MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett bất ngờ rút khỏi quỹ từ thiện của Bill Gates

23-06-2021 - 21:49 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett bất ngờ rút khỏi quỹ từ thiện của Bill Gates

Warren Buffett - chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, mới đây cho biết ông đã từ chức người được uỷ thác tại quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation. Thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi cặp vợ chồng tỷ phú ly hôn.

Là một người bạn lâu năm với Bill, ông đã tham gia vào rất nhiều dự án của quỹ từ thiện nhà Gates. Đây là 1 trong 5 tổ chức phi lợi nhuận mà ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình, bao gồm Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation. Forbes ước tính khối tài sản của ông trị giá khoảng 105,3 tỷ USD. Ngoài ra, Gates Foundation là quỹ duy nhất không điều hành bởi thành viên gia đình Buffett.

Cho đến nay, Warren Buffett đã quyên tặng số cổ phiếu Berkshire trị giá 41 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện. Khoảng 31 tỷ USD được trao cho Gates Foundation vào năm 2006. Trong thông báo mới đưa ra hôm nay, ông cho biết ông đã quyên góp thêm 4,1 tỷ USD.

Vị huyền thoại đầu tư cho biết trong thông báo: "Trong nhiều năm, tôi giữ vai trò là người được uỷ thác tại Bill and Melinda Gates Foundation. Giờ đây, tôi sẽ rút khỏi vị trí này, cũng giống như những gì tôi đang thực hiện đối với các hội đồng quản trị của các công ty khác ngoài Berkshire."

Quỹ từ thiện nhà Gates có 3 người được ủy thác là Bill Gates, bà Melinda French Gates và Warren Buffett. Ở thông báo mới, huyền thoại đầu tư cho biết: "Hôm nay là một cột mốc quan trọng đối với tôi. Năm 2006, tôi cam kết quyên tặng toàn bộ cổ phần trong Berkshire của mình, chiếm hơn 99% tài sản. Cùng khoản đóng góp 4,1 tỷ USD ngày hôm nay, tôi đã đi được một nửa chặng đường."

Warren Buffet nhấn mạnh, quan điểm của cá nhân của ông có sự thống nhất 100% với các mục tiêu của quỹ từ thiện của Bill và Melinda, ông không cần trực tiếp tham gia để đạt được những điều đó.

Tuy nhiên, ông không giải thích lý do cho động này.

Thông báo mới nhất về việc rời khỏi quỹ nhà Gates khiến dư luận cho rằng mối quan hệ giữa 2 vị tỷ phú đã có khoảng cách, khi họ vốn là bạn thân trong 3 thập kỷ. Bill gần như thường xuyên có mặt tại các cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire kể từ khi gia nhập hội đồng quản trị vào năm 2004.

Thời gian gần đây, danh tiếng của quỹ nhà Gates đã chịu ảnh hưởng đáng kể bởi những thông tin về hành vi đáng ngờ của Bill Gates ở nơi làm việc. Tờ New York Times đã đưa tin rằng, Bill đã có những hành động được cho là tán tỉnh nhân viên nữ tại Microsoft và quỹ từ thiện.

Năm 2019, hội đồng quản trị của Microsoft đã thực hiện một cuộc điều tra về một trong những trường hợp đó. Họ nhận được thông tin về việc Bill "có mối quan hệ thân mật với một nhân viên công ty vào năm 2000", một phát ngôn viên của Microsoft cho biết. Cùng năm, Bill đã rời khỏi hội đồng quản trị của cả Microsoft và Berkshire.

Cũng trong ngày 23/6, Warren Buffett đề cập trong thông báo này về cuộc tranh luận gần đây đối với việc các tỷ phú Mỹ nộp mức thuế thu nhập rất thấp. Trước đó, hãng tin ProPublica đưa tin vị chủ tịch của Berkshire chỉ nộp 23,7 triệu USD tiền thuế từ năm 2014 đến 2018, trong khi thời gian đó khối tài sản của ông tăng 24 tỷ USD.

Dù không trích dẫn trực tiếp đến bài báo này, Buffett thừa nhận thu nhập của ông "tương đối ít", tài sản chủ yếu đến từ cổ phần trong Berkshire. Ông cũng lập luận rằng, các khoản quyên góp từ thiện chỉ giúp ông không phải nộp 40 cent thuế/1.000 USD.

Tham khảo New York Times

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên