MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa ban hành, Bộ GD-ĐT đã thu hồi đề án đổi mới thi 749 tỉ đồng

22-05-2018 - 13:55 PM | Xã hội

Ngày 22-5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi đề án đổi mới thi mà bộ này vừa ban hành với tổng kinh phí thực hiện 749 tỉ đồng để tiếp tục hoàn thiện.

Liên quan đến Đề án " Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020" của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) mà Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 22-5, Bộ GD-ĐT đã có thông cáo báo chí cho biết để có cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới, Bộ đã xây dựng Đề án "Đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020".

Vừa ban hành, Bộ GD-ĐT đã thu hồi đề án đổi mới thi 749 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT đã thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia chỉ sau một ngày báo chí đăng tải thông tin về đề án này

Sau khi có thông tin từ các báo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Về con số hơn 749 tỉ đồng là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020, Bộ GD-ĐT cho rằng bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP). Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án. Bộ trưởng đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, dự toán kinh phí tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH cùng xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi năm 2018 mà Bộ GD-ĐT xây dựng là 351 tỉ đồng, năm 2019 là 203,6 tỉ đồng và năm 2020 là 201,6 tỉ đồng.

Con số 749 tỉ đồng cho việc đổi mới tuyển sinh trong 3 năm đã khiến nhiều chuyên gia bày tỏ lo lắng. Một giảng viên của ĐH quốc gia đặt câu hỏi, việc đầu tư tới gần 750 tỉ đồng cho đổi mới tuyển sinh trong 3 năm có phải là thật sự cần thiết? "750 tỉ đồng là một con số quá lớn trong tình trạng ngân sách còn gặp nhiều khó khăn. Theo tôi hiểu, khi thi trắc nghiệm, các đề thi được lấy từ ngân hàng câu hỏi, và những câu hỏi đã chuẩn hóa trong ngân hàng hoàn toàn có thể sử dụng cho những năm sau. Vậy có nhất thiết phải đầu tư lớn như vậy. Có phải Bộ GD-ĐT đang nhiều tiền quá không?"- chuyên gia này đặt vấn đề.


Theo Yến Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên