MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

World Cup tạo đà để chứng khoán bùng nổ: Qatar kỳ vọng trúng “đậm”

22-11-2022 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh hoa. Ảnh: Al Jazeera

Ảnh minh hoa. Ảnh: Al Jazeera

Trong lịch sử, thị trường chứng khoán của các nước chủ nhà World Cup đã tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia khác cùng thời điểm. Điều này được kỳ vọng sẽ lặp lại ở Qatar với giải đấu năm nay.

Trong 10 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Qatar được rót 4 tỷ USD vốn nước ngoài. Theo MSCI, trung bình chỉ số chứng khoán của các nước đăng cai 7 kỳ World Cup gần đây đã tăng 21,8% trong năm trước khi giải đấu diễn ra (ngoại trừ Brazil), và tăng tới 13,4% trong năm sau đó. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trung bình của chỉ số MSCI toàn cầu chỉ lần lượt là 4,3% và 9,5%.

World Cup tạo đà để chứng khoán bùng nổ: Qatar kỳ vọng trúng “đậm” - Ảnh 1.

Brazil là trường hợp đặc biệt khi giảm 34% sau khi giải đấu FIFA World Cup 2014 kết thúc. Sự sụt giảm này là do điều kiện kinh tế, khủng hoảng chính trị và tình hình lạm phát cao vào thời điểm đó, theo các nhà phân tích cho biết.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán năm nay cũng gặp nhiều bất ổn. Các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để chống lạm phát và chấm dứt thời kỷ tiền rẻ. Vì vậy, thị trường chứng khoán của Qatar phần nào bị ảnh hưởng.

Tính từ đầu năm đến tháng 4, QSE – chỉ số đo lường 20 cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Qatar đã tăng đến 24,7%. Tuy nhiên chỉ số này lại giảm xuống đi ngang vào cuối tháng 6 và tính đến ngày 5/9 chỉ còn tăng 12,1%.

Dù tăng không nhiều, nhưng trong 8 tháng đầu năm, chỉ số QSE của Qatar vẫn tăng mạnh hơn so với các thị trường lớn trong khu vực và toàn cầu.

Giám đốc cấp cao của tập đoàn Al Rayan cho biết “Qatar đã chuẩn bị cho kỳ World Cup 2022 trong hơn một thập kỷ. Việc chỉ tập trung vào hiệu suất chứng khoán trong một thời gian ngắn không thể phản ánh thực chất về tình hình thực tế”. Chính việc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho giải đấu 2022 mà thị trường chứng khoán của nước này đã tăng hơn 50% trong 5 năm qua, giám đốc Khan nói thêm.

Khẳng định vị thế phát triển

Kể từ khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup, quốc gia này đã dành 300 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng, bao gồm tàu điện ngầm Doha, hệ thống đường dài địa phương, sân bay mới cũng như phát triển cơ sở dầu khí nội địa.

Nhờ World Cup, các chỉ số QSE sẽ tiếp tục tăng. Các hạng mục như xây dựng, bất động sản, du lịch và chi tiêu bán lẻ sẽ đưa xuống các công ty niêm yết trên sàn giao dịch và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Cụ thể, theo ông Saugata Sarkar - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty dịch vụ tài chính QNB nói rằng mục tiêu của Qatar là giới thiệu dịch vụ nội địa và thúc đẩy lượng khách du lịch quốc tế mỗi năm, từ 2,1 triệu khách (2019) lên 6 triệu khách (2030) thông qua giải đấu World Cup này.

Thị trường chứng khoán của Qatar đang ở thời điểm chín muồi, cộng với giá dầu khí tăng cao và lượng vốn nước ngoài dồi dào. Điều này giúp quốc gia này trở thành nơi trú ẩn tài sản an toàn. Qatar cũng đã mở rộng các cơ sở sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNGs) nhằm tăng sản lượng gấp đôi.

World Cup tạo đà để chứng khoán bùng nổ: Qatar kỳ vọng trúng “đậm” - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Qatar tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia cùng khu vực trong 8 tháng đầu năm. Ảnh: AJLabs.

Hiên nay Qatar là nhà sản xuất khí đốt với chi phí rẻ nhất. Nếu quốc gia này có thể tận dụng ảnh hưởng xấu mà suy thoái kinh tế gây ra đối với giá năng lượng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm đến Qatar như một cách để cân bằng các danh mục đầu tư, theo lời giám đốc QSE Mohsin Mujtaba.

Lợi ích dài hạn

Theo các chuyên gia về chứng khoán trong khu vực, các dự án do chính phủ Qatar đề xuất để chuẩn bị cho FIFA World Cup sẽ đem đến nhiều lợi ích cho các công ty niêm yết đa ngành.

Daniel Takieddine, giám đốc điều hành của Công ty BDSwiss MENA cũng cho biết World Cup có thể đem lại lợi ích dài hơi đối với nền kinh tế và thị trường tài chính quốc gia. Sự kiện này có thể khiến các cá nhân cũng như doanh nghiệp chú ý tới Qatar như một điểm đến du lịch độc đáo và đất nước tiềm năng đáng đầu tư.

Theo ông Oliver Kent, giám đốc điều hành của ZK Sports & Entertainment (trụ sở Dubai), World Cup 2022 là bước khởi đầu của một loạt các sự kiện có quy mô tầm cỡ để thúc đẩy ngành du lịch lâu dài.

Giám đốc điều hành Nasser al-Khater cũng hi vọng FIFA World Cup 2022 sẽ đóng góp 17 tỷ USD cho nền kinh tế Qatar trong suốt thời gian giải đấu diễn ra (giảm so với kỳ vọng ban đầu là 20 tỷ USD).

Tham khảo: Al Jazeera

Thùy Trang

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên