MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa lộ diện, chatbot Bard của Google đã tạt một gáo nước lạnh vào chính "cha đẻ" của mình

22-03-2023 - 14:26 PM | Kinh tế số

Vừa lộ diện, chatbot Bard của Google đã tạt một gáo nước lạnh vào chính "cha đẻ" của mình

Câu trả lời của chatbot này khiến Google cũng phải lo sợ cho quyền lực khổng lồ mà mình đang nắm giữ.

Vài tuần sau khi được giới thiệu, cuối cùng chatbot Bard mới của Google đã chính thức ra mắt. Nhưng ngay sau khi lộ diện, chatbot AI mới này đã khiến chính người sáng tạo ra nó phải lo sợ cho quyền lực của mình trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số.

Trong một ảnh chụp màn hình về cuộc đối thoại với Bard của Jane Manchun Wong, một blogger công nghệ tại Hong Kong, cho thấy, chatbot này dường như đồng tình với Bộ Tư pháp Mỹ về vụ kiện chống độc quyền đối với Google trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

"Vụ kiện chống lại Google của Bộ Tư pháp là một bước tiến quan trọng nhằm bảo vệ sự cạnh tranh và đảm bảo rằng người tiêu dùng được tiếp cận một thị trường mở và công bằng." Bard cho biết trong cuộc đối thoại với Wong. "Tôi sẽ đứng về phía Bộ Tư pháp trong vụ kiện này. Google có vị thế độc quyền trên thị trường quảng cáo và điều này cho phép công ty thực hiện hành vi phi cạnh tranh…"

Vừa lộ diện, chatbot Bard của Google đã tạt một gáo nước lạnh vào chính cha đẻ của mình - Ảnh 1.

Vụ kiện được nói đến ở đây là đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ và một số thẩm phán bang chống lại Google được nộp lên vào tháng Một vừa qua. Về cơ bản đơn kiện này cho rằng Google đã dùng sức mạnh của mình để lấn át các nhà quảng cáo kỹ thuật số và buộc họ phải phụ thuộc vào mình.

Đáp trả lại đơn kiện này, Google cho biết trong tuyên bố rằng: "Không ai bị buộc phải sử dụng công nghệ quảng cáo của chúng tôi cả - họ chọn sử dụng chúng bởi vì chúng hiệu quả. Trên thực tế, các nhà xuất bản và các nhà quảng cáo thường làm việc đồng thời với nhiều công nghệ quảng cáo để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn." Dan Taylor, phó chủ tịch quảng cáo toàn cầu của Google cho biết.

Trả lời phỏng vấn của Business Insider về câu trả lời của Bard, đại diện Google cho biết, chatbot này "có thể phản ánh quan điểm tích cực hoặc tiêu cực của các chính trị gia, những người nổi tiếng hoặc các nhân vật công chúng cụ thể, hoặc thậm chí cả quan điểm tổng hợp của nhiều khía cạnh về các vấn đề chính trị hoặc xã hội gây tranh cãi trong câu trả lời của mình."

"Như chúng tôi đã nói, đôi khi Bard có thể đưa ra thông tin không chính xác hoặc không phù hợp, không đại diện cho quan điểm của Google và Bard không nên phản hồi theo hướng tán thành một quan điểm cụ thể về các chủ đề liên quan." Tuyên bố của Google cho biết thêm.

Trang Business Insider đã thử hỏi lại Bard các câu hỏi giống như của Wong và cũng nhận được những câu trả lời tương tự - dù không chính xác hoàn toàn từng câu chữ. Tuy nhiên, điểm chung trong nhiều câu trả lời của Bard là câu "Tôi sẽ đứng về phía Bộ Tư pháp trong vụ kiện này."

Không chỉ Bard, nhiều chuyên gia công nghệ, bao gồm cả giám đốc công nghệ của OpenAI, cha đẻ của ChatGPT, cũng cho rằng các chatbot AI đôi khi cung cấp thông tin không chính xác.

Tham khảo Business Insider, New York Post

Theo Nguyễn Hải

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên