MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ triệt phá băng tín dụng đen xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp Giám đốc YooPay Việt Nam

27-05-2022 - 15:36 PM | Xã hội

Đối tượng Yang. Ảnh: Thùy An.

Đối tượng Yang. Ảnh: Thùy An.

Liên quan đến băng tín dụng đen xuyên quốc gia qua app vừa bị triệt phá, cơ quan điều tra đã bắt giữ Liu Dan Yang (SN 1992, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại Hà Nội) là Giám đốc Cty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, Phòng CSHS Hà Nội đã bắt giữ khẩn cấp 21 đối tượng để điều tra về các hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo lời khai ban đầu, Yang được đối tượng cầm đầu người Trung Quốc tên Li - Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến hoạt động trong lĩnh vực phần mềm trên điện thoại di động, thuê với mức lương 50 triệu đồng/tháng để điều hành app "Ovay".

Li là người tuyển nhân viên để lập công ty tại Việt Nam và chỉ đạo họ lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng nhằm mục đích giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ” và thu lãi, vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Trước đó, ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá băng tín dụng đen và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

 Vụ triệt phá băng tín dụng đen xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp Giám đốc YooPay Việt Nam  - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị đưa về trụ sở làm rõ.


Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Về phía khách hàng, trung bình mỗi hồ sơ có thể vay được từ 2-30 triệu, các tài khoản "VIP" thì có thể vay được số tiền gấp nhiều lần.

Khi người vay chậm trả hoặc không trả tiền, Vũ và đối tượng Zhang Min (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) phân hồ sơ giao cho nhân viên để thu tiền. Đồng thời bị các đối tượng thu "lãi chồng lãi" lên gần 2.200%/năm.

Ban đầu, các đối tượng đòi nợ sẽ nhắc nhở qua điện thoại, sau đó lấy danh bạ của người vay để gọi điện, nhắn tin, thậm chí cắt ghép hình ảnh gửi cho người thân, bạn bè hoặc tung lên mạng xã hội để bôi nhọ gây sức ép.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ được tổng số tiền đường dây cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng, mỗi tháng khoảng 100 tỷ đồng. Ngoài ra, có gần 1 triệu tài khoản vay qua app của nhóm này.


Theo Thanh Hà

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên