MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett từng dự đoán giá dầu sẽ rớt xuống 0 từ bốn năm trước và đây là cách lý giải của ông

24-04-2020 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Bốn năm trước, trong một bài phỏng vấn trên CNBC năm 2016, Warren Buffett từng đưa ra dự đoán về tác động kinh tế khi giá dầu giảm xuống mức “miễn phí”.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/4, giá dầu thô Mỹ lần đầu tiên giảm xuống mức dưới 0 USD – phản ánh nguồn cung dư thừa và cầu thiếu hụt do ảnh hưởng của Covid-19.

Và không có gì bất ngờ khi cách đây bốn năm, tỷ phú Warren Buffett – nhà đầu tư huyền thoại đến từ Omaha từng dự đoán trước "đường đi" của giá dầu. Cụ thể, trong một bài trả lời phỏng vấn trên CNBC vào năm 2016, Buffett đã đưa ra những dự báo kinh tế của mình trước bối cảnh giá dầu thô Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm ở thời điểm đó.

"Nếu giá dầu giảm xuống mức 0 USD, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi", Chủ tịch Berkshire Hathaway từng chia sẻ. Ông cũng cho rằng nước Mỹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bởi quốc gia này từng nhập khẩu ròng dầu thô ở thời điểm đó. Tuy nhiên, câu chuyện của năm 2016 đã không còn đúng vì số liệu thống kê cho thấy, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Mỹ trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô sau khi giá dầu giảm.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư này cũng nhận định ngành dầu mỏ sẽ gặp khó khăn bởi người tiêu dùng không phải chi trả quá nhiều tiền trong suốt một thời gian dài. Điều này sẽ gây lên những tác động tiêu cực trong dài hạn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn bốn năm trước, Buffett phân tích nỗi đau ngắn hạn khi giá dầu xuống dưới 0 USD. Ông ước tính ngành dầu mỏ của Mỹ sản xuất khoảng 10 triệu thùng dầu thô mỗi ngày với giá khoảng 100 USD/ thùng. Như vậy doanh thu từ dầu thô đạt khoảng 1 tỷ USD mỗi ngày và 365 tỷ USD mỗi năm. Vốn hoá thị trường từ ngành dầu mỏ đạt khoảng 2 nghìn tỷ USD.

"Bạn đang kiếm được 1 tỷ USD mỗi ngày và bỗng nhiên bạn không kiếm được đồng nào nữa, 2 nghìn tỷ USD vốn hoá nhanh chóng bị thổi bay. Các khoản vay ngân hàng sẽ tới hạn rất nhanh và các nhà sản xuất dầu thô cũng nhanh chóng bị huỷ hợp đồng từ các công ty sử dụng dịch vụ của họ", ông nói.

Đánh giá về tác động dài hạn khi giá dầu giảm xuống mức "miễn phí", ông nói "Tất cả hợp đồng sẽ kết thúc nhanh chóng, hàng triệu người lao động mất việc làm. Khó khăn của ngành dầu mỏ đè nặng lên nền kinh tế Mỹ nếu tiến trình này kéo dài quá lâu".

Chia sẻ về tác động của giá dầu lao dốc đối với Berkshire Hathaway – tập đoàn hiện đang sở hữu MidAmerican Energy và nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty năng lượng lớn trong đó có Occidental Petroleum, Buffett cho rằng đó là những tác động "tiềm tàng".

"Ban đầu giá dầu thấp sẽ chặn đứng chúng tôi ở một số lĩnh vực nhất định, sau đó sẽ dần lan rộng ra tất cả mọi lĩnh vực", huyền thoại đầu tư xứ Omaha chia sẻ. Thực tế đã chứng minh những nhận định của ông là đúng khi công ty nội thất Star Furniture thuộc Tập đoàn Berkshire Hathaway có trụ sở ở Houston đã ghi nhận kết quả kinh doanh tồi tệ nhất do ảnh hưởng của giá dầu giảm trong năm đó.

Hà My

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên