MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xăng dầu “hạ nhiệt”, xe khách, taxi giảm giá cước

07-09-2022 - 10:43 AM | Thị trường

Gần 45% đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định giảm khoảng 5,26 - 14,7% giá cước vận tải sau khi xăng dầu giảm liên tiếp. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Gần 45% đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định giảm khoảng 5,26 - 14,7% giá cước vận tải sau khi xăng dầu giảm liên tiếp. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ Giao thông Vận tải, nhiều loại hình vận tải như taxi, xe khách và tàu hỏa đã giảm giá cước sau khi giá xăng dầu giảm liên tiếp.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, từ đầu năm 2022, giá nhiên liệu liên tục tăng cao đã tác động ảnh hưởng đến chi phí vận tải và giá dịch vụ vận tải của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải.

Do vậy, một số doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải điều chỉnh tăng giá dịch vụ vận tải để bù đắp chi phí như: tăng giá cước hành khách vận tải đường bộ, cước vận tải hàng hóa đường bộ tăng khoảng từ 10 - 20% tùy theo cung đường và loại hàng hóa; giá cước vận tải hàng hóa đường sắt điều chỉnh tăng từ 3 - 5% so với giá cước đã công bố từ đầu năm; giá vé trên các tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo tăng từ 15 - 20% so với năm 2021.

Tuy nhiên một số doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải không điều chỉnh tăng giá như giá vé dịch vụ vận tải hành khách đường thủy nội địa; giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt nên các hãng hàng không vẫn có thể chủ động điều chỉnh các mức giá và tỷ lệ bán vé tương ứng với từng mức giá để giảm thiểu tác động về chi phí do biến động của giá nhiên liệu.

Đặc biệt, từ tháng 7/2022 đến nay, sau khi Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành thực hiện các giải pháp để điều hành giảm giá nhiên liệu nhằm bình ổn giá trên thị trường, giá nhiên liệu trong nước đã có 5 lần điều chỉnh giảm giá và 1 lần giữ nguyên mức giá.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan đến công tác quản lý giá thuộc thẩm quyền; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Kết quả tổng hợp báo cáo từ các cơ quan, đơn vị cho thấy, đối với đường bộ, hiện có gần 64% đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi sau khi kê khai tăng giá đã giảm hoặc thực hiện kê khai giảm giá (từ 800 - 1.000 đồng/km) tương đương từ 4,5 - 12%; gần 45% doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định cũng giảm khoảng 5,26 - 14,7%; các loại hình vận tải du lịch, hợp đồng giảm theo thỏa thuận khi ký kết hợp đồng vận chuyển giá tăng giảm theo từng thời điểm.

Các Công ty cổ phần vận tải Đường sắt cũng đã thực hiện 2 đợt giảm giá như giá cước vận tải hàng hóa thực hiện giảm là 5%; vận tải hành khách thực hiện giảm 5 - 10%.

Các hãng hàng không đều triển khai thực hiện kê khai nhiều dải giá từ thấp đến cao, đảm bảo không vượt mức giá tối đa quy định tại Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 3/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và thực hiện niêm yết giá công khai trên trang thông tin điện tử của hãng.

Bộ Giao thông Vận tải cho hay, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định, đặc biệt là dịp lễ, Tết; tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình diễn biến của giá nhiên liệu để chỉ đạo kịp thời việc kê khai giá của doanh nghiệp, đơn vị vận tải phù hợp với giảm giá nhiên liệu… để phục vụ tốt nhu cầu đi lại chính đáng của người dân.

VTV Digital

VTV

Trở lên trên