MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett từng hỏi sinh viên: "Nếu để bạn lựa chọn mua 10% cổ phiếu của một bạn khác trong lớp, bạn sẽ chọn ai?" Ba loại người này, sẽ quyết định hướng đi cuộc đời bạn

24-10-2019 - 21:58 PM | Tài chính quốc tế

Người ưu tú như ánh mặt trời, mang lại cho bạn ánh sáng. Khi bạn dần dần thích nghi với ánh sáng, bạn sẽ không còn muốn quay lại bóng tối nữa.

Mỗi con đường bạn đi, đều sẽ gặp được những người khác nhau. Mỗi việc bạn làm, đều âm thầm đem lại kết quả trong tương lai.

Lựa chọn đi con đường nào, đồng hành cùng ai, là quyền lựa chọn của bạn. Nhưng họ, lại là những người có ảnh hưởng rất lớn đến hướng đi cuộc đời bạn.

Warren Buffett từng hỏi sinh viên: Nếu để bạn lựa chọn mua 10% cổ phiếu của một bạn khác trong lớp, bạn sẽ chọn ai? Ba loại người này, sẽ quyết định hướng đi cuộc đời bạn - Ảnh 1.

1. Đi cùng người ưu tú, đi được càng xa

Lục bình nếu trồng trên đất, có thể tự đứng vững mà không cần vật đỡ. Nhưng nếu đổ cát trắng lên đất đen, nó sẽ biến thành màu đen như đất.

Có thể thấy rằng, môi trường là thứ rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi người. Thậm chí, nó còn có thể quyết định hướng đi cuộc đời của một con người.

Ở Na Uy, người ta thích ăn cá mòi cơm châu Âu, nhưng vì loài cá mòi này thích sống thành đàn, bản tính lười biếng, nên rất khó đánh bắt. Nhiều cư dân cố gắng lùa cá đến cảng, nhưng đều vô tác dụng.

Sau đó, có một chiếc thuyền đến, ngày nào cũng bắt được một đống cá mòi sống. Mãi đến sau này, mọi người mới biết được, mỗi lần thuyền trưởng của chiếc thuyền này đi đánh cá, đều sẽ để vài con cá da trơn còn sống bơi lội trong lưới. Cá mòi bị ảnh hưởng sẽ tăng tốc độ bơi, thúc đẩy không khí lưu thông, nên cơ hội bắt được cá sống là lớn hơn rất nhiều.

Con người cũng như vậy, trời sinh thường có tính trì trệ, có người nhờ có mục tiêu rõ ràng định sẵn trong lòng mà cố gắng, nên thay đổi và bỏ được rất nhiều thói quen xấu.

Có người trở nên tốt hơn là vì trải qua một số chuyện, hoặc đã gặp được những người ưu tú chỉ đường dẫn lối.

Trước đây, tôi từng đọc được một tin tức được tìm kiếm rất nhiều trên hot search.

Ở đại học Tây Bắc, có một phòng kí túc xá, 6 cô gái sống cùng trong đó đều là nghiên cứu sinh, và đều nhận được học bổng, tổng số tiền mà 6 người họ nhận được trên 16 vạn tệ (560 triệu VND).

Mọi người biết được đều ngưỡng mộ nói: "Chọn phòng kí túc xá đã quan trọng, chọn bạn cùng phòng còn quan trọng hơn."

Trong lớp cấp ba của tôi lúc trước, có một cặp đôi rất nổi tiếng, anh chàng học sinh cá biệt và cô nàng nhất khối. Nghe cứ như ngôn tình nhưng lại là câu chuyện có thực.

Tôi chẳng biết hai người họ làm sao có thể quen nhau, chỉ biết khi đó thầy cô, cha mẹ họ ngăn cấm rất nhiều. Nhưng sau này, họ đã dùng thành tích của mình để thuyết phục tất cả mọi người.

Anh chàng cá biệt kia từ khi quen cô bạn nhất khối đã trở nên siêng học hẳn, không còn mê chơi game và cúp học như lúc trước nữa.

Ba tháng trước, tôi còn nhận được thiệp mời đám cưới từ họ. Hiện tại, anh bạn kia đang làm kĩ sư công trình, còn cô bạn học giỏi ấy là một bác sĩ ngoại khoa ở bệnh viện.

Bởi vì bên cạnh có một người tốt bầu bạn, chúng ta sẽ có thêm một phần động lực chiến đấu. Người ấy giúp bạn mở rộng thế giới, và ngược lại, bạn sẽ vì thế mà chăm chỉ, nỗ lực hơn.

Người ưu tú như ánh mặt trời, mang lại cho bạn ánh sáng. Khi bạn dần dần thích nghi với ánh sáng, bạn sẽ không còn muốn quay lại bóng tối nữa.

Warren Buffett từng hỏi sinh viên: Nếu để bạn lựa chọn mua 10% cổ phiếu của một bạn khác trong lớp, bạn sẽ chọn ai? Ba loại người này, sẽ quyết định hướng đi cuộc đời bạn - Ảnh 2.

2. Làm việc với những người đáng tin cậy,

"làm ít công nhiều"

Có người hỏi rằng: "Phẩm chất quan trọng nhất của một người là gì?"

Bình luận nhận được nhiều like nhất là: "Người đáng tin cậy, sống có trách nhiệm, luôn giữ chữ tín."

Trong một buổi giao lưu, Warren Buffett từng hỏi sinh viên: "Nếu để bạn lựa chọn mua 10% cổ phiếu của một bạn khác trong lớp, bạn sẽ chọn ai?"

"Trong tình huống bình thường, bạn không nhất định sẽ chọn người thông minh nhất, cũng không nhất định sẽ chọn người có năng lực mạnh mẽ nhất, cũng không phải người có hoàn cảnh gia đình tốt nhất. Tuy nhiên, người đó có thể là người trung thực nhất.

Nếu cho bạn bán ra 10% cổ phần của một bạn nào đó trong lớp, bạn không thể chọn người có thành tích kém nhất, cũng không thể chọn người nghèo nhất.

Đa phần, bạn sẽ chọn những người mưu mô, tính toán, sống vô đạo đức hoặc không giữ chữ tín.

Do đó, dù là trong công việc hay cuộc sống, làm việc với những người đáng tin cậy có thể an tâm hơn."

Khi bạn sa cơ thất thế, anh ta không bỏ đá xuống giếng mà giơ tay ra giúp đỡ.

Khi bạn bị vu oan, anh ta sẽ luôn tin tưởng bạn.

Khi bạn gặp chuyện không may, anh ấy sẽ luôn bên cạnh.

Anh ta sẽ không vì bạn giàu có, nổi tiếng mà tìm đến, cũng không vì bạn thất bại, phá sản mà bỏ đi.

Nói lời giữ lời, có ơn tất báo.

Người đáng tin cậy là người mà ta có thể toàn tâm toàn ý tin tưởng, không nhất thiết là người yêu, có thể chỉ là bạn bè, nhưng chỉ cần bạn có chuyện, anh ta sẽ không hề bỏ rơi bạn hay bội tín.

Thế giới của người trưởng thành, rất khó để tìm được người bạn đáng tin cậy. Vì vậy, nếu bạn may mắn gặp được rồi, nhất định phải biết trân trọng họ.

Warren Buffett từng hỏi sinh viên: Nếu để bạn lựa chọn mua 10% cổ phiếu của một bạn khác trong lớp, bạn sẽ chọn ai? Ba loại người này, sẽ quyết định hướng đi cuộc đời bạn - Ảnh 3.

3. Tiếp xúc với người hiểu bạn, sống không uổng kiếp này

Rất khó để gặp được một "tri kỉ" có thể hiểu mình trong suốt cuộc đời.

Trên mạng, từng có một cuộc bỏ phiếu về chủ đề: "Bạn nghĩ trong hôn nhân và việc kết bạn, điều kiện nào là cần thiết nhất?"

Số phiếu bầu cao nhất dành cho câu trả lời: "Cách nhìn nhận cuộc sống giống nhau, có thể thấu hiểu lẫn nhau."

Vậy sống cùng người không hiểu mình sẽ có cảm giác thế nào?

Lễ tình nhân, bạn nói những cô gái khác đều được nhận hoa, hạnh phúc quá đi. Anh ấy lại nói tặng hoa không thực tế, chẳng bằng ăn một bữa no nê.

Bạn nói nhân dịp nghỉ lễ phải tranh thủ đi du lịch, ngắm thế giới. Anh ấy lại đáp nằm ở nhà ngủ còn sướng hơn.

Bạn nói muốn học thêm kĩ năng mới, nâng cao bản thân. Anh ấy lại "tạt gáo nước lạnh", bảo bạn lớn tuổi rồi còn làm khó bản thân làm gì.

Qua đây, tôi sực nhớ tới lời Robin Wei từng nói: "Tôi từng nghĩ điều tồi tệ nhất đời là phải sống cô độc đến già, nhưng thực ra không phải."

Điều tệ nhất là sống cùng những người khiến bạn thấy cô độc đến già.

Đời người ngắn ngủi, nhiều lắm chỉ có hơn 30 000 ngày, thế nên tốt nhất hãy ở cạnh người hiểu bạn, người cùng bạn chia sẻ niềm vui và hiểu rõ nỗi buồn của bạn, giúp bạn cách xa những người không tốt, sưởi ấm cho trái tim bạn.

Murakami Haruki từng nói:

"Mỗi người đều có một khu rừng của riêng mình, có thể chúng ta chưa từng đến đó, nhưng nó vẫn mãi tồn tại. Nhất định sẽ có một ngày, bạn hiểu ra, người lạc mất nhau đã lạc mất rồi, mà những người có duyên với nhau nhất định sẽ gặp lại nhau."

Chúng ta đều là những chú nhím con cô độc, gia nhập vào cuộc sống để tìm sự trưởng thành. Trên đoạn đường dài đó, bạn sẽ gặp rất nhiều người đến và đi trong đời. Nhưng hãy nhớ, khi gặp được người "bạn không cần nói, nhưng họ đều hiểu" hãy cố gắng nắm bắt và quý trọng.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ

Trở lên trên