TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vua trái phiếu quay lưng với trái phiếu: Thị trường là một sòng bạc

06-10-2016 - 07:58 AM | Tài chính quốc tế

Vua trái phiếu quay lưng với trái phiếu: Thị trường là một sòng bạc

Được mệnh danh là "vua trái phiếu" nhưng trong bối cảnh giới chức các NHTW toàn cầu thực hiện hành động để kích thích tăng trưởng và đặc biệt là lạm phát, Bill Gross đã phải lên tiếng, quay lưng lại với chính loại tài sản ưa thích của mình.

Trong bức thư mới nhất gửi nhà đầu tư, ông vua trái phiếu Bill Gross viết rằng các NTHW đang biến thị trường đầu tư thành một sòng bạc mà nhiều khả năng sẽ đem lại kết quả không mấy dễ chịu.

Nhà quản lý quỹ Janus Capital đã đứng lên chỉ trích các định chế tài chính như Fed, ECB và NHTW Nhật Bản về hàng nghìn tỷ USD trái phiếu có mức lãi suất âm.

Nhớ lại những ngày này nhiều năm về trước, với vai trò là một người chia bài blackjack ở Las Vegas, Gross suy luận rằng: “Các quan chức NHTW không thể tiếp tục giảm cược xuống một nửa mà không gặp rủi ro sẽ khiến thị trường tài chính rơi vào tình cảnh không thể hoặc khó dự báo trước”.

“Đôi lúc, nhà đầu tư láu cá và thậm chí là ranh mãnh chấp nhận lãi suất âm và gần bằng 0%, để nhận được lợi nhuận cao hơn hoặc là những lựa chọn thay thế ít rủi ro hơn”.

Trong số những lựa chọn tiềm năng, vàng vẫn luôn là lựa chọn ưa thích của Gross trong vài tháng gần đây, và thậm chí là đồng tiền số bitcoin. Ông không cởi mở ủng hộ loại tài sản này, tuy nhiên đây là loại lựa chọn mà nhà đầu tư nên xem xét trong bối cảnh các NHTW thắt chặt các điều kiện tài chính.

Đường đường là một ông vua trái phiếu, nhưng trong bối cảnh giới chức các NHTW toàn cầu thực hiện hành động để kích thích tăng trưởng, đặc biệt là lạm phát, Bill Gross đã phải lên tiếng, quay lưng lại với chính loại tài sản ưa thích của mình. Hôm 21/9 vừa qua, NHTW Nhật Bản bất ngờ tuyên bố kiểm soát đường cong lãi suất nhằm giữ cho lãi suất trái phiếu 10 năm ở mức 0%.

Theo ước tính, tổng khối lượng trái phiếu có lãi suất âm hiện nay đã đạt hơn 11.000 tỷ USD, mặc dù con số của Gross là gần 15.000 tỷ USD. Giới tư bản bị đe dọa bởi chiến lược Martinsale của các NHTW (sử dụng việc tăng rủi ro trong mỗi giao dịch tiếp sau một giao dịch gây thua lỗ để có thể gỡ lại khoản lỗ trước đó và kiếm được một chút lợi nhuận).

"Cùng với việc giao dịch mua bán trái phiếu gia tăng tại các NHTW và chính sách lãi suất âm không thay đổi, họ sẽ ngày càng ngăn cản thị trường tiến hành chức năng cơ bản là phân bổ có hiệu quả các nguồn lực dựa trên lợi nhuận tương đương với rủi ro”. Gross nhận định. Gần đây, ông thường đưa ra quan điểm chỉ trích cổ phiếu và trái phiếu, trong khi ưa thích vàng và bất động sản.

Quỹ đầu tư 1,5 tỷ USD Janus Global của Gross trong năm nay đạt lợi nhuận 5%, đưa nó vào top 3 quỹ tăng trưởng cao nhất, chỉ thấp hơn một chút mức lợi nhuận 5,8% của S&P 500.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên