TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ xử cựu sếp MHB: Giám định viên “vênh” luật sư về con số thiệt hại

20-11-2018 - 16:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ xử cựu sếp MHB: Giám định viên “vênh” luật sư về con số thiệt hại

Cáo trạng nêu con số 272 tỷ đồng mà MHB "kẹt" ở MHBS là thiệt hại, tuy nhiên giám định viên thể hiện trong kết luận giám định cũng như nêu tại tòa không cho như vậy.

Sáng 20/11, phiên tòa xử sơ thẩm vụ án liên quan dàn lãnh đạo Ngân hàng MHB và Chứng khoán MHBS tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Đúng như thông báo của hội đồng xét xử (HĐXX), sáng nay (20/11) đại diện giám định viên, kiểm toán viên của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có mặt tham gia phần xét hỏi liên quan bản giám định thiệt hại và báo cáo kiểm toán của MHBS.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nam Dũng, cựu chủ tịch MHB và MHBS hỏi giám định viên có biết mục đích bản giám định MHBS dùng vào việc gì không. Giám định viên NHNN từ chối trả lời và cho biết khi được giao giám định thì làm hết sức mình theo đúng quy định pháp luật.

Luật sư Nghĩa hỏi giám định viên có tự mình thu thập thêm những tài liệu khác để hoàn tất giám định hay không. Giám định viên cho biết, CQĐT đưa họ những gì thì họ căn cứ pháp luật để xem xét giám định.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ nêu, căn cứ vào Kết luận giám định số 9037 ngày 25/11/2016 tại trang 3, 4 có nêu sở giao dịch MHB chuyển vốn cho MHBS qua các năm với số tiền hơn 4.900 tỷ đồng. Luật sư hỏi tại sao nêu con số tổng mà không nêu con số hàng năm thiệt hại bao nhiêu, vì nêu con số tổng dễ dẫn đến hiểu lầm.

“Trong kết luận tôi không sử dụng từ thiệt hại. Các con số là từ Cơ quan Cảnh sát điều tra gửi qua để chúng tôi giám định thiệt hại”, giám định viên NHNN trả lời.

“Có nghĩa là cơ quan cảnh sát điều tra đưa các anh con số thiệt hại bao nhiêu thì anh giám định bấy nhiêu phải không?”, luật sư Thơ hỏi và giám định viên khẳng định không phải con số thiệt hại.

“Không phải thiệt hại, vậy anh cho rằng con số này là con số gì?”, luật sư hỏi và giám định viên trả lời đó là con số cụ thể tại thời điểm đấy.

“Con số cụ thể tại thời điểm đấy nhưng anh gọi tên pháp lý nó là con số gì? Cơ quan Điều tra đưa con số bao nhiêu thì anh kết luận bấy nhiêu à? Tổ giám sát, giám định phải là người giám định độc lập, không có chuyện Cơ quan điều tra đưa thế nào giám định thế nấy”, luật sư Thơ nêu tại tòa.

Luật sư Thơ cũng hỏi giám định viên rằng, Cơ quan giám định NHNN có chức năng giám định chứng khoán không? Giám định viên trả lời là không.

“Nếu không có chức năng giám định tài sản tại MHBS, vậy cơ sở nào kết luận MHBS trong đó có chứng khoán mà công ty đang nắm giữ không có khả năng chi trả 272 tỷ cho ngân hàng MHB?”, luật sư hỏi và giám định viên cho biết dựa vào kiểm toán báo cáo tài chính của MHBS không có khả năng chi trả 272 tỷ đồng cho MHB.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên