MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xây dựng mục tiêu tự do tài chính, nghỉ hưu sớm cùng MASter Academy

Xây dựng mục tiêu tự do tài chính, nghỉ hưu sớm cùng MASter Academy

"Tự do tài chính" là điều mà bất kì ai cũng mong muốn có được trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được. Sự khác biệt ở chỗ, liệu bạn có nhận thức được điều này từ sớm để lên 1 kế hoạch chuẩn bị rõ ràng hay không, và đâu là kênh đầu tư thông minh, an toàn và phù hợp cho từng thời điểm.

Trên thế giới, trào lưu "Tự do tài chính - Nghỉ hưu sớm" (FIRE - Financial Independence - Retire Early) đã bắt đầu xuất hiện lần đầu những năm 1990. Mặc dù đã có mặt ở Việt Nam trong những năm gần đây, tuy nhiên, trào lưu này mới thực sự nở rộ trong giới trẻ trong giai đoạn hậu Covid, đặc biệt là với những người quan tâm đến chi tiêu, tài chính cá nhân.

Trong buổi trao đổi tại chuỗi video "MASter Academy - Học cùng MAS, trở thành MASter", ông Lê Quang Minh - Giám Đốc Phân Tích tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, "tự do tài chính" không phải là đích đến, mà đó là trạng thái mà mỗi cá nhân hướng đến để đạt được sự bình an trên con đường xây dựng tài chính cá nhân của mình. Để đạt được trạng thái này có rất nhiều cách, nhưng đa số các bạn trẻ vẫn chưa bắt đầu được, bởi họ vẫn còn đang "mắc kẹt" trong 3 câu hỏi: Cần làm gì để hướng đến mục tiêu tự do tài chính trong tương lai gần? Đâu là phương pháp đầu tư thông minh để đạt được mục tiêu nhanh nhất? Và lựa chọn kênh đầu tư nào để mang lại suất sinh lợi cao nhất?

Để trả lời cho câu hỏi đầu tiên, ông Nguyễn Duy Linh - Giám Đốc Chiến Lược tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã chỉ ra 5 bước cơ bản để các bạn trẻ xây dựng kế hoạch cho mình. Theo ông, các bạn trẻ cần kiên định hơn để theo sát các bước này, nhằm đạt được mục tiêu tự do tài chính trong tương lai gần.

Xây dựng mục tiêu tự do tài chính, nghỉ hưu sớm cùng MASter Academy - Ảnh 1.

Về việc "đầu tư thông minh", ông cũng nhấn mạnh rằng, các bạn trẻ nên chuẩn bị từ sớm và tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép - kì quan thứ 8 của thế giới để đạt được mục tiêu "nghỉ hưu sớm". Ông dẫn chứng một ví dụ cụ thể, nếu một người trẻ đầu tư vào thị trường chứng khoán năm 25 tuổi, với số tiền là 120 triệu đồng/năm. Lợi suất trung bình trên thị trường chứng khoán trong 21 năm qua là 15%/ năm, thì đến năm 45 tuổi, họ đã nhận được số tiền là 14 tỷ đồng. Đây là một con số không nhỏ nếu bạn chỉ tập trung làm việc và tiết kiệm, mà bỏ qua cơ hội đầu tư.

Và cuối cùng, việc lựa chọn kênh đầu tư nào để mang lại suất sinh lợi cao nhất cũng là một điều rất đáng quan tâm. Theo ông Minh, trong 21 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, tỉ suất sinh lợi trung bình 15%/ năm được đánh giá là nổi trội hơn so với các kênh đầu tư khác như bất động sản (11,9%), tiền gửi tiết kiệm (8%), vàng (9%)... Không những thế, trong tương lai, thị trường chứng khoán Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn nhờ vào sự hỗ trợ của các yếu tố như: các chính sách kích thích phục hồi kinh tế của chính phủ, xuất khẩu được kì vọng lấy lại đà tăng trưởng, giải ngân đầu tư công được tăng tốc…

Xây dựng mục tiêu tự do tài chính, nghỉ hưu sớm cùng MASter Academy - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Minh - Giám Đốc Phân tích (ngồi giữa) và Ông Nguyễn Duy Linh - Giám Đốc Chiến Lược (bên phải)

Kết thúc chương trình, cả hai khách mời đều đồng tình rằng, để nhanh chóng tiến đến trạng thái "tự do tài chính", thì đầu tư là con đường nhanh nhất để đạt được mục tiêu này. Hơn thế nữa, các vị khách mời cũng dành lời khuyên cho các nhà đầu tư trẻ tuổi, hãy luôn học tập và tự trau dồi kiến thức cho bản thân để tránh phải những sai lầm không đáng có khi đầu tư.

Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản đã được nhóm này mở trong cả 4 năm 2017 - 2020 cộng lại, chứng tỏ đây đang là kênh đầu tư hiệu quả được nhiều người "săn đón". "MASter Academy - Học cùng MAS, trở thành MASter" là một sản phẩm do Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) xây dựng và phát triển. Chương trình nhằm mục đích cung cấp cho những nhà đầu tư mới các kiến thức đầu tư trên thị trường chứng khoán 1 cách quy chuẩn, các triết lý đầu tư nổi tiếng, phương pháp lựa chọn cổ phiếu tối ưu và quản trị rủi ro cho danh mục của mình. Đặc biệt, các nội dung học hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Các bạn quan tâm có thể tham khảo tại địa chỉ: https://master.masvn.com/ 

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên