TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Nước Mỹ được nhờ phúc từ những người nhập cư

07-02-2017 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Nước Mỹ được nhờ phúc từ những người nhập cư

Người dân nhập cư đã làm được nhiều điều không chỉ là đóng góp cho nước Mỹ, Buffett nói.

“Đất nước này được nhờ phúc từ những người nhập cư”, Warren Buffett nhắc đến nước Mỹ. Ông cũng nhắc nhở những người đồng hương của mình rằng việc ông trở thành một công dân Mỹ chỉ đơn thuần là một biến số ngẫu nhiên của sự sinh nở - giống như kết quả của giải thưởng xổ số jackpot. Ông tính toán khả năng để được sinh ra trên đất Mỹ đối với một người đàn ông là 1/80. “Tôi may mắn đã được sinh ra trên đất Mỹ”, vị tỷ phú phát biểu trong một lần xuất hiện trước báo giới cùng với Bill Gates tại trường Columbia University New York.

Ông chia sẻ những lời này trước khi Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm công dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Cả Bill Gates và Warren Buffett đều đồng tình cho rằng dân nhập cư luôn là nhân tố sống còn đối với hành trình đổi mới của nước Mỹ với những tấm gương điển hình như Andy Grove – vị CEO của Intel cũng là dân nhập cư từ Hungary.

Gates và Buffett cùng tham gia vào nhóm những nhà lãnh đạo, tầng lớp tinh anh của nước Mỹ đứng lên bảo vệ cho người dân nhập cư hoặc chống lại sắc lệnh của Trump có CEO Starbucks Howard Schultz - người đã cam kết thuê 10.000 người dân di cư trong suốt 5 năm. Đồng sáng lập Google Sergey Brin - bản thân ông trước đân cũng là dân di cư tham gia vào một cuộc biểu tình tại sân bay San Francisco. CEO Goldman Sachs Lloyd Blankfein đã chỉ trích sắc lệnh của Trump trong một bức thư gửi đến nhân viên.

Người dân nhập cư đã làm được nhiều điều không chỉ là đóng góp cho nước Mỹ, Buffett nói.

Một trong số những sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Mỹ là do người dân nhập cư làm nên. Đó là khi Albert Einstein và Leo Szilard - một nhà vật lý học người Hungary - gửi bức thư đến Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt năm 1939 cảnh báo nước Đức đang xây dựng vũ khí hạt nhân. Einstein và Szilard đều là dân di cư Do Thái.

Bức thư đã thôi thúc ông Roosevelt phát động Dự án Manhattan - dự án tạo bom hạt nhân đầu tiên của Mỹ. "Nếu đó không phải là những người nhập cư, liệu bạn nghĩ chúng ta có thể ngồi đây vào lúc này", Buffett nói.

Bởi ông tin rằng mọi cuộc đời đều có giá trị tương đương nhau, Buffett nói ông đã ủng hộ hầu hết tài sản của mình cho các dự án trên toàn thế giới, mặc kệ chỉ trích rằng ông nên giúp đỡ người Mỹ. "Bằng cách tiêu 1 tỷ USD ở nước ngoài, bạn vẫn có thể giúp cải thiện cuộc sống của rất nhiều người Mỹ".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Quartz

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên