MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Windows 11 - "Phát đại bác" mở màn cho cuộc đại chiến mới giữa Apple và Microsoft

02-07-2021 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Windows 11 - "Phát đại bác" mở màn cho cuộc đại chiến mới giữa Apple và Microsoft

Cuộc đụng độ mới giữa những gã khổng lồ công nghệ đang hình thành khi 2 tập đoàn Apple và Microsoft khơi mào lại mâu thuẫn vốn hình thành từ những ngày đầu của kỷ nguyên máy tính cá nhân.

Những người đồng sáng lập của hai tập đoàn, Steve Jobs của Apple và Bill Gates của Microsoft, đã tranh cãi với nhau từ rất sớm trước khi "chôn vùi" những mâu thuẫn và trở nên thân thiện với nhau. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, cả hai tập đoàn này đã "tái vũ trang" trong một cuộc giao tranh đang làm chao đảo các công ty công nghệ khác cũng như khách hàng của họ.

Apple, trong cuộc chiến pháp lý với Epic Games, đã cáo buộc Microsoft là kẻ giật dây đằng sau vụ việc nhà sản xuất trò chơi Epic Games cáo buộc Apple có các hành vi phản cạnh tranh, trong khi Microsoft đổ lỗi cho Apple đã hạn chế khả năng tiếp cận người dùng trên dịch vụ game của riêng mình.

Windows 11 - Phát đại bác mở màn cho cuộc đại chiến mới giữa Apple và Microsoft - Ảnh 1.

Vào thứ Năm tuần trước, Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella, đã giới thiệu hệ điều hành Windows 11 - thứ được coi như là "cú đánh mạnh" vào Apple và khả năng kiểm soát của tập đoàn này đối với App Store. Tất nhiên Microsoft không đề cập trực tiếp đến đối thủ của mình. Cả hai công ty đang chuẩn bị cho một cuộc chiến sắp diễn ra trên thị trường dịch vụ thực tế ảo, nơi được coi là bước tiến lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Nadella cho rằng "Thế giới cần một nền tảng cởi mở hơn — một nền tảng cho phép các ứng dụng trở thành nền tảng theo đúng nghĩa của chúng,".

Apple cho rằng cần kiểm soát App Store chặt chẽ hơn để cung cấp cho người dùng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng cao hơn, bao gồm cả từ phía Facebook hay Epic Games, những công ty được coi là đang lạm dụng quyền lực của mình để kiểm soát quyền truy cập của hơn một tỷ người dùng iPhone.

Ông Nadella đang coi Microsoft là người bảo vệ các nhà phát triển và là một đối tác tốt. Một ví dụ, tập đoàn này đã hợp tác với Amazon để mang phiên bản ứng dụng trên Android của gã khổng lồ thương mại điện tử Google đến với người dùng trên hệ điều hành Windows 11, trong khi đó Apple đang nâng cấp gấp đôi hệ thống bảo vệ cho các thiết bị và ứng dụng của mình.

Điều này có vẻ như là ngược lại so với trước đây. Trong quá khứ, Apple vốn từng được coi là gã kém cỏi nhưng được các nhà sáng tạo nội dung yêu thích trong cuộc chiến chống lại một gã độc quyền đầy quyền lực.

Windows 11 - Phát đại bác mở màn cho cuộc đại chiến mới giữa Apple và Microsoft - Ảnh 2.

CEO Microsoft, ông Satya Nadella

Apple và Microsoft là những công ty lâu đời nhất trong số những ông lớn công nghệ hiện đại, được thành lập vào giữa những năm 1970. Khi còn trẻ, Messrs, Jobs và Gates đã ghét nhau ra mặt trong nhiều năm. Jobs đã có lúc cáo buộc Microsoft ăn cắp ý tưởng của Apple hay dè bỉu một sản phẩm được thiết kế kém của đối thủ. Họ đã công khai đình chiến vào khoảng năm 1997 ngay sau khi Jobs quay trở lại điều hành Apple. Năm đó, Gates đã đầu tư 150 triệu USD vào Apple, mang lại nguồn tiền mặt rất cần thiết và là cứu cánh cho lần trở lại thứ hai của Jobs.

Đã có lúc Jobs cho rằng sự cạnh tranh trở nên không lành mạnh. Ông từng đưa ra phát biểu trong một cuộc phỏng vấn chung với Bill Gates vào năm 2009 rằng "Nếu đây là một trò chơi có tổng bằng 0, nơi mà Apple thắng thì Microsoft phải thua và ngược lại thì Apple cũng thua. Chúng tôi đã cố gắng hàn gắn lại mọi thứ". Đây là thời điểm mà gã khổng lồ phần mềm ở vị thế lớn hơn nhiều.

Cho đến gần đây, một thế hệ lãnh đạo mới ở cả hai công ty dường như có xu hướng giữ hòa khí một cách công khai. Tim Cook tiếp quản lại công việc của Jobs tại Apple vào năm 2011 và Nadella trở thành Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2014. Một trong những hành động công khai lớn đầu tiên của Nadella là đưa các ứng dụng Office của tập đoàn này lên máy tính bảng iPad của Apple.

Tuy nhiên Patrick Moorhead, chủ tịch của công ty công nghệ Moor Insights & Strategy, nhận định về tình hình hiện nay: "Microsoft và Apple đã từng là kẻ thù không đội trời chung hoặc kẻ thủ đội lốt bạn bè, điều này diễn ra liên tục và bây giờ họ quay trở lại thành kẻ thù."

Windows 11 - Phát đại bác mở màn cho cuộc đại chiến mới giữa Apple và Microsoft - Ảnh 3.

Giờ đây, hai đối thủ đã trở thành những gã khổng lồ tại Mỹ, là hai công ty duy nhất của Hoa Kỳ được định giá trên 2 nghìn tỷ USD. Cả hai đều có hơn 140.000 nhân viên trong biên chế và tổng doanh thu hàng năm lên tới 400 tỷ USD.

Trọng tâm của cuộc tranh cãi hiện tại là sức mạnh kiểm soát của Apple với vai trò như 1 người gác cổng quyết định những gì được phép phân phối trên iPhone. Microsoft đã lên tiếng chỉ trích những giới hạn mà họ cho là cản trở sự phát triển của mảng kinh doanh trò chơi điện tử đang bùng nổ của riêng mình.

Năm nay, Microsoft đã ủng hộ nhà thiết kế trò chơi điện tử Epic Games kiện Apple với cáo buộc về những hành vi phản cạnh tranh mà công ty có trụ sở tại Cupertino, California đã phủ nhận. Apple thu tới 30% doanh số bán hàng khi ứng dụng được tải xuống thông qua App Store.

Epic Games đã mời Lori Wright, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh về trò chơi, truyền thông và giải trí của Microsoft, làm nhân chứng để kể về nỗ lực thất bại của bà trong việc đưa dịch vụ phát trực tuyến trò chơi điện tử đi kèm có tên là Game Pass Ultimate lên App Store của Apple. Bà cho biết, Apple đã đối xử với sản phẩm của Microsoft theo cách khác với cách họ xử lý các dịch vụ phát hành trực tuyến do các công ty khác như Netflix cung cấp.

Trong đơn gửi lên tòa án, Apple đã cố gắng làm giảm độ khả tín trong lời khai của bà và đưa ra nghi vấn về động cơ của các nhân chứng khác do Epic Game đưa ra, và cho rằng Microsoft đang giật dây đằng sau hành động pháp lý của Epic Games.

Một thẩm phán dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trên tổng thể về vụ kiện này trong những tuần tới.

Cả Apple và Microsoft đều có những "kẻ thù" khác. Apple và Facebook luôn tranh cãi nhau trong vấn đề theo dõi dữ liệu người dùng; trong khi danh sách các đối thủ của Microsoft bao trùm cả mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon và các công ty như Zoom và Slack.

Nhưng không có một tranh chấp nào với các công ty trên được đi vào lịch sử như cách Apple và Microsoft đối đầu nhau.

Mọi thứ cũng đang trở nên nóng hơn khi cả Apple và Microsoft đều đang chuẩn bị tuyên bố chiến thắng trên phân khúc thị trường dịch vụ thực tế ảo vẫn còn non trẻ, trong thời đại mà thông tin kỹ thuật số phủ sóng rộng khắp thế giới thực. Microsoft đã bắt đầu bán sản phẩm tai nghe HoloLens trong khi Apple dự kiến sẽ công bố thiết bị mới của mình ngay trong năm sau.

Alex Kipman, một chuyên gia kỹ thuật của Microsoft, nói về phân khúc thị trường mới nổi này: "Chúng tôi dự đoán rằng thị trường sẽ mở rộng hơn và không có chuyện bạn lướt qua cửa hàng ứng dụng của chúng tôi và phải trả thuế".

Gene Munster, một nhà quan sát lâu năm của cả hai công ty và là đối tác quản lý của Loup Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm chuyên về nghiên cứu công nghệ, cho biết: "Chắc chắn là thị trường đang nóng lên. "Dịch vụ thực tế ảo thực sự quan trọng và đó là cánh cửa tiếp theo giúp Microsoft có thể quay lại vị thế tăng trưởng… trong khi Apple rõ ràng muốn bảo vệ lĩnh vực di động của mình".

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Trúc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên