MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vùng trồng mía ở Sóc Trăng thiếu nhân công thu hoạch

08-03-2017 - 08:11 AM | Thị trường

Năm nay, mía đạt năng suất khá, giá mía tăng cao hơn so với đầu vụ năm trước. Giá thuê nhân công thu hoạch mía cũng tăng nhưng vẫn khó thuê.

Theo ông Hồ Thanh Kiệt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng: Đến đầu tháng 3 này, toàn huyện Cù Lao Dung đã thu hoạch được hơn 1.000 ha mía niên vụ 2016-2017.

Do ảnh hưởng của hạn mặn mùa khô năm trước, vụ mía này, người dân Cù Lao Dung giảm diện tích trồng mía xuống còn gần 5.500 ha, (giảm hơn 80 ha chuyển sang trồng các loại cây trông khác và nuôi thủy sản). Nhờ chăm sóc tốt và thời tiết thuận lợi nên năng suất mía được nhà nông nhận định cao hơn năm trước. Giá mía thu hoạch tại Nhà máy Đường Sóc Trăng ở mức 1.140 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường, cao hơn năm trước từ 80-100 đồng/kg mía cùng chữ đường.

Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Chi bộ ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1, huyện Cù lao Dung cho biết: Mía năm nay được giá và năng suất hơn năm trước nhưng giá nhân công cũng cao hơn. Trường hợp năng suất đạt 10 tấn/công (1 công = 1.300m2) thì giá nhân công tăng cao lên so với năm trước từ 200.000 - 300.000 đồng. Một nhóm nhân công thu hoạch mía thường bao trọn gói từ đốn mía, bó mía, vác mía xuống ghe chở mía. Hiện trung bình một công mía có giá thu hoạch trọn gói từ khoảng 2 - 2,5 triệu đồng tùy theo đoạn đường từ ruộng ra ghe chở mía.

Cũng theo lãnh đạo huyện Cù Lao Dung, giá nhân công cao là do tình trạng người dân quê đi làm ăn xa. Nhiều người sau khi trồng vụ mía, thời gian nông nhàn lên Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương làm công nhân ở các nhà máy, đến mùa thu hoạch mía không thể về. Trong khi đó, nhiều địa bàn thu hoạch mía rộ xuất hiện tình trạng nhân công từ nơi khác đến và đẩy giá thuê nhân công tăng lên.

Dự kiến, từ khoảng giữa tháng 3 này, Cù Lao Dung sẽ vào vụ thu hoạch mía đại trà cho đến cuối tháng 7 sẽ thu hoạch dứt điểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng khan hiếm nhân công tiếp tục như hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ thu hoạch. Nếu mía không thu hoạch kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chữ đường và giảm lợi nhuận đối với người trồng mía.../.

Theo Trung Hiếu

TTXVN

Trở lên trên