TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xác lập địa giới hành chính mới cho huyện Long Thành (Đồng Nai)

29-05-2019 - 11:28 AM | Bất động sản

Xác lập địa giới hành chính mới cho huyện Long Thành (Đồng Nai)

Sáng nay 29/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị cấp xã thuộc huyện Long Thành.

Theo phương án điều chỉnh địa giới hành chính tại 6 xã liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì xã Bình Sơn sau khi điều chỉnh diện tích tăng lên 7.420 ha, trong đó có 5 ngàn ha là đất thuộc Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Các xã khác như: xã Cẩm Đường trước điều chỉnh hơn 1.900 hécta, sau điều chỉnh còn hơn 1.540 hécta; xã Long An gần 3.400 xuống còn hơn 2.700 ha; xã Long Phước từ hơn 4 ngàn hécta xuống còn hơn 3.740 ha; xã Bàu Cạn từ 4.479 ha xuống còn 4.447 ha.

Riêng xã Suối Trầu bị xóa trắng do 1.358 hécta nằm trong diện tích Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 126 ha được sáp nhập vào ấp 3, xã Bàu Cạn.

Xác lập địa giới hành chính mới cho huyện Long Thành (Đồng Nai) - Ảnh 1.

Theo Phòng Nội vụ huyện Long Thành, đến nay số ấp của xã Bình Sơn là nhiều nhất huyện lên đến 17 ấp, trong đó có 11 ấp cũ của xã và thêm 6 ấp mới sáp nhập từ các xã khác vào.

Cụ thể là các ấp Suối Trầu 1, Suối Trầu 2, Suối Trầu 3 (xã Suối Trầu cũ), ấp Cẩm Đường (điều chỉnh từ xã Cẩm Đường sang), ấp Long Phước (sáp nhập từ xã Long Phước) và ấp Xã Hoàng (sáp nhập từ xã Long An).

Riêng diện tích đất và số dân của xã Bàu Cạn nằm trong dự án khá ít nên không thành lập ấp mới mà được ghép vào ấp Suối Trầu 2. Các tên ấp mới của xã Bình Sơn được đặt chủ yếu mang tên địa danh xã cũ. Ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở ấp 2 xã Suối Trầu cho rằng lấy tên xã cũ đặt tên cho ấp mới của xã Bình Sơn sẽ thuận tiện để người dân dễ nhớ và cũng là một kỷ niệm.

Về dân số cũng có sự thay đổi lớn, cụ thể số dân xã Bình Sơn thuộc diện phải di dời là 613 hộ, tương đương 2.400 nhân khẩu; xã Cẩm Đường là 904 hộ, 2.790 nhân khẩu; xã Long An là 270 hộ, khoảng 700 nhân khẩu; xã Long Phước là 378 hộ, có 1.125 nhân khẩu và xã Bàu Cạn là 42 hộ gồm 299 nhân khẩu. Gần như toàn bộ người dân xã Suối Trầu với hơn 2.100 hộ, gồm 5.816 nhân khẩu bị dịch chuyển.

Theo UBND huyện Long Thành, hiện tại số dân nằm trong dự án sẽ thuộc xã Bình Sơn quản lý. Hiện tại dân cư ở các ấp mới của xã vẫn sinh sống tại chỗ, sau khi 2 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn được xây dựng xong các hộ dân trong vùng dự án sẽ được di dời đến sinh sống tại đó.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện ngay công việc theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính từ khá sớm.

Về xây dựng các công trình hạ tầng xã hội thì đến nay huyện cũng đã hoàn tất hồ sơ đang trình Sở Kế hoạch - đầu tư, khi được duyệt sẽ tổ chức đấu thầu xây dựng. Các công trình nơi đây gồm khu trung tâm hành chính xã Bình Sơn với các hạng mục: trụ sở làm việc HĐND - UBND xã có diện tích sàn trên 1.100m2; văn phòng một cửa; trụ sở Công an xã; Trung tâm văn hóa thể thao và học tập cộng đồng; hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu hành chính; trạm y tế. Bên cạnh đó, còn một số công trình khác cũng cần triển khai xây dựng sớm như Nhà văn hóa ấp 2; Trường mầm non ấp 2 khu vực sáp nhập về xã Bàu Cạn.

Không chỉ các công trình hạ tầng xã hội cần phải gấp rút xây dựng mà các công trình hạ tầng kỹ thuật khác cũng cần xây dựng ngay. Đơn cử như nâng cấp 3 tuyến đường điện trung, hạ thế và cải tạo nhánh An Viễng - Bàu Tre 6 dài 8,5km; tuyến Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường chiều dài 11km và tuyến Cầu Mên dài 5km. Cùng với đó là các tuyến đường giao thông cũng phải đầu tư để khi sân bay đi vào xây dựng mới kịp có đường cho các hộ dân ở các xã vùng ven đi lại.

Cũng theo lãnh đạo huyện Long Thành, trước tiên phải xây dựng ngay tuyến đường Cầu Mên để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ấp 11, xã Bình Sơn và kết nối với xã Cẩm Đường. Đường có chiều dài khoảng 6km, điểm đầu tuyến tại vị trí Cầu Mên và điểm cuối là hương lộ 10 ở khu vực tiếp giáp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuyến đường thứ 2 cần xây dựng là đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường. Chiều dài của tuyến hơn 10km với điểm đầu tại ngã tư Thái Hiệp Thành giao với đường Bàu Cạn và điểm cuối tại ngã ba giao với hương lộ 10. Tuyến thứ 3 cũng phải làm sớm là đường ấp 2 Suối Trầu, đường này nhằm phục vụ cho khu dân sinh mới sáp nhập về xã Bàu Cạn, bởi khi xây dựng sân bay sẽ bị chia cắt bởi sân bay và suối Cả. Đường có chiều dài hơn 4km gồm 2 nhánh, nhánh chính dài 3,6km, nhánh phụ dài hơn 600m.

Cũng theo UBND huyện Long Thành, đây là những công trình được ưu tiên thực hiện để đảm bảo hoàn tất kịp so với tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên