MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vượt qua khủng hoảng thất nghiệp: Đừng quay về với bố mẹ, hãy làm bất kỳ công việc nào bạn tìm được

03-06-2017 - 09:16 AM | Sống

Marcus Lemonis là CEO của công ty Camping World trị giá hàng tỷ đô la, đồng thời có vốn đầu tư trong hàng chục doanh nghiệp khác. Để đạt được thành công ngày hôm nay, ông cũng từng phải trải qua khoảng thời gian khó khăn khi còn là sinh viên cũng như khi tìm việc làm. Theo ông, để vượt qua khủng hoảng thất nghiệp, bạn nên thực hiện 2 điều cơ bản sau: Nhận bất kỳ công việc nào và từ chối nếu bố mẹ đề nghị ở chung.

Vừa mới tốt nghiệp Đại học Marquette năm 1995, cậu thanh niên 22 tuổi, Marcus Lemonis, đã xin vào làm việc cho văn phòng nhà nước và theo đuổi sự nghiệp chính trị. Sau thất bại trong cuộc tranh cử vào Hạ viện Florida, ông đã chuyển hướng nghề nghiệp sang kinh doanh ô tô. Việc đi làm ngay sau khi ra trường đã giúp Lemonis xác định đúng con đường sự nghiệp và tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu. Dưới đây là 2 lời khuyên ông dành cho những người đang vật lộn với tình trạng thất nghiệp.

1. Nhận bất kỳ công việc nào

Nhiều người coi khoảng thời gian chưa có việc làm chính là lúc để nghỉ ngơi thư giãn sau khi kết thúc công việc trước. Tuy nhiên, thời gian không làm việc quá lâu sẽ khiến bạn mất dần đi hứng thú với công việc, tạo tư tưởng ỷ lại cho bản thân vì bạn đã có gia đình trợ giúp. Thời gian là yếu tố bạn cực kỳ cần thiết để phát triển về mọi mặt, vậy nên, hãy chấn chỉnh lại bản thân và bắt tay ngay vào một công việc mới.

Lemonis cho biết, công việc nào cũng có một lịch trình cụ thể, chủ yếu là từ thứ 2 đến thứ 6. Hãy bắt đầu ngay với một việc làm để giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi quay trở lại guồng quay làm việc sau một thời gian dài. Tuy nhiên, ông cũng khuyên bạn không nên đầu quân cho người thân trong gia đình hay người quen, hãy làm cho một ông chủ có thể mắng, trách phạt, thậm chí là sa thải bạn.

2. Không sống với cha mẹ

Trái với ý kiến cho rằng, khi thất nghiệp, bạn nên trở về nhà với bố mẹ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và có thời gian tìm một công việc khác, Lemonis cho rằng, đi ra ngoài thế giới là một lựa chọn thông minh hơn. Ông khuyên những người thất nghiệp không nên ở nhà quá lâu và phải từ chối lời đề nghị ở cùng bố mẹ. Bên cạnh đó, hãy tự làm mọi thứ: tự giặt quần áo, nấu ăn, làm việc nhà và trả hóa đơn cho chi phí sinh hoạt.

Nếu bạn không thể kiếm được công việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, hãy nhận bất kỳ công việc nào, dù bạn chỉ được trả 12 ngàn mỗi giờ, vì đi làm còn hơn là ngồi không ở nhà.

Nguyễn Linh

CNBC

Trở lên trên