MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warburg Pincus bắt tay Becamex IDC lập liên doanh bất động sản 200 triệu USD

13-02-2018 - 13:48 PM | Bất động sản

Warburg Pincus bắt tay Becamex IDC lập liên doanh bất động sản 200 triệu USD

Khoản đầu tư mới của Warburg Pincus nối tiếp các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD tại Việt Nam trong vòng gần 5 năm qua.

Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus, vốn đầu tư vào Vincom Retail từ năm 2013, vừa kết hợp với Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Liên doanh có tên CTCP Phát triển công nghiệp BW, sẽ tập trung phát triển và vận hành nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo yêu cầu của khách hàng tại các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam, Jeffrey Perlman, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết trong một thông cáo.

Ngoài ra, liên doanh này cũng sẽ xây dựng các bất động sản liên quan đến ngành công nghiệp như trung tâm nghiên cứu, văn phòng chia sẻ, và trung tâm dữ liệu.

Thông cáo không nêu rõ phần vốn góp của mỗi bên trong liên doanh. Cũng theo thông cáo, liên doanh có lượng đất đáng kể và một số dự án sẵn sàng triển khai.

“Cùng với xu hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất từ các thị trường như Trung Quốc sang Việt Nam, cũng như đà tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu trong nước, thị trường logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn chưa phát triển và đang ở điểm sẵn sàng bứt phá”, ông Perlman nói.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, chỉ đứng sau Philippines.

Hồ sơ đầu tư khủng của Warburg Pincus ở châu Á

Warburg Pincus bắt đầu đầu tư tại Đông Nam Á năm 2013 và Việt Nam là thị trường mở đầu của quỹ này. Khi đó, quỹ này dẫn đầu một liên danh đầu tư 200 triệu USD để mua 20% cổ phần của Vincom Retail, công ty con phụ trách mảng trung tâm thương mại của Vingroup (mã VIC). Hai năm sau, Warburg Pincus rót thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail. Cuối năm ngoái, Vincom Retail đã thu về 740 triệu USD từ đợt bán cổ phiếu lần đầu.

Tháng 11/2016, Warburg Pincus và Tập đoàn VinaCapital thành lập liên doanh Lodgis Hospitality với số vốn ban đầu 300 triệu USD để đầu tư khách sạn tại khu vực ĐôngNam Á.

Kể từ khi gia nhập thị trường Đông Nam Á, Warburg Pincus đã cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD tại khu vực này. Ngoài các khoản đầu tư trên tại Việt Nam, quỹ này đã rót vốn vào ARA Asset Management, Go-Jek, NWP, Trax…

Tại mảng logistics, Warburg Pincus đã đầu tư vào công ty ESR ở Hồng Kông – một công ty chuyên phát triển và vận hành các kho xưởng ở châu Á, quản lý danh mục tài sản lên đến 12 tỷ USD; Embassy Industrial Parks, một trong những nhà phát triển logistics và khu công nghiệp lớn của Ấn Độ; và ZTO Express, công ty chuyển phát nhanh lớn nhất Trung Quốc.

Năm ngoái, Warburg Pincus thua một nhóm nhà đầu tư của Trung Quốc trong cuộc đua mua lại công ty Global Logistic Properties – một công ty sở hữu kho bãi của Singapore.

Hiện Warburg Pincus đang quản lý 44 tỷ USD tài sản trên toàn cầu, và đã thành lập 16 quỹ đầu tư tư nhân. Các quỹ này đã đầu tư hơn 60 tỷ USD tại hơn 800 công ty.

Theo Minh Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên