TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett cho rằng đầu tư vàng là ngu ngốc, nhưng năm 2020 có vẻ lại được xem là "thời" của kênh kim loại quý này

07-01-2020 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett cho rằng đầu tư vàng là ngu ngốc, nhưng năm 2020 có vẻ lại được xem là "thời" của kênh kim loại quý này

"Trong dài hạn, giá vàng thường đối nghịch với lãi suất ở Mỹ. Khi nền kinh tế ổn định, lãi suất tăng thì nhà đầu tư không cần những tài sản trú ẩn như vàng khiến chúng giảm giá. Tuy nhiên khi tình hình xấu đi và lãi suất ở mức thấp, nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng làm nơi trú ẩn và đây là những gì đang diễn ra", Giám đốc Adrian Ash của Bullion Vault nói.

Với tình hình căng thẳng Mỹ-Iran như hiện nay, thị trường vàng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết trước những lo ngại về một cuộc chiến cũng như nhu cầu tìm kiếm nơi trú ẩn cho tài sản.

Dẫu vậy, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại cho rằng đổ tiền vào vàng là một hành động "ngu ngốc".

Quay ngược trở lại năm 2009 khi nền kinh tế toàn cầu vẫn còn trong cơn khủng hoảng và mọi người đổ xô vào những tài sản trú ẩn như vàng, nhà đầu tư Buffett đã thẳng thừng tuyên bố: "Điều duy nhất tôi có thể nói với bạn về vàng rằng nó sẽ chẳng làm gì ngoài việc nằm im ở đó. Trái lại, những công ty như Coca Cola hay Well Fargo đang kiếm tiền và bạn có thể đổ tiền vào đó. Rõ ràng việc có một con gà đẻ trứng sẽ tốt hơn rất rất rất nhiều một con gà chẳng làm gì mà chỉ ngồi đó nhìn bạn, trong khi bạn phải tốn thêm tiền đóng bảo hiểm, lưu kho và cả đống chi phí khác."

Theo Buffett, việc đổ tiền vào những tài sản mang tính bảo hiểm như vàng, trang sức… sẽ tốn thêm chi phí bảo quản cũng như hạn chế tính thanh khoản. Tệ hơn, lợi nhuận mà bạn kiếm được phụ thuộc hoàn toàn vào việc giá các tài sản đó tăng hay giảm mà không làm chủ được tình hình.

Warren Buffett cho rằng đầu tư vàng là ngu ngốc, nhưng năm 2020 có vẻ lại được xem là thời của kênh kim loại quý này - Ảnh 1.

"Vàng được đào ra từ các mỏ như ở Châu Phi, rồi chúng ta nung nóng chúng, tạo một cái khuôn, đúc nó thành hình và trả phí cho nhân viên đứng xung quanh để canh gác. Nó chả mang lại lợi ích gì cả. Bất cứ người ngoài hành tinh nào nhìn thấy cảnh này chắc cũng cảm thấy khó hiểu"- Warren Buffett

"Việc đổ tiền vào chứng khoán không chỉ giúp bạn sở hữu một phần công ty mà còn khiến bạn thu lời nhờ cổ tức. Khi bạn đầu tư vào một nguồn thu nhập cố định, điều đó cũng tương tự như cho vay và thu lãi hàng tháng. Với bất động sản, ít nhất bạn có thể thu lời từ tiền cho thuê. Thế nhưng với vàng, nó chỉ để đó và chẳng có gì đảm bảo bạn sẽ thu được lợi", CEO Dhirendra Kumar của value Research đồng quan điểm.

Theo một số nhà đầu tư, kênh đầu tư vàng đôi khi mang lại những gánh nặng hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản. Do giá vàng biến động khá mạnh trên thị trường quốc tế nên chúng phụ thuộc nhiều vào biến động địa chính trị, kinh tế vĩ mô hay những thông báo, dự đoán từ các tổ chức uy tín.

Dẫu vậy đối với những nhà đầu cơ ngắn hạn, lợi ích từ việc mua vàng bán lại vẫn hấp dẫn hơn đầu tư cổ phiếu hay bất động sản dù các kênh này cho lợi nhuận dài hạn ổn định hơn.

Một vấn đề nữa đang gây tranh cãi là với thị trường chứng khoán biến động thời gian gần đây, liệu đầu tư vào vàng có tốt hơn không, nhất là sau những rủi ro địa chính trị như căng thẳng Mỹ-Iran.

Theo CEO Kumar, khủng hoảng kinh tế không phải lúc nào cũng diễn ra. Trong giai đoạn khủng hoảng 2008, thị trường chứng khoán lẫn bất động sản đều gặp rắc rối và đó là nguyên nhân khiến nhà đầu tư đổ xô vào thị trường vàng. Tình hình kinh tế thế giới hiện nay dù vẫn còn những thách thức nhưng chưa nguy hiểm đến như vậy.

Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng nếu bạn muốn đầu tư vào vàng thì trích một phần tiền đổ vào thị trường này trong ngắn hạn cũng không thành vấn đề. CEO Vikas Gupta của Omni Science Capital nhận định một nhà đầu tư có thu nhập ổn định có thể trích 2-5% tổng danh mục đầu tư cho thị trường vàng. Với những người không có nguồn thu cố định, CEO Gupta khuyến nghị họ không nên đổ quá 10% danh mục mình có vào thị trường kim loại quý này.

Đồng quan điểm, nhà sáng lập Deepali Sen của Srujan Fianancial Advisors cho biết đầu cơ vào vàng không phải là một phương án đầu tư. Tuy nhiên với những khách hàng vẫn muốn tham gia thị trường này, bà Sen đề nghị họ trích không quá 5-6% tổng danh mục đầu tư.

Warren Buffett cho rằng đầu tư vàng là ngu ngốc, nhưng năm 2020 có vẻ lại được xem là thời của kênh kim loại quý này - Ảnh 2.

Năm 2020 có phải là năm của vàng?

Trái ngược với nhận định của Buffett, hãng môi giới vàng nổi tiếng Bullion Vault cho biết năm 2020 có thể là năm của thị trường vàng. Số liệu cho thấy giá vàng đã tăng gần 20% trong năm 2019 và được dự báo sẽ còn đi lên trong năm 2020.

Khảo sát của Bullion Vault cho thấy 4/5 số khách hàng nhận định giá vàng sẽ tăng hơn 10% trong năm 2020, mức tăng mạnh nhất 3 năm qua. Dẫu vậy, bản thân Bullion Vault chỉ giữ hơn 10% tổng danh mục đầu tư cho thị trường kim loại quý.

Giám đốc nghiên cứu Adrian Ash của Bullion Vault nhận định những căng thẳng địa chính trị Mỹ-Iran hay chiến tranh thương mại khiến giá vàng sẽ tăng mạnh trong tương lai.

"Trong dài hạn, giá vàng thường đối nghịch với lãi suất ở Mỹ. Khi nền kinh tế ổn định, lãi suất tăng thì nhà đầu tư không cần những tài sản trú ẩn như vàng khiến chúng giảm giá. Tuy nhiên khi tình hình xấu đi và lãi suất ở mức thấp, nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng làm nơi trú ẩn và đây là những gì đang diễn ra", Giám đốc Adrian Ash nói.

Đồng quan điểm, Giám đốc đầu tư Bill Dinning của Waverton Investment Management nhận định mọi người thường thấy vàng không hấp dẫn bằng các kênh đầu tư khác do phải tốn chi phí bảo quản, vào khoảng 0,2 cent/năm/kg vàng thỏi. Tuy nhiên trong vòng 5 năm qua với mức lãi suất thấp, thậm chí âm ở nhiều nền kinh tế, việc trả phí dự trữ đầu cơ vàng có khi còn có lời hơn gửi tiền vào ngân hàng.

Warren Buffett cho rằng đầu tư vàng là ngu ngốc, nhưng năm 2020 có vẻ lại được xem là thời của kênh kim loại quý này - Ảnh 3.

Giá vàng trong 5 năm qua (USD/kg)

Theo AB

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên