TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt nửa vòng trái đất, Thủ tướng Australia chỉ được gặp ông Trump trong 30 phút

05-05-2017 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Vượt nửa vòng trái đất, Thủ tướng Australia chỉ được gặp ông Trump trong 30 phút
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong cuộc hội đàm ở New York.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã vượt nửa vòng trái đất để tới Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump nhưng cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai đồng minh chiến lược chỉ diễn ra trong 30 phút ở New York.

Cuộc gặp giữa ông Turnbull và Tổng thống Trump đã bị cắt ngắn xuống còn 30 phút sau khi Tổng thống Mỹ ở lại Washington để ăn mừng thắng lợi phút chót của đảng Cộng hòa trong nỗ lực thay thế “Obamacare”.

Ban đầu, cuộc gặp giữa ông Trump với Thủ tướng Turnbull được lên kế hoạch diễn ra trong 3 giờ. Nhà Trắng có kế hoạch thảo luận các hiệp định song phương giữa hai nước. Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo Nga và Mỹ gặp nhau kể từ khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, do cuộc họp báo ở Nhà Trắng diễn ra quá thời gian nên ông Trump đã gọi điện để giải thích với Thủ tướng Turnbull.

Sau đó, cuộc gặp giữa lãnh đạo Australia và Mỹ diễn ra trên USS Intrepid, chiến hạm đã ngừng hoạt động và được chuyển đổi thành viện bảo tàng. Cả ông Trump và ông Turnbull đều nhấn mạnh bữa tiệc tối để tưởng niệm 75 năm trận chiến của con tàu trên biển Coral.

Đón tiếp ông Turnbull là lần đầu tiên Tổng thống Trump trở lại New York kể từ khi nhậm chức. Cuộc gặp được cho là nỗ lực sửa chữa những thiệt hại sau cuộc điện đàm tiêu cực giữa hai nhà lãnh đạo ngay sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Australia là một trong những đồng minh thân thiết và quan trọng nhất của Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, ông Trump luôn cho rằng thông tin về cuộc điện đàm đã bị truyền thông đưa ra không chính xác. “Các bạn đã phóng đại cuộc điện đàm đó. Ý tôi là, chúng tôi không phải những đứa trẻ. Chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện tốt đẹp”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong chuyến công du nước Mỹ, Thủ tướng Turnbull đã gặp gỡ các chuyên gia chống khủng bố Mỹ và thăm quan Trung tâm Điều hành Hợp tác chống Khủng bố của Cảnh sát New York. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Australia còn có cuộc thảo luận về chính sách năng lượng với Giám đốc điều hành Dow Chemical cũng như ông Andrew Liveris, cố vấn quan trọng của Tổng thống Trump.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên