MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

World Bank hứa sẽ giúp Việt Nam giải quyết một "vấn đề đau đầu"

Theo ước tính, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, đạt GDP 7,1% trong năm 2018, khiến nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng gia tăng, ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch World Bank, phụ trách Cơ sở hạ tầng cho biết trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, ngân sách nhà nước chiếm khoảng 2/3 chi đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Diop nhấn mạnh rằng nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng. Theo ông, cải thiện hiệu quả đầu tư công đồng thời xây dựng những điều kiện phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân là những hợp phần quan trọng để giải quyết các thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Diop đã có những cuộc thảo luận với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, và chính quyền địa phương.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Diop chúc mừng Việt Nam duy trì mức phát triển kinh tế nhanh trong khi bất bình đẳng thu nhập tăng khiêm tốn. Ông Diop kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành công với với các quốc gia đang phát triển khác cùng gặp phải các thách thức tương tự.

Ông Diop cũng khẳng định cam kết của Nhóm World Bank tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghị trình phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho biết Nhóm có thể đóng góp những kiến ​​thức và kinh nghiệm quốc tế và nhấn mạnh rằng những điều kiện kinh tế thuận lợi ở Việt Nam hiện nay là cơ hội tốt để đẩy mạnh cải cách.

Ông nhấn mạnh các đầu tư lớn và có chất lượng vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Đại diện World Bank đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc lập kế hoạch và ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng xương sống của quốc gia, bao gồm đường cao tốc, đường sắt và đường thủy nội địa; và cơ sở hạ tầng địa phương trong những lĩnh vực quan trọng như giao thông đô thị và xử lý nước thải; và cơ sở hạ tầng liên vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như giải quyết các thách thức mới phát sinh như biến đổi khí hậu.

Theo đó, ông tuyên bố tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cũng như giúp huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, để Việt Nam có thể phát triển những cơ sở hạ tầng quan trọng.

Dựa trên cách tiếp cận "Tối đa hoá tài chính cho phát triển", World Bank đã và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng môi trường pháp lý hiệu quả nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. Các hoạt động này bao gồm xây dựng khung pháp lý toàn diện về đối tác công - tư và thúc đẩy sự phát triển của khu vực tài chính trong nước đồng thời đảm bảo rằng hoạt động hiệu quả của Doanh nghiệp Nhà nước là một nội dung quan trọng trong chương trình về cơ sở hạ tầng.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên