TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ vận chuyển hơn 250 iPhone XS từ Mỹ: Mức phạt tối đa 50 triệu đồng?

26-09-2018 - 17:11 PM | Thị trường

Vụ vận chuyển hơn 250 iPhone XS từ Mỹ: Mức phạt tối đa 50 triệu đồng?

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, lô hàng hơn 250 iPhone XS được hành khách mang về từ Mỹ là vận chuyển trái phép nên bị xử phạt hành chính, chứ không phải buôn lậu.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều tối 25-9, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) đã tạm giữ lô hàng hơn 250 điện thoại iPhone XS trong hành lý xách tay của 4 hành khách từ Mỹ về Việt Nam. Các hành khách này không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo quy định. Tổng trị giá lô hàng vi phạm ước tính khoảng 6,5 tỉ đồng.

Liên quan đến thông tin này, nhiều ý kiến thắc mắc về việc tại sao không xử lý lô hàng theo dạng buôn lậu, mà chỉ là vận chuyển trái phép?

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất giải thích trường hợp này sản phẩm không phải hàng cấm, chỉ là hàng có điều kiện (phải kiểm tra chất lượng mới được nhập khẩu). Hành khách có khai báo nên không phải buôn lậu và trốn thuế.

Vụ vận chuyển hơn 250 iPhone XS từ Mỹ: Mức phạt tối đa 50 triệu đồng? - Ảnh 1.

Lô hàng hơn 250 iPhone XS bị cơ quan hải quan tạm giữ. Ảnh: T.Tùng

Hành khách mang hơn 250 điện thoại iPhone XS trong trường hợp này chỉ vi phạm về chính sách quản lý hàng hóa, tức là không có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng của cơ quan quản lý Việt Nam (Cục viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông) nên không đủ điều kiện được nhập khẩu.

"Thông thường hành vi này sẽ bị phạt tiền, mức phạt tối đa theo quy định hiện hành là 50 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tái xuất ra khỏi Việt Nam hoặc nếu không thể tái xuất thì lập hội đồng để tiêu hủy. Nếu giá trị lô hàng thấp, cơ quan hải quan sẽ xử phạt luôn nhưng do giá trị lô hàng lớn nên phải xin ý kiến của cơ quan liên quan" – đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết.

Theo quy định tại Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, hành vi xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép mà không có giấy phép; xuất nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xuất nhập khẩu hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định sẽ bị phạt tối đa 50 triệu đồng (trường hợp tang vật vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải tội phạm).

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo hành khách chỉ nên mang theo 1 cái để dùng, chủ động khai báo hải quan và nộp thuế khi nhập cảnh để tránh bị xử phạt theo quy định

Theo T.Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên