MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa đến Singapore, Tổng thống Sri Lanka từ chức

15-07-2022 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

Người biểu tình ở thủ đô Colombo - Sri Lanka đốt pháo ăn mừng sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức.

Đài NDTV hôm 14-7 đưa tin Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã từ chức sau khi đáp máy bay tới Singapore. Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka xác nhận đã nhận được thư từ chức của ông Rajapaksa.

Động thái từ chức của ông Rajapaksa diễn ra cùng ngày người biểu tình ở thủ đô Colombo tuyên bố sẽ ngừng chiếm đóng các tòa nhà bao gồm Cung điện Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng.

Người biểu tình ở thủ đô Colombo đã đốt pháo ăn mừng sau khi ông Rajapaksa từ chức. Ông Rajapaksa được hưởng quyền miễn trừ bắt giữ khi vẫn còn là tổng thống. Nhà lãnh đạo này được cho là trốn ra nước ngoài, sau đó mới tuyên bố từ chức để tránh bị bắt giữ.

Vừa đến Singapore, Tổng thống Sri Lanka từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: EFE

Chính phủ Singapore cho hay ông Rajapaksa đáp máy bay tới quốc đảo này trong một chuyến đi cá nhân và chưa nộp đơn xin tị nạn. Ông Rajapaksa cùng vợ Ioma và 2 vệ sĩ đáp máy bay từ Maldives đến Singapore vào tối 14-7 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã yêu cầu lực lượng an ninh khôi phục trật tự và ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các nhân chứng nói rằng họ nhìn thấy hàng chục nhà hoạt động rời khỏi văn phòng của ông Wickremeinghe sau khi cảnh sát và lực lượng an ninh vũ trang xuất hiện.

Đại diện của người biểu tình ở thủ đô Colombo khẳng định họ sẽ tiếp tục đấu tranh dù rút khỏi Cung điện Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên