MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

World EXPO 2020: Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu Trung Đông

World EXPO 2020: Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu Trung Đông

Lần đầu tiên Đàn Bầu Việt Nam hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Ả-rập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ World EXPO 2020. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh.

Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình đêm nhạc Jalsat số đầu tiên. Xuất hiện trong tà áo dài màu vàng rực rỡ, NSƯT Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu.

Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày. Sự điêu luyện của nghệ sĩ Việt Nam được thể hiện rõ trong những phút ngẫu hứng duyên dáng mà không làm mất đi sự hòa hợp với giọng hát ấm áp của danh ca nổi tiếng người Arab Saudi.

Hiện giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, NSƯT Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải (Trung Quốc, 2010), Yeosu (Hàn Quốc, 2012), Milano (Italy, 2015), Astana (Kazakhstan, 2017) và giờ đây là World EXPO 2020 Dubai.

Nói về buổi diễn, NSƯT Lệ Giang chia sẻ: "Tôi rất cảm kích khi được Ban tổ chức chào đón nồng nhiệt, các nghệ sĩ thân thiện, ấm áp và đặc biệt là được ‘đối thoại' và ‘phiêu' cùng ca sĩ nổi tiếng Aseel Abu Baker. Sử dụng những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, chúng tôi đã cùng hoà tấu nên giai điệu bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, kết nối và đến gần nhau hơn".

Là một trong những sự kiện triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, World EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Ngày 1/10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự sự kiện, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của đất nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong suốt 6 tháng tại World EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng được mong chờ nhất sẽ là Ngày Quốc gia (30/12/2021) nơi Việt Nam thật sự trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.

PV

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên