MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett lãi gần 4 tỷ USD nhờ lãi suất tăng vọt

22-03-2023 - 21:45 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett lãi gần 4 tỷ USD nhờ lãi suất tăng vọt

Berkshire của vị tỷ phú thu về tiền lãi và lợi tức đầu tư từ tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, trái phiếu và các chứng khoán có kỳ hạn cố định khác.

Lãi suất tăng mạnh đã khiến tỷ phú Elon Musk tức giận, phần nào gây ra những bất ổn trong ngành ngân hàng và tạo rủi ro đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, điều kiện lãi suất hiện tại lại là “vận may” cho tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Tập đoàn đầu tư của vị tỷ phú này đã mang về gần 4 tỷ USD tiền lãi và lợi nhuận thuộc nhóm phi cổ tức khác từ trái phiếu chính phủ Mỹ, cùng các khoản đặt cược tương tự trong năm nay. Đây là ước tính của James Shanahan, nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu cấp cao tại Edward Jones.

Shanahan cho biết: “Rõ ràng rằng các khoản lợi nhuận từ đầu tư của Berkshire đã được hưởng lợi từ việc lãi suất tăng cao trong ngắn hạn.”

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng lãi suất tăng mạnh đã ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận ở một số công ty con của Berkshire, bao gồm các doanh nghiệp môi giới bất động sản, xây dựng nhà ở, đại lý ô tô và các công ty xây dựng sản phẩm.

Theo dự báo của Shanhan, Berkshire ghi nhận 3,7 tỷ USD tiền lãi và lợi tức đầu tư khác (I&OII) trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với con số 1,7 tỷ USD của năm 2022. Hơn nữa, mức này còn cao hơn gấp khoảng 6 lần so với khoảng 600 triệu USD mà tập đoàn này có vào năm 2021.

Berkshire thu về tiền lãi và lợi tức đầu tư từ tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, trái phiếu và các chứng khoán có kỳ hạn cố định khác. Shanahan cho biết, trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn chiếm khoảng 55% đến 60% trong tổng số I&OII của tập đoàn vào năm ngoái.

Lợi nhuận thu về từ trái phiếu của Berkshire đã tăng vọt phần lớn là do lãi suất leo thang trong suốt 12 tháng qua. Với nỗ lực kiểm soát lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn từ mức gần 0 lên hơn 4,5% và dự kiến sẽ tăng thêm nữa. Lãi suất cao hơn đã giúp tín phiếu và trái phiếu chính phủ mang có lợi suất lớn hơn.

Ngoài ra, Berkshire cũng được hưởng lợi từ thương vụ mua lại Alleghany được hoàn tất vào năm ngoái. Tập đoàn đã có quyền sở hữu các tài sản sinh lời của công ty bảo hiểm này.

Shanahan ước tính, tập đoàn của Buffett có danh mục tiền mặt cùng chứng khoán có lợi suất cố định trị giá 150 tỷ USD, với tỷ suất sinh lời là 2,6% vào đầu năm nay. Nhà đầu tư và các bộ phận làm việc với Buffett muốn giữ tiền của họ trong các tài sản an toàn, có thanh khoản cao cho đến khi có cơ hội mua.

Adam Mead, tác giả cuốn sách “"The Complete Financial History of Berkshire Hathaway”, chia sẻ: “Về cơ bản, Berkshire từ lâu đã không sử dụng tài sản nào ngoài trái phiếu chính phủ Mỹ để ‘gửi’ tiền mặt của mình. Buffett đánh giá cao khả năng tiếp cận vốn một cách vững chắc hơn bất kỳ khoản đầu tư có lợi suất cao khác như tiền gửi ngân hàng hay các phương tiện khác.”

Sếp của Berkshire và nhóm của ông đã mất nhiều thời gian để tìm kiếm những “món hời” trong 2 năm đầu tiên của đại dịch. Cổ phiếu tăng giá, các công ty cổ phần tư nhân và SPAC cũng đẩy giá thâu tóm lên cao và giá cổ phiếu Berkshire khi đó cũng tăng cao khiến việc mua cổ phiếu quỹ trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, “vận may” của Buffett đã xoay chiều vào năm ngoái. Berkshire đã chi khoản tiền kỷ lục là 68 tỷ USD để mua cổ phiếu, tương đương 34 tỷ USD khi trừ đi các cổ phiếu đã bán. Berkshire mua Alleghany với giá khoảng 12 tỷ USD và chi thêm 8 tỷ USD cho việc mua cổ phiếu quỹ, dù con số này đã giảm từ hơn 20 tỷ USD trong cả năm 2020 và 2021.

Tham khảo Insider 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên