MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo, người phụ nữ "bán nhà nhanh hơn bán rau" tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT, vì sự nghiệp mà chấp nhận "đánh đổi" cả hạnh phúc gia đình

30-11-2021 - 08:03 AM | Sống

Xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo, người phụ nữ "bán nhà nhanh hơn bán rau" tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT, vì sự nghiệp mà chấp nhận "đánh đổi" cả hạnh phúc gia đình

Bằng sự nhạy bén, thông minh và tỉ mỉ trong kinh doanh, Ngô Á Quân đưa Longfor từ 1 công ty nhỏ trở thành 1 tập đoàn nức tiếng được mệnh danh là "con rồng bất động sản" khiến các đối thủ khác dè chừng.


Trong giới nhà đất ở Trung Quốc, có một người phụ nữ được mệnh danh là "Nữ hoàng BĐS" khi thành công gây dựng đế chế BĐS tiền tỷ với mô hình kinh doanh độc đáo nhưng lại sống rất kín tiếng với 3 "không": "Không chữ ký, không ăn ảnh, không phỏng vấn".

Trong một lần hiếm hoi chia sẻ với truyền thông, bà cho biết: "Tôi chẳng có gì để nói về mình cả và chỉ thích tập trung vào công việc."

Vậy, người phụ nữ đặc biệt đó là ai ?

Giấc mơ ngày thơ ấu


Xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo, người phụ nữ bán nhà nhanh hơn bán rau tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT, vì sự nghiệp mà chấp nhận đánh đổi cả hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Ngô Á Quân sinh năm 1964 tại Hợp Xuyên, Trùng Khánh trong một gia đình có cha là nhân viên của một công ty cung ứng và tiếp thị, mẹ là một thợ may. Gia đình vốn không khá giả nên cô bé nhỏ lúc đó từng có mơ ước trở thành một nhà khoa học nổi tiếng.

Mong ước này của bà vừa là để giúp gia đình thoát nghèo, một phần khác cũng là để thỏa mãn đam mê tìm tòi khám phá của bản thân. Để đạt được mục tiêu của mình, từ nhỏ Ngô Á Quân đã là một cô bé chăm ngoan học giỏi nhưng lại rất cứng rắn và dạn dĩ như một cậu bé.

Nhờ có thành tích học tập xuất sắc, Ngô Á Quân trúng tuyển vào chuyên ngành khoa học của trường Đại học Bách khoa Tây Bắc, một trường đại học nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây có thể được xem là bước ngoặt đánh dấu bước tiến quan trọng trên con đường tiến tới ước mơ trở thành "Marie Curie của Trung Quốc" của bà, tuy nhiên sau đó, Ngô Á Quân đã thay đổi lộ trình.

Những ngã rẽ quan trọng


Năm 1984, sau khi tốt nghiệp đại học, Ngô Á Quân được điều về làm kỹ thuật viên tại một nhà máy sản xuất dụng cụ tại Trùng Khánh. Nhận thấy tài năng vượt trội của bà, công ty lại tiếp tục bổ nhiệm bà vào vị trí giáo viên đào tạo bộ phận kỹ thuật. Vào thời điểm đó, mức lương hàng tháng của Ngô Á Quân là 100 NDT, gấp 3 lần lương của một kỹ thuật viên bình thường.

Xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo, người phụ nữ bán nhà nhanh hơn bán rau tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT, vì sự nghiệp mà chấp nhận đánh đổi cả hạnh phúc gia đình - Ảnh 2.

Tuy nhiên, phong cách làm việc ổn định của doanh nghiệp nhà nước nhanh chóng khiến Ngô Á Quân mất đi niềm hứng khởi trong công việc. Bà cho rằng công việc này quá an nhàn và không có nhiều thử thách.

Vì vậy, năm 1988, bất chấp sự phản đối của gia đình, Ngô Á Quân đã chọn nghỉ việc và trở thành phóng viên của báo Thành Thị Trung Quốc. Từ đây, bà mở rộng được mối quan hệ và nắm bắt được xu hướng phát triển ở Trùng Khánh. Năm 1992, Á Quân gặp chồng bà là Thái Khuê theo lời giới thiệu của một người bạn và nhanh chóng kết hôn ngay sau đó.

Làm việc được 5 năm trong lĩnh vực này, Ngô Á Quân lại từ chức. Tại thời điểm đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển kinh tế thương mại, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà nước, bà dấn thân vào kinh doanh làm ăn bằng việc bán đồ nội thất và vật liệu xây dựng.

Gây dựng cơ đồ

Sau hai năm khởi nghiệp thành công, khi đã có chỗ đứng và danh tiếng nhất định, Ngô Á Quân gia nhập ngành bất động sản, nhanh chóng nắm cổ phần trong Công ty TNHH Bất động sản Trùng Khánh Trung Kiến Hòa và đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

Do thành tích xuất sắc của mình, vài năm sau, bà được chọn làm người đứng đầu công ty, Trung Kiến Hòa từ đây cũng được đổi tên thành Longfor Group Holdings. Chồng bà cũng gác lại công việc để cùng vợ xây dựng đế chế BĐS và trở thành phó chủ tịch của tập đoàn Longfor sau đó.

Năm 1995, dự án đầu tiên mang tên Nam Uyển: Khu dân cư với diện tích xây dựng hơn 200.000 mét vuông của Ngô Á Quân gây được tiếng vang lớn. Mặc dù tại thời điểm đó, người phụ nữ này chưa có kinh nghiệm nhưng nhờ nhạy bén và cẩn trọng trong công việc, Longfor đã hoàn thành dự án xuất sắc và nhanh chóng trở thành một chuẩn mực trên thị trường bất động sản của Trùng Khánh.

Năm 1999, dự án Tây Uyển được khởi động với mô hình bao vây kiểu bàn cờ và cảnh quan kiểu mẫu của thị trường bất động sản Trùng Khánh và nhanh chóng trở thành một "món hàng’’ được săn đón ngay khi mới xuất hiện trên thị trường. Để mua được nhà, nhiều người dân thậm chí đã chờ đợi và ‘’săn nhà’’ cả đêm.

Dự án này "hot" đến mức, nhiều nhà kinh doanh bất động sản bấy giờ đã dùng cụm từ "nhà bán nhanh hơn rau" để miêu tả dự án này. Cũng từ đây, Longfor tạo được danh tiếng và có chỗ đứng vững chắc trong ngành.

Xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo, người phụ nữ bán nhà nhanh hơn bán rau tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT, vì sự nghiệp mà chấp nhận đánh đổi cả hạnh phúc gia đình - Ảnh 3.

Có được thành công này, Ngô Á Quân không chỉ coi trọng việc xây dựng mà bà còn rất quan tâm đến dịch vụ bất động sản. Bà nghiên cứu và xem xét đến nhu cầu của khách hàng từ mọi khía cạnh như cảnh quan, cách bài trí và lắp đặt thiết bị và các dịch vụ tiện ích trong khu vực.

Thậm chí, doanh nghiệp của bà còn tư vấn những loại hoa và cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất... Cũng từ sự tỉ mỉ này, Longfor nắm được thị hiếu của khách hàng là có những mô hình kinh doanh độc đáo và thu hút.

Tiếng đồn của Longfor lan rộng, đến Tống Vệ Bình - người được mệnh danh là "Bố già" của ngành bất động sản Trung Quốc cũng phải bay đến Trùng Khánh để tìm hiểu. Tới đây, ông bị bất ngờ bởi mô hình bất động sản mà Ngô Á Quân tiên phong đi đầu. Thậm chí, ông còn kêu gọi các giám đốc điều hành, quản lý dự án và nhà thiết kế của Greentown đến Trùng Khánh học hỏi Longfor. Điều này cũng đủ để thấy Ngô Á Quân tài năng đến cỡ nào.

Dưới sự lãnh đạo của bà, Longfor Group đã phát triển nhanh chóng với doanh thu vượt quá 2 tỷ NDT vào năm 2005 và trở thành công ty bất động sản lớn nhất ở Trùng Khánh.

Cùng năm đó, tập đoàn này bắt đầu rời Trùng Khánh và mở rộng ra các thành phố như Thành Đô và Bắc Kinh. Năm 2009, Longfor Group được niêm yết tại thị trường Hồng Kông, khối tài sản của Ngô Á Quân đã tăng vọt lên 27,3 tỷ NDT, vượt qua Dương Huệ Nghiên để trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Sau năm 2009, ngành bất động sản của Trung Quốc bước vào thập kỷ hoàng kim, đây cũng là thời kỳ Longfor phát triển thần tốc nhất. Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao thì gia đình nhỏ của Ngô Á Châu lại không còn yên ấm như trước.

Đánh đổi gia đình vì sự nghiệp


Longfor Group càng phát triển thì vợ chồng Ngô Á Quân cũng nảy sinh nhiều mâu thuẫn khó hòa giải. Theo tỷ phú họ Ngô, phương thức "gia đình trị" truyền thống sẽ khiến doanh nghiệp khó phát triển vượt bậc và thu hút được các nhân tài. Vì thế mà bà đề nghị đưa em gái của chồng ra nước ngoài du học, mọi chi phí sẽ được bà chi trả toàn bộ với điều kiện không được quay trở lại công ty. Điều này khiến Thái Khuê rất tức giận, trước đó vì thuận theo ý vợ mà ông cũng đã từ chức.

Xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo, người phụ nữ bán nhà nhanh hơn bán rau tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT, vì sự nghiệp mà chấp nhận đánh đổi cả hạnh phúc gia đình - Ảnh 4.

Khi không còn tìm thấy tiếng nói chung trong công việc và cuộc sống, năm 2012, Ngô Á Quân tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân với Thái Khuê và hào phóng chia khối tài sản lên tới 20 tỷ NDT cho chồng cũ. Chồng bà sau đó cũng tái hôn với một tiếp viên hàng không trẻ tuổi và có công việc kinh doanh riêng, ông chọn sống cuộc sống yên bình tránh xa sự soi mói của báo đài.

Về phía Ngô Á Quân, bà không tiến thêm bước nữa mà một lòng chú tâm vào sự nghiệp và nuôi dưỡng con cái. Longfor dưới quyền điều hành của bà phát triển rực rỡ với giá trị lợi nhuận năm 2019 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2012.

Vào ngày 22 tháng 2 năm 2021, Ngô Á Quân được bình chọn là Nữ doanh nhân nổi bật của Forbes 2021 tại Trung Quốc, với tổng số tiền quyên góp từ thiện là 142,5 triệu NDT, đứng thứ 32 trong "Danh sách từ thiện của Forbes Trung Quốc năm 2021.

Tháng 11 năm 2021, bà được chọn vào "Danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong kinh doanh của Trung Quốc" do tạp chí Fortune Chinese.com công bố.

Có thể nói quyết định ly hôn của Ngô Á Quân đồng nghĩa với việc bà chấp nhận đánh đổi gia đình vì sự nghiệp. Là người phụ nữ bản lĩnh và tham vọng, có lẽ đây mới là đích đến mà bà một đời dày công theo đuổi.

(Nguồn: Tổng hợp)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên