MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ truy tố ông Trump: Chuẩn bị bước tiếp theo, cảnh sát toàn New York sẵn sàng

31-03-2023 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố nhưng vẫn còn các bước phải được thực hiện trước khi ông bị đưa ra xét xử.

Đại bồi thẩm đoàn ở New York hôm 30-3 quyết định truy tố cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến khoản tiền bịt miệng cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử vào năm 2016.

Sau khi có quyết định truy tố, ông Trump sẽ bị bắt và tạm giam. Cựu Tổng thống Trump có thể bị chụp hình cảnh sát (hình chân dung bị bắt) và lấy dấu vân tay. 

Theo đài NBC News, luật sư của ông Trump Joe Tacopina đã liên lạc với các công tố viên và dự kiến ông Trump sẽ ra đầu thú vào tuần tới.

Vụ truy tố ông Trump: Chuẩn bị bước tiếp theo, cảnh sát toàn New York sẵn sàng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố nhưng vẫn còn các bước phải được thực hiện trước khi ông bị đưa ra xét xử. Ảnh: Reuters

Hai nguồn thạo tin cũng cho hay ông Trump có thể sẽ ra toà vào tuần sau. Trump sẽ bị tạm giam hoặc được trả tự do trong khi các phiên điều trần trước xét xử diễn ra. Vụ án sau đó có thể bị bác bỏ hoặc được đưa ra xét xử tiếp. Trong trường hợp tòa tuyên ông Trump có tội tại phiên tòa, thì ông sẽ bị kết án.

Văn phòng công tố Manhattan Alvin Bragg cũng cho biết đã liên hệ với luật sư của ông Trump để phối hợp về việc cựu tổng thống đầu thú sau quyết định truy tố của bồi thẩm đoàn "vẫn đang được niêm phong".

Quyết định truy tố một cựu tổng thống Mỹ mang tính lịch sử sẽ có tác động rộng lớn, đối với cả tiến trình vận động tranh cử tổng thống năm 2024 và quốc hội. Ông Trump là ứng viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa và là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố, dù ông vẫn phủ nhận có hành vi sai trái nào.

Theo đài NBC, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) và các quan chức New York đã thảo luận về những yêu cầu hậu cần và an ninh để buộc ông Trump chấp hành quyết định toà án và các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong ngày 31-3 (giờ địa phương).

Kênh CNBC cho biết một bản ghi nhớ vừa được Sở cảnh sát TP New York (NYPD) ban hành lúc 5 giờ 33 phút chiều 30-3 (giờ địa phương) chỉ đạo tất cả các sĩ quan cảnh sát NYPD mặc đồng phục sẽ được huy động làm nhiệm vụ bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 31-3, bất kể cấp bậc.

Bản ghi nhớ nhấn mạnh tất cả sĩ quan nên chuẩn bị cho việc triển khai, làm quen với các chính sách nhận dạng của bộ phận và sẵn sàng cho các nhiệm vụ giải quyết "mất trật tự bất thường"; cũng như sẵn sàng để được huy động bất cứ lúc nào trong các chuyến công tác được chỉ định.

Thay vì tham gia bắt giữ, Cơ quan Mật vụ Mỹ tập trung vào việc hộ tống và bảo vệ ông Trump. USSS sẽ phối hợp với các quan chức New York và đội ngũ pháp lý của ông Trump.

Theo Xuân Mai - Anh Thư

Người Lao động

Trở lên trên