MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett vừa mất gần 13 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu

06-11-2023 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett vừa mất gần 13 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu

Tập đoàn của Warren Buffett ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện gần 13 tỷ USD trong quý III đối với danh mục đầu tư chứng khoán, do giá cổ phiếu Apple rớt mạnh.

Berkshire Hathaway mới đây đã công bố về khoản lỗ trong danh mục đầu tư cổ phiếu, do giá cổ phiếu Apple cùng một số mã khác sụt giảm. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh bảo hiểm đã giúp lợi nhuận hoạt động của tập đoàn tăng lên mức kỷ lục.

Tập đoàn của Warren Buffett ghi nhận khoản lỗ chưa thực hiện gần 13 tỷ USD trong quý III đối với danh mục đầu tư chứng khoán. Con số này tương đương với 8.824 USD/cổ phiếu hạng A và lớn hơn đáng kể so với mức 1.907 USD/cổ phiếu hạng A của 1 năm trước.

Tuy nhiên, hầu hết đây đều là các khoản lỗ chưa thực hiện vì Berkshire không thực sự bán ra toàn bộ cổ phiếu mà họ nắm giữ, với Apple chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục. Theo các quy tắc kế toán, công ty sẽ phải tính cả tổng giá trị danh mục, là 341,1 tỷ USD tính đến cuối quý vừa qua. Quý trước, Berkshire cho biết danh mục đầu tư chứng khoán của tập đoàn trị giá 353 tỷ USD.

Đó là lý do tại sao Buffett từ lâu đã nói rằng nhà đầu tư sẽ có cái nhìn toàn diện hơn khi tập trung vào lợi nhuận hoạt động của Berkshire, không chú ý đến giá trị của các khoản đầu tư có thể trồi sụt theo từng quý.

Berkshire cho biết lợi nhuận hoạt động đạt 10,76 tỷ USD, tăng 41% so với năm trước do hưởng lợi từ tác động của lãi suất tăng. Con số này tương đương 7.437,15 USD/cổ phiếu hạng A, trong khi 1 năm trước là 7,65 tỷ USD, tương đương 5.215,60 USD/cổ phiếu hạng A.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway cũng thông báo lượng tiền mặt của tập đoàn đã đạt mức kỷ lục mới là 157,2 tỷ USD. Con số này tăng lên nhờ lãi suất ở mức cao và tỷ phú Warren Buffett không thực hiện khoản đầu tư lớn nào trong thời gian vừa qua.

Tỷ phú Warren Buffett, 93 tuổi, đã “chèo lái” Berkshire từ năm 1965. Theo Forbes, tài sản của ông trị giá 117,5 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới. Trong khi đó, cố phiếu Berkshire tăng 14% trong năm nay, tương đương với S&P 500.

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên