MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa nhận tiền cứu trợ, người dân bị cán bộ thôn đi thu lại

25-10-2016 - 11:11 AM | Xã hội

Các đoàn cứu trợ đến tận nhà người dân gặp khó khăn trao tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt nhưng sau đó bị chính quyền thôn thu lại.

Sự việc xảy ra tại thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, TX Ba Đồn, Quảng Bình) những ngày qua. Người dân thôn Trung Thôn cho biết, sau lũ có rất nhiều nhà hảo tâm, đoàn cứu trợ đã trực tiếp đến tận nhà dân trao quà, tiền hỗ trợ .

Tuy nhiên, những ngày gần đây có tình trạng cán bộ thôn đến thu lại tiền hỗ trợ mà người dân nhận được.

"Ngày 22/10 có nhóm người từ miền Nam ghé thăm nhà tôi. Họ thương hoàn cảnh khó khăn, tài sản trôi hết, gạo lúa hư, nên có cho quà cùng phong bì. Họ đoàn đi khỏi thì tui cất quà và mở phong bì được 500.000 đồng.

Tôi chưa kịp mừng thì không biết ai báo tin mà ông Bí thư thôn đến nhà thu lại 400.000 đồng. Tôi hỏi lý do thì ông ấy nói sẽ giải thích sau", cụ Lê Thị Liệu (80 tuổi) kể.

Cũng bị cán bộ thôn thu lại tiền hỗ trợ như cụ Liệu là hộ gia đình bà Lê Thị Nuôi (75 tuổi). Bà Nuôi là người bị bệnh tâm thần, câm điếc bẩm sinh hiện ở cùng con nuôi Lê Vũ Thành.


Anh Thành bức xúc vì cách làm của cán bộ thôn.

Anh Thành bức xúc vì cách làm của cán bộ thôn.

Gia đình bà là hộ nghèo ở xã Quảng Trung, cũng được một đoàn từ thiện trao tặng tiền vào ngày 22/10.

"Cán bộ đến lấy lại toàn bộ số tiền. Tôi hỏi thì họ nói để chia đều ra. Tôi phản đối vì mẹ là người tâm thần, câm điếc, gia đình lại là hộ nghèo nhưng họ dọa nếu không nộp lại thì những đợt hỗ trợ tiếp theo sẽ không có trong danh sách", anh Thành bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Trung Thôn còn nhiều gia đình cũng rơi vào tình trạng tương tự với lý do để chia đều số tiền cho người dân cả thôn.

Theo ông Lê Văn Luận, Phó trưởng thôn Trung Sơn, từ sau lũ lụt đến nay đã có 16 đoàn từ thiện đến trao quà cho bà con. Có nhiều đoàn đến tận gia đình người khó khăn để trao quà mà không thông qua thôn.


Ông Luận khẳng định việc làm của thôn là vì dân.

Ông Luận khẳng định việc làm của thôn là vì dân.

"Tôi thừa nhận có thu lại của các hộ dân mỗi hộ 400.000 đồng. Chúng tôi làm việc này là vì dân. Số tiền thu lại chúng tôi sẽ chia đều cho toàn bộ bà con chứ không bỏ túi riêng", ông Luận khẳng định.

Ông Phạm Nhân Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung, cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh để thu hồi toàn bộ số tiền rồi trả lại cho người dân nếu sự thật đúng như phản ánh.

"Xã yêu cầu các thôn báo cáo nhưng thôn bảo không có. Cán bộ xã sẽ xuống kiểm tra và xử lý nghiêm, thu hồi trả lại tiền cho người dân nếu đúng như vậy", ông Tố nói.

Theo Ngọc Bảo

Trí thức trẻ/Sohanews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên