MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xây nhà truyền thống ở nông thôn để 'trốn' phố thị hối hả

30-11-2022 - 16:22 PM | Lifestyle

Xây nhà truyền thống ở nông thôn để 'trốn' phố thị hối hả

Vì không muốn lãng phí từng phút giây sống nên đôi vợ chồng U50 này đã 'đi trốn' khỏi cuộc sống thành thị.

Kết hôn 21 năm, vợ chồng anh Chu Tuấn Ức và chị Tiêu Diệc (ở Trung Quốc) cảm thấy cuộc sống của mình luôn hối hả, vội vàng chạy theo công việc mà không thực sự được tận hưởng được nhịp sống thường ngày. Vì thế, họ quyết định nghỉ ngơi, xa rời thành phố, tìm một chốn yên bình cho gia đình 3 người.

Tính chất công việc vốn phải di chuyển nhiều nơi nên căn nhà mà anh chị lên ý tưởng là nơi anh chị gửi gắm nhiều mơ ước. Họ muốn xây một căn nhà Trung Quốc truyền thống, gần gũi với thiên nhiên để tĩnh tâm, bình an. Vì thế, họ đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về ngôi nhà mơ ước của chính mình.

Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 1.
Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 2.

Sau khi tham khảo các kiến trúc nổi tiếng thế giới, anh chị quyết định thiết kế kiểu nhà cổ truyền thống bởi trong kí ức của anh Chu vẫn còn gợi nhớ về những ngôi nhà làm bằng gỗ  trong ngôi làng nơi anh sinh ra. Tuy nhiên, để phục vụ được nhu cầu của chính mình, họ cũng biết tìm kiếm gỗ không hề dễ.

Vì thế, đợi dịch Covid-19 tạm lắng, anh chị tìm đến các căn nhà bị bỏ hoang ở Quý Châu và Vân Nam, mua lại gỗ và tháo dỡ đem về lắp ráp các chi tiết từ trần nhà đến cột kèo, ô cửa sổ, xà... Nội thất cũng sử dụng nguyên liệu chính là gỗ. Điều đặc biệt, anh chị vẫn giữ hầu hết những tấm gỗ này nguyên bản, vì thế chúng còn cả mang giá trị thời gian. Bên cạnh đó, ngôi nhà của họ vẫn sử dụng tường xi măng để củng cố sự vững chắc.

Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 3.
Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 4.

Tầng hầm là nơi anh chị dành làm góc riêng, thoả sức sáng tạo, tập yoga, khiêu vũ, vẽ tranh, đọc sách; ở giữa còn có một khoảng không gian nhỏ để cặp đôi thưởng trà, trò chuyện. Tầng một được dùng làm phòng khách và phòng bếp. Tầng hai phân chia ra không gian các phòng ngủ còn tầng ba là chỗ làm việc. Phòng áp mái là nơi để thiền hoặc tĩnh tâm.

Ngoài ra, ngôi nhà còn thiết kế 4 không gian để uống trà và tự trồng rau và một phòng chiếu phim để cả gia đình cùng quây quần, giải trí. Không gian nhà gần gũi thiên nhiên, luôn tràn ngập ánh sáng và thoáng mát, đôi khi chẳng cần điều hoà giữa mùa hè.

Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 5.
Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 6.
Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 7.
Xây nhà truyền thống ở nông thôn để trốn phố thị hối hả - Ảnh 8.

Chuyển về nông thôn sống 1 năm, cả gia đình nhỏ đều cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Họ tận dụng từng giây phút để tận hưởng không gian sống của mình. Cuộc sống của họ không còn bị ảnh hưởng bởi sự ồn ào nơi phố thị, vì thế họ chẳng dễ đồng ý khi có lời ngỏ muốn họ quay lại thành phố.

Theo Lân Lan

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên