MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vượt qua tuổi thơ lam lũ để vươn tới thu nhập 66 triệu USD/năm, CEO Disney chỉ ra 10 phẩm chất mà một lãnh đạo tài ba nhất định phải có

28-10-2019 - 23:53 PM | Sống

Bob Iger, CEO của hãng phim nổi tiếng Walt Disney đã chia sẻ về con đường lập nghiệp đầy chông gai thời trẻ tuổi. Từ đó, ông chỉ ra 10 phẩm chất quan trọng mà một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có trong cuốn hồi ký vừa xuất bản mới đây của mình.

Mặc dù đang nắm giữ vị trí CEO của hãng phim Disney với mức thu nhập 66 triệu đô la Mỹ mỗi năm, con đường tiến đến đỉnh vinh quang của Bob Iger không hề dễ dàng.

Vị CEO đến từ hòn đảo Long Island này đã phải bắt đầu làm việc từ năm 13 tuổi. Khi còn ở độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, ông đã phải làm những công việc như gác cổng trường, cạo bã kẹo cao su...

Năm 23 tuổi, ông làm việc tại đài truyền hình ABC của Mỹ với tư cách giám sát viên phòng thu. Sau đó, ông dành 31 năm tiếp theo của cuộc đời mình để làm việc tại 20 vị trí khác nhau trong mạng lưới của công ty. Cuối cùng, ông đã được bổ nhiệm lên vị trí CEO – Giám đốc điều hành của công ty Walt Disney vào năm 2005.

Trong cuốn hồi ký có tên "The Ride of a Lifetime: Lessons Learned From 15 Years as CEO of the Walt Disney Company" của mình, Iger đã vạch ra 10 phẩm chất cần thiết mà mọi nhà lãnh đạo giỏi cần phải có mà ông tin rằng chúng đã giúp ông đạt được thành công như ngày hôm nay.

1. Sự lạc quan

Iger cho biết sống lạc quan là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo tài ba. 

Ông chia sẻ: "Nếu một nhà lãnh đạo đi khắp nơi và nói với mọi người rằng: "Bầu trời sắp sụp đổ rồi", thì theo thời gian, sự u ám và ảm đạm sẽ bao trùm cả công ty. Bạn không được thể hiện sự bi quan trước mặt các nhân viên, điều đó sẽ khiến tinh thần làm việc của họ xuống dốc".

Ông cho biết, điểm mấu chốt ở đây là, chẳng nhân viên nào muốn làm việc dưới trướng một người bi quan cả. Lạc quan chính là tin tưởng vào khả năng của nhân viên cũng như của chính bản thân bạn.

2. Dũng cảm

Theo Iger, can đảm chính là lớp nền móng vững chắc cho việc chấp nhận rủi ro trong kinh doanh.

Vượt qua tuổi thơ lam lũ để vươn tới thu nhập 66 triệu USD/năm, CEO Disney chỉ ra 10 phẩm chất mà một lãnh đạo tài ba nhất định phải có - Ảnh 1.

Ông viết trong cuốn hồi ký của mình rằng: "Thông thường, thay vì trở nên can đảm, chúng ta lại luôn cảm thấy sợ hãi. Chúng ta cứ cứng đầu bảo vệ những mô hình đã lỗi thời bằng cách xây dựng những bức tường mỏng manh sớm sẽ bị quật ngã bởi sự thay đổi mạnh mẽ. 

Trong kinh doanh, đừng chỉ quanh quẩn trong vùng an toàn, hãy tạo ra những khả năng tuyệt vời bằng óc sáng tạo và sự liều lĩnh, gan dạ của mình".

3. Tập trung

Iger cho biết, phân bổ thời gian, năng lượng, tài nguyên cho các vấn đề và mục tiêu cần giải quyết là điều vô cùng quan trọng. Bạn nhất định phải truyền đạt những ưu tiên một cách rõ ràng cho các nhân viên của mình.

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo rằng không được để tham vọng lấn át các cơ hội và những trách nhiệm hiện có. 

Vị CEO này chia sẻ: "Nếu dành quá nhiều tâm trí vào các công việc hoặc dự án trong tương lai, bạn sẽ trở nên thiếu kiên nhẫn với vị trí hiện tại mà mình đang đứng. Bạn sẽ không còn dành đủ sự tập trung vào những trách nhiệm mình đang gánh vác. Trong trường hợp này, tham vọng đang trở nên phản tác dụng".

4. Quyết đoán

Iger cho biết: "Mọi quyết định, cho dù có khó khăn đến mức nào, đều có thể và nên được đưa ra một cách kịp thời. Sự thiếu quyết đoán không chỉ gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, mà nó còn mạnh mẽ ăn mòn tinh thần làm việc".

5. Tò mò

CEO của Walt Disney chia sẻ, sự tò mò, khao khát được biết những điều mới lạ sẽ giúp chúng ta khám phá ra những con người, địa điểm và những ý tưởng mới, như các dự án kinh doanh chẳng hạn. Sự tò mò cũng giúp các lãnh đạo có được sự nhận thức và hiểu biết hơn về thị trường và động lực thay đổi của nó.

6. Công bằng

Vượt qua tuổi thơ lam lũ để vươn tới thu nhập 66 triệu USD/năm, CEO Disney chỉ ra 10 phẩm chất mà một lãnh đạo tài ba nhất định phải có - Ảnh 2.

Iger khuyên rằng hãy luôn đối xử tử tế với mọi người. Tất cả các lãnh đạo cần phải đối xử với mọi nhân viên của mình một cách công bằng và giàu lòng cảm thông.

"Điều này không có nghĩa là bạn phải hạ thấp kỳ vọng của mình và bỏ qua những sai lầm của nhân viên. Mà nó có nghĩa là nên tạo ra một môi trường nơi mọi người hiểu rằng bạn sẽ lắng nghe các vấn đề từ họ, rằng bạn là một người công bằng và không thiên vị bất cứ ai, và bạn sẽ cho họ thêm một cơ hội để sửa chữa những sai lầm".

7. Cẩn trọng

Theo Iger, tính cẩn trọng là một trong những phẩm chất bị đánh giá thấp nhất của một nhà lãnh đạo giỏi. Ông nói rằng để có được sự thận trọng, bạn phải trải qua cả một quá trình thu thập kiến thức để khi đưa ra một ý kiến hoặc quyết định nào đó, bạn sẽ có đủ nền tảng để có thể rút lui khi cần thiết.

Ông cho biết, cần phải luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng. Mặt khác, bạn phải hiểu rằng không bao giờ có thứ gọi là chắc chắc 100%, và cho dù bạn có nắm giữ nhiều dữ liệu và chuẩn bị nhiều kiến thức đến đâu, thì mỗi quyết định được đưa ra đều là một sự "rủi ro".

8. Sự tín nhiệm

Vượt qua tuổi thơ lam lũ để vươn tới thu nhập 66 triệu USD/năm, CEO Disney chỉ ra 10 phẩm chất mà một lãnh đạo tài ba nhất định phải có - Ảnh 3.

Vị CEO 68 tuổi này chia sẻ, bạn không được nói dối bất kỳ lúc nào, dù chỉ là một lần. Một nhà lãnh đạo tốt cần phải là một người trung thực và đáng tin tưởng.

Ông khuyến khích các nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình và học hỏi từ chính những sai lầm mình mắc phải.

9. Ngừng theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo

Iger cho biết, Michael Eisner, cựu CEO của Disney đã từng nói với ông rằng: "Nếu bạn tin rằng có thứ nào đó mình có thể được làm tốt hơn nữa, thì hãy nỗ lực để làm điều đó".

Tuy nhiên, Iger chỉ đồng ý với một phần của câu nói ấy. Theo ông, chú trọng đến từng chi tiết nhỏ sẽ khiến các nhân viên thấy được sự quan tâm của bạn với công việc, tuy nhiên, nhược điểm của nó là sẽ khiến việc đó trở nên nghiêm trọng quá mức cần thiết và khiến các nhân viên cảm thấy thiếu tin tưởng vào bạn hơn.

10. Chính trực

Iger tin rằng: "Cách bạn làm bất kỳ điều gì chính là cách bạn làm tất cả mọi thứ".

Vượt qua tuổi thơ lam lũ để vươn tới thu nhập 66 triệu USD/năm, CEO Disney chỉ ra 10 phẩm chất mà một lãnh đạo tài ba nhất định phải có - Ảnh 4.

Không có điều gì quan trọng hơn chất lượng và sự trung thực của nhân viên cũng như các sản phẩm của một công ty. Ông cho biết sự thành công của mọi nhà lãnh đạo vĩ đại đều phụ thuộc vào việc thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức cao cho tất cả mọi thứ, từ lớn đến nhỏ. Một nhà lãnh đạo tài ba phải luôn đảm bảo sự trung thực từ các nhân viên dưới trướng của mình và các sản phẩm mà mình làm ra.

Thùy Tiên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên