MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vùng sản xuất phô mai 2.000 năm của Pháp buộc phải tạm dừng vì hạn hán kéo dài

18-08-2022 - 12:24 PM | Sống

Vùng Auvergne của Pháp vốn có truyền thống sản xuất phô mai đã 2.000 năm nhưng giờ đây buộc phải tạm dừng vì hạn hán kéo dài đang khiến nguồn thức ăn cho bò bị cạn kiệt.

Hàng năm, nông dân ở vùng trung tâm Auvergne của Pháp đều làm một việc tương tự, đó là trong suốt mùa hè và mùa thu, họ sản xuất salers, một loại phô mai bán cứng được kiểm soát tốt độ sâu của lớp bơ gần giống như phô mai cheddar. Chu kỳ sản xuất phô mai này không bị gián đoạn trong suốt 2.000 năm dù trải qua hai lần Thế chiến hay sự sụp đổ của chế độ quân chủ.

Tuy nhiên, năm nay, khi châu Âu nắng nóng đỉnh điểm thì mọi thứ đã phải thay đổi. Tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở Pháp đã khiến người dân trong vùng phải ngừng sản xuất phô mai.

Vùng sản xuất phô mai 2.000 năm của Pháp buộc phải tạm dừng vì hạn hán kéo dài - Ảnh 1.

Pháp phải dừng sản xuất phô mai salers do hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: Getty

Tại vùng núi Auvergne, 78 nông dân làm việc từ ngày 15/4 đến 15/11 để biến hơn 3 triệu gallon sữa thành hơn 907.000 kg phô mai salers mỗi năm. Trong 7 tháng đó, bò sữa phải ăn càng nhiều cỏ tươi càng tốt. Sữa của chúng được thu gom vào thùng gỗ, sau đó ép và ướp muối. Hỗn hợp này được đặt trong khuôn hình trụ từ ba tháng đến một năm. Để được đưa vào sử dụng, ít nhất 75% khẩu phần ăn của bò phải đến từ đồng cỏ địa phương.

Tuy nhiên, do hạn hán, những đồng cỏ xanh tốt trong vùng giờ đây đã héo úa ngả màu nâu đến mức không có đủ cỏ để cho bò ăn. “Mặt đất khô cứng đến mức ở một số nơi trông giống đống tro tàn. Những con bò của tôi đã không được chăn thả từ cuối tháng 6. Chúng tôi luôn có những khoảng thời gian khô hạn vào mùa hè, nhưng năm nay thì thật là khó khăn”, Laurent Roux, một nông dân cho biết.

Trong quá khứ, tình trạng hạn hán tương tự vốn đã xảy ra và người dân được cho phép làm phô mai từ sữa của những con bò với lượng cỏ địa phương chỉ khoảng 50%. Tuy nhiên thời tiết khắc nghiệt của năm nay thì thậm chí họ còn không có đủ 50% đó để dành cho bò.

Vùng sản xuất phô mai 2.000 năm của Pháp buộc phải tạm dừng vì hạn hán kéo dài - Ảnh 2.

Phô mai salers. Ảnh: Getty

Bóng ma hạn hán đang bao trùm lên những người nông dân chăn nuôi bò sữa, vốn đang phải vật lộn với chi phí nhiên liệu và giá lương thực cao. Họ có thể lựa chọn làm cantal, loại phô mai tương tự như salers mà không có nhiều quy định nghiêm ngặt. Thế nhưng, nếu làm như vậy, họ có thể bị thua lỗ tài chính vì salers được định giá cao hơn cantal.

Theo Đài quan sát Hạn hán châu Âu, 47% châu Âu đang trong tình trạng cảnh báo về hạn hán nghiêm trọng và thâm hụt độ ẩm đất. Salers chỉ là một trong nhiều mặt hàng ở Pháp bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Đầu mùa hè năm nay, Pháp đã phải đối phó với tình trạng thiếu mù tạt Dijon và giảm sản lượng rượu vang.

Theo Phương Kim

NDH

Trở lên trên