MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Xé toạc" 4 chiếc túi Hermès Birkin để tạo ra đôi sandal đắt nhất thế giới: Ý tưởng gây tranh cãi dữ dội, nhiều NTK sợ hãi nhưng ngay lập tức có khách đặt mua?

19-03-2021 - 19:13 PM | Sống

"Xé toạc" 4 chiếc túi Hermès Birkin để tạo ra đôi sandal đắt nhất thế giới: Ý tưởng gây tranh cãi dữ dội, nhiều NTK sợ hãi nhưng ngay lập tức có khách đặt mua?

Tác phẩm này nhận được rất nhiều phản hồi không chỉ bởi mức giá trên trời mà còn bởi thiết kế cực kỳ... quen thuộc!

Tác phẩm có tên là "Birkinstocks", có giá từ 34.000 đến 76.000 USD (khoảng 8 đến hơn 17 tỉ đồng).

Tập đoàn MSCHF có trụ sở tại Brooklyn, từng gây chú ý với hàng loạt dự án nghệ thuật của mình. Họ đã chi 122.500 USD (khoảng 3 tỉ đồng) cho những chiếc túi Birkin, được mệnh danh là món đồ thời trang xa xỉ nổi tiếng của nữ ca sĩ kiêm diễn viên người Anh Jane Birkin, để sử dụng làm nguyên liệu cho dự án. 

Con số này không bao gồm chi phí của đế làm bằng cao su bần của đôi dép, khóa bằng vàng vermeil làm theo yêu cầu và quá trình sản xuất thực tế của đôi sandal. Nhưng đó chưa phải vấn đề lớn nhất. Những nghệ nhân hàng đầu được MSCHF mời đã từ chối tham gia. 

Họ từ chối vì ái ngại trước "vị thế" của những chiếc túi. Ví dụ, một chiếc Birkin nạm kim cương đã hai lần phá kỷ lục về chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá. Lần đầu tiên vào năm 2016 với hơn 300.000 USD (7 tỉ đồng) và một lần nữa vào năm 2017 với gần 400.000 USD (9 tỉ đồng).

Lukas Bentel, Giám đốc sáng tạo của MSCHF, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Chỉ hành động cắt túi Birkin thôi đã khiến rất nhiều người sợ hãi. Một chiếc túi Birkin giống như một đồ vật nghệ thuật. Nó rất thiêng liêng, bạn không thể làm hỏng nó".

Xé toạc 4 chiếc túi Hermès Birkin để tạo ra đôi sandal đắt nhất thế giới: Ý tưởng gây tranh cãi dữ dội, nhiều NTK sợ hãi nhưng ngay lập tức có khách đặt mua?  - Ảnh 1.

Cận cảnh đôi sandal đang là tâm điểm của dư luận mấy ngày nay

MSCHF bị cuốn hút bởi nỗi sợ hãi này, nó vượt xa sự tôn sùng đối với thời trang và kinh tế. 

"Túi Birkin có lợi tức đầu tư trung bình 14% hàng năm liên tục đánh bại S&P 500" - một chỉ số được sử dụng để đánh giá giá trị của các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ.

Bentel nói: "Đó cũng là điều làm cho những chiếc túi Birkin được sùng bái. Bạn không nên làm bất cứ điều gì với chiếc túi Birkin của mình, việc duy nhất là giữ nó trong căn hộ (và) trong tủ quần áo của mình".

Nhưng việc tăng thêm giá trị cho các món đồ theo những cách phản trực giác là một "đặc sản" của MSCHF. Họ từng bán ba bản sao các hóa đơn y tế của Hoa Kỳ dài gần 2m vẽ tay cho một phòng trưng bày ở New York với giá 73.360 USD (1.6 tỉ đồng) vào tháng 10 năm ngoái. Số tiền này được sử dụng để trả các khoản nợ y tế của ba người tham gia.

Và họ không xa lạ gì với những ý tưởng "điên rồ" - đặc biệt là khi sử dụng những đồ vật đắt tiền, làm vật liệu cho các tác phẩm của mình. Vào tháng 5 năm 2020, nhóm đã mua một bức tranh in Damien Hirst trị giá 30.000 đô la, sau đó cắt và bán nó thành từng mảnh riêng lẻ để bán.

Xé toạc 4 chiếc túi Hermès Birkin để tạo ra đôi sandal đắt nhất thế giới: Ý tưởng gây tranh cãi dữ dội, nhiều NTK sợ hãi nhưng ngay lập tức có khách đặt mua?  - Ảnh 2.

Những đôi dép có giá vài tỉ chẳng khác gì "hot trend" một thời tại Việt Nam

Giá trị khẳng định đẳng cấp

Có rất nhiều các mặt hàng xa xỉ hứa hẹn mang lại lợi nhuận khi đầu tư, và túi Birkin là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn của MSCHF. 

"Đó là một thương hiệu cực kỳ đặc biệt. Một chiếc túi Gucci có nghĩa là bất kỳ chiếc túi nào mà Gucci sản xuất. Nhưng một chiếc túi Birkin thì có giới hạn riêng của nó" - Kevin Wiesner cho biết. 

Chiếc túi Hermès Birkin ngày càng nổi tiếng kể từ khi được tạo ra vào năm 1984. Lần đầu tiên được giới thiệu trên bởi những người nổi tiếng như Kate Moss và Victoria Beckham (người được cho là sở hữu 100 phiên bản của chiếc túi mang tính biểu tượng, tổng giá khoảng 2 triệu USD tương đương với 46 tỉ đồng), túi Birkin hiện là món đồ yêu thích của nhiều rapper Mỹ.

Các nghệ sĩ Saweetie, Cardi B, Drake, City Girls và Meek Mill đều đã thể hiện rõ sở thích của họ đối với phụ kiện thông qua các bài đăng hoặc lời bài hát trên Instagram. 

Hiện nay không có quá 10 đôi sandal Birkinstocks có sẵn để mua trên toàn thế giới. Ca sĩ kiêm nhạc sĩ R&B Kehlani và rapper Future là những người đầu tiên sở hữu chúng trước khi chính thức ra mắt.

Xé toạc 4 chiếc túi Hermès Birkin để tạo ra đôi sandal đắt nhất thế giới: Ý tưởng gây tranh cãi dữ dội, nhiều NTK sợ hãi nhưng ngay lập tức có khách đặt mua?  - Ảnh 3.

Kylie Jenner đã đặt trước một đôi

"Tác phẩm nghệ thuật" hay "sản phẩm của sự điên rồ"?

Mọi người trên Twitter đã chia sẻ những phản ứng trái chiều về đôi giày Birkinstock. Greenberg cho biết thương hiệu muốn mọi người bàn tán về sản phẩm lần này: "Tôi nghĩ rằng bất kể mọi người yêu thích hay ghét nó, chúng tôi muốn tạo ra một hiệu ứng mới".

Sau khi các thông tin được tiết lộ, dư luận đã nảy ra những quan điểm trái chiều. Một số người bày tỏ mong muấn muốn có được đôi giày lấy cảm hứng từ Birkin và Birkenstock phiên bản giới hạn.

Trái lại, một số khác lại đặt câu hỏi về mục đích của đôi giày hoặc chỉ trích thương hiệu vì mức giá quá cao. Ngoài ra, người ta cũng so sánh Birkinstocks với các thương hiệu thời trang khác về giày dép bình thường - chẳng hạn như Croc của Balenciaga. 

Cuộc tranh luận vẫn chưa đi đến hồi kết. Nhưng có một điều có thể khẳng định đó là độ "chịu chơi" của MSCHF và những sáng tạo không giới hạn trong nghệ thuật của những món đồ xa xỉ.

Nguồn: CNN, Insider

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên