MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xã hội đang âm thầm "đào thải" 4 nhóm người, giàu có cũng chưa chắc "trụ" lại được nếu thiếu điều này

24-06-2023 - 12:00 PM | Sống

Xã hội đang âm thầm "đào thải" 4 nhóm người, giàu có cũng chưa chắc "trụ" lại được nếu thiếu điều này

Nếu không nhanh chóng sửa đổi, 4 nhóm người này sẽ bị xã hội bỏ lại ở đằng sau.

Xã hội hiện đại luôn tồn tại một cơ chế "tự đào thải". Chọn lọc tự nhiên sẽ loại bỏ những người không phù hợp với sự phát triển, để những người phù hợp và khiến họ ngày càng thịnh vượng.

Đào thải vốn là quy luật tự nhiên của cuộc sống, cách duy nhất để sống sót và tồn tại trong xã hội đầy biến động này là chúng ta phải nâng cấp bản thân để phù hợp với dòng chảy của thời cuộc. Nếu bạn đang thuộc 4 nhóm người dưới đây thì càng phải nhanh chóng thay đổi, kẻo không sớm thì muộn cũng bị xã hội lãng quên:

1. Người chỉ có 1 kỹ năng đơn lẻ

Các công ty ngày nay dần có hướng xây dựng bộ máy tối giản, do đó, những nhân viên có nhiều kỹ năng sẽ được ưu tiên lựa chọn, được trọng dụng và phát triển.

Xã hội đang âm thầm "đào thải" 4 loại người, giàu có cũng chưa chắc sẽ "trụ" lại được nếu thiếu điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Người chỉ có 1 kỹ năng nhất định trong tương lai sẽ có ít lợi thế khi tìm việc làm. Bên cạnh đó, khả năng thất nghiệp của họ cũng cao hơn khi thị trường việc làm ngày càng biến động. Việc chỉ giỏi ở một lĩnh vực khiến họ bị động và khó thích nghi với những môi trường khác nhau, cần sự đa năng và linh hoạt.

Do đó, để tránh được việc trở thành một trong những thành phần bị đào thải thì hãy cố gắng học tập thêm nhiều kỹ năng khác ngay từ lúc còn học trên ghế nhà trường. Có như vậy, khi bước ra xã hội bạn mới có thể đứng vững trước mọi khủng hoảng, thậm chí là nhanh chóng thích nghi với mọi hoàn cảnh và công việc.

2. Không có chí tiến thủ

Nhiều người rõ ràng là có năng lực nhưng đi phỏng vấn vẫn bị “ đánh trượt” bởi vì tầm nhìn ngắn, đi làm không có mục tiêu, đến đâu hay đến đó, chấp nhận sống dễ dãi với bản thân, nhanh thỏa mãn với những gì mình có được.

Chẳng có một doanh nghiệp nào muốn bỏ tiền ra để thuê một nhân viên “ì ạch” chậm tiến với đồng nghiệp và xã hội. Những người này dù có được nhận thì cũng sẽ sớm bị đào thải hoặc tự nghỉ việc vì những đồng nghiệp vào cùng thời điểm hay vào sau đã công thành danh toại hết rồi mà họ vẫn giậm chân tại chỗ.

3. Người không chịu tiếp thu cái mới

Những điều mới, ý tưởng mới, phát minh mới luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Nếu biết nắm bắt những điều đó, bạn sẽ là kẻ thức thời, luôn dẫn đầu và giành được thắng lợi. Ngược lại, nếu bạn hoài nghi, cự tuyệt những cái mới đó thì sẽ chẳng bao giờ phát triển được, thậm chí ngày càng thụt lùi so với mọi người.

Trong guồng quay không ngừng của xã hội, người có khả năng "tiến cùng thời đại" không chỉ được trọng dụng mà chính họ cũng là người có thể nắm rõ vận mệnh trong tương lai của mình. Do đó, hãy điều chỉnh những tư duy cũ, đồng thời đừng quên học tập và trau dồi bản thân mỗi ngày để bản thân có cơ hội tiếp xúc với những điều mới, những xu hướng mới của thời đại. Có như vậy, không ai có quyền đào thải bạn ra khỏi xã hội không ngừng phát triển này.

4. Người "ăn không ngồi rồi"

Xã hội đang âm thầm "đào thải" 4 loại người, giàu có cũng chưa chắc sẽ "trụ" lại được nếu thiếu điều này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Một người chưa từng trải qua gian khổ của cuộc sống, chưa kiếm được đồng nào, chưa có kinh nghiệm nhất định thì sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại và hình thành thói quen “ngồi chơi xơi nước”. Những người này đi đến đâu cũng không được coi trọng, tương lai của họ cũng khó có thể tươi sáng. Bởi ngay cả khi họ được sinh ra trong một gia đình giàu có, nếu không biết cách kiếm tiền, không có khả năng “giữ tiền” thì sự giàu có đó cũng chỉ là hữu hạn.

Nếu bạn không chịu “vượt lười”, phấn đấu để nâng cấp bản thân thì sớm muộn gì cũng bị xã hội đào thải. Bởi dù ở bất cứ thời đại nào, kẻ lười biếng cũng là kẻ vô dụng, chẳng ai cần tới một người lười lao động, lười học hỏi, không chịu được khó, không chịu được khổ, chỉ thích công việc nhàn hạ, làm một mà than mười. Việc lương cao không nuôi kẻ nhàn hạ, nếu không sớm thay đổi bản thân thì không những không tìm được công việc tốt mà nguy cơ thất nghiệp cũng rất là rất cao. Những kiểu người này đi làm dù có thông minh cũng ít khi được trọng dụng, thậm chí còn bị người đời “xa lánh”.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên