MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett có thể thuyết phục được hầu hết mọi người: Đây là tuyệt chiêu "vạn người nghe" của nhà đầu tư huyền thoại

05-07-2017 - 07:14 AM | Sống

Nếu muốn thuyết phục người khác, bạn có vô số thủ thuật và mẹo giao tiếp. Phần lớn các mẹo thuyết phục dạy bạn cách đưa ra các lập luận, bằng chứng để đối phương đồng tình. Nhưng theo nhà tâm lý học Robert Cialdini, ngay cả khi bạn áp dụng đúng các phương pháp thuyết phục người khác, bạn cẫn có thể bỏ qua những yếu tố quan trọng tác động đến đối phương.

"Một nghiên cứu thực hiện trong 15 năm cho thấy, sự thuyết phục tối ưu đạt được bằng cách sắp xếp để mọi người đồng ý với một thông điệp trước khi họ biết được ý nghĩ thực sự của nó. Tuyệt chiêu thuyết phục người khác này đã được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett áp dụng trong suốt sự nghiệp của ông", nhà tâm lý học Robert Cialdini viết trong một bài báo đăng trên tờ Los Angles Times.

1. Xây dựng sự thống nhất

Khi thuyết phục, sự tin tưởng của đối phương có ý nghĩa nhiều hơn nội dung ý tưởng của bạn. Bạn có thể khiến đối phương tin tưởng bằng cách chứng minh rằng bạn đang ở cùng phe với họ. Warren Buffett luôn nhận thức được điều này khi thuyết phục các đối tác của ông.

"Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2015, tỷ phú từng mở đầu rằng: Tôi sẽ nói gì với gia đình tôi nếu họ hỏi về tương lai của Berkshire? Tôi có thể nói rằng, với tư cách là cổ đông của Berkshire Hathaway, tôi sẽ không bao giờ bán bất kỳ cổ phiếu nào", Robert Cialdini nhắc lại trong một bài báo trên tờ Los Angles Times.

2.Thừa nhận sai lầm và luôn đưa ra giải pháp xử lý

Nhiều người nghĩ, thừa nhận sai lầm sẽ khiến bạn không thể thuyết phục người khác. Bởi không ai có thể tin tưởng những người từng mắc sai lầm. Nhưng Buffett đã chứng minh rằng, người thẳng thắng thực sự là một người đáng tin tưởng.

Trong bức thư gửi các cổ đông năm 2012, Buffett đã khởi đầu với lời nhận định: "Lần thứ 9 trong vòng 48 năm, tỷ lệ tăng trưởng của Berkshire trên sổ sách ít hơn tỷ lệ lợi nhuận của S&P - một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất". Mỗi lần ông thừa nhận sai lầm, điểm yếu của mình, ông ấy sẽ giải thích và đưa ra các giải pháp xử lý tiếp theo. Điều đó khiến ông ấy trở thành một người đáng tin tưởng và có sức thuyết phục với người khác hơn.

3. Hãy vui vẻ với chính mình

Buffett hiểu rằng, thể hiện sự tự tin và tích cực của bản thân sẽ có tác dụng củng cố sức thuyết phục của bản thân hơn rất nhiều. Ông có thể thừa nhận sai lầm, chấp nhận những trở ngại giống như người bình thường, có thể tìm cách tự cân bằng và khiến bản thân vui vẻ.

Hàng năm, Buffett và trợ lý Charlie Munger thân thiết đóng một video hài hước. Họ biến thành một phiên bản khác của chính mình: không kiêu ngạo, không tỏ ra biết mọi thứ, hình ảnh của những người trung thực, thẳng thắn và tự tiết lộ nhiều điểm yếu của chính họ. Video hài hước là cách Buffett cho những người khác thấy rằng, ông cũng là một người bình thường với nhiều điểm yếu, nhưng ông không quá căng thẳng và che giấu chúng. Buffett thuyết phục người khác bằng khả năng tự cân bằng, làm bản thân vui vẻ và tích cực hơn trước mọi người.

Thu Hoài

INC

Trở lên trên