MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Vua nha đam” sắp lên sàn chứng khoán là ai?

06-10-2022 - 15:42 PM | Doanh nghiệp

“Vua nha đam” sắp lên sàn chứng khoán là ai?

Thị trường chứng khoán cuối năm nay chuẩn bị đón nhận một thành viên mới là Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C (G.C Food), đơn vị sản xuất và xuất khẩu thạch dừa và thạch nha đam hàng đầu Việt Nam. Được biết, công ty đã hoàn tất các thủ tục về việc đăng ký hồ sơ công ty đại chúng.

Công ty cổ phần thực phẩm G.C (GC Food) hoạt động trong ngành chế biến và sản xuất thực phẩm với chủ lực là các sản phẩm liên quan đến nha đam và thạch dừa, chiếm gần 90% trong tổng doanh thu của công ty trong 2 năm 2020 - 2021.

Các sản phẩm nha đam và thạch dừa của công ty chủ yếu được bán để làm nguyên liệu đầu vào cho các hãng trong ngành F&B lớn như Vinamilk, Lotte Chilsung,.... Sản phẩm thạch dừa hay nha đam đóng gói bán lẻ tới người tiêu dùng chưa được chú trọng.

Theo thông tin trên website, công ty hiện đang sở hữu nhà máy chuyên sản xuất thạch dừa hơn 1 hecta tại KCN Hố Nai, tỉnh Đồng Nai và nhà máy chuyên sản xuất nha đam với quy mô 2 hecta tại Ninh Thuận.

Theo BCTC đã được kiểm toán năm 2021 của GC Food, doanh thu năm 2021 của công ty là 156 tỷ đồng, tăng trưởng 108% so với năm 2020. Trong đó, riêng mảng xuất khẩu tăng trưởng mạnh tới 178% so với năm 2020.

“Vua nha đam” sắp lên sàn chứng khoán là ai? - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của G.C Food

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2021 nhanh hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, nguyên nhân do biên lợi nhuận được cải thiện gần 4%, từ mức 24,5% trong năm 2020 lên 28,4% trong năm 2021. Nguyên nhân chính của diễn biến tích cực này là nhờ giá nha đam thô đầu vào không biến động mạnh như trong năm 2020.

“Vua nha đam” sắp lên sàn chứng khoán là ai? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhà máy

GC Food được thành lập năm 2011 dưới hình thức công ty TNHH với số vốn điều lệ ban đầu là 2 tỷ đồng. Năm 2017, công ty chuyển đổi từ loại hình TNHH sang công ty cổ phần, vốn điều lệ tại thời điểm chuyển đổi là 50 tỷ đồng.

Năm 2021, công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt và 3 cá nhân khác góp thêm 100 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của công ty từ 160 tỷ đồng cuối năm 2020 lên 260 tỷ đồng cuối năm 2021.

Như vậy, sau khi tăng vốn điều lệ, cổ đông lớn nhất của G.C là ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch hội đồng quản trị, chiếm 47,84% vốn góp trong doanh nghiệp. Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt chiếm 19,23% vốn góp, tương đương 50 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thứ, được biết đến là một doanh nhân tiên phong trong việc sản xuất, kinh doanh nha đam một cách quy mô, bài bản. Ông Thứ đã từng làm sếp tại một ngân hàng thương mại nhưng khi nhận thấy giá trị kinh tế mà cây nha đam có thể mang lại cho doanh nghiệp, người nông dân và cả người tiêu dùng, ông đã từ bỏ ngân hàng chuyển qua lĩnh vực kinh doanh rất mới lạ tại thị trường Việt lúc bấy giờ.

“Vua nha đam” sắp lên sàn chứng khoán là ai? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch GC Food

Ban đầu, ông Thứ và G.C Food đã gặp không ít khó khăn khi thuyết phục người nông dân tin và làm theo mình. Thời gian đầu, nông dân từ chối cung cấp hàng cho G.C Food vì chê thu mua ít, đòi hỏi nhiều, nhưng với sự kiên trì và những minh chứng bằng thực tế, ông Thứ cùng các cộng sự đã phải đến tận nơi hướng dẫn cho bà con cách trồng và chăm sóc mới theo quy trình VietGAP, bón phân ít đi và không phun thuốc nhưng vẫn đạt năng suất cao.

Hiện nay nhà máy sản xuất nha đam của G.C Food được đặt tại thủ phủ nha đam của cả nước, tỉnh Ninh Thuận, với diện tích 2 hecta. Sản lượng sản xuất thành phẩm bình quân mỗi ngày tính tới tháng 6/2022 đạt 14 tấn/giờ, tương đương 112 tấn/ngày. Công suất của nhà máy đạt 17.000 tấn/năm.

Đến cuối năm 2021, tổng tài sản của công ty đạt 374 tỷ đồng, tăng 48% so với đầu năm.

Theo An Vũ

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên