MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe VINFAST: Sedan dài như Audi A6, SUV to như BMW X5

23-07-2018 - 15:47 PM | Thị trường

Ngay từ những sản phẩm đầu tiên, VINFAST đã nhắm đến phân khúc D vốn dành cho những xe tầm trung cho đến hạng sang.

Chuyên trang ô tô nổi tiếng của Mỹ cho rằng hai mẫu xe đầu tiên của họ sẽ có kích thước tương đương với Audi A6 (sedan) và BMW X5 (SUV). Đây là hai sản phẩm sẽ được thương hiệu ô tô của Vingroup giới thiệu xe mẫu tại triển lãm ô tô Paris (tháng 10/2018 tại Pháp).

Trước đó, giới chuyên gia trong nước như ông Nguyễn Thanh Hải từng cho rằng mẫu sedan sẽ được phát triển từ nền tảng xe BMW 5-Series đời F10 (cũng nằm cùng phân khúc Audi A6) và SUV tận dụng gầm bệ xe X5 đời F15. Nhận định này xuất phát từ thoả thuận của VINFAST với BMW về quyền sở hữu trí tuệ. 

Những hình ảnh thực tế bất ngờ bị rò rỉ mới đây cũng cho thấy, Pininfarina - đơn vị thiết kế xe cho VINFAST - định vị phân khúc của 2 mẫu xe này là hạng D.

Xe VINFAST: Sedan dài như Audi A6, SUV to như BMW X5 - Ảnh 1.

Xe VINFAST rò rỉ từ sự kiện của Pininfarina (trái) và các mẫu xe BMW có kích thước tương đương (phải).

Cũng theo Autonews, hai mẫu xe đầu tay của VINFAST sẽ sử dụng công nghệ Đức. Magna International (Canada) đảm nhiệm các vấn đề liên quan kết cấu và kỹ thuật xe. Động cơ xăng được phát triển bởi AVL (Áo). Thiết kế được chấp bút bởi Pininfarina - một studio nổi tiếng của Ý.

Với thiết kế và công nghệ của châu Âu, lại ở phân khúc D, hai mẫu sedan và SUV sẽ là xe cao cấp và tất nhiên giá khó có thể thấp được. Nhìn vào các sản phẩm khác mà Vingroup đang sở hữu, đây là điều dễ hiểu. Vinpearl, Vinmec, Vinschool hay Vinhomes là các ví dụ tiêu biểu cho chất lượng tỷ lệ thuận với chi phí.

VINFAST sẽ có thêm lựa chọn vừa túi tiền số đông hơn. Đó là 2 mẫu xe nhỏ, một chạy điện và một dùng động cơ xăng. Bản phác thảo thiết kế của Italdesign đã được lựa chọn để dựa vào đó tạo nên mẫu xe hoàn chỉnh. VINFAST đã mua bản quyền từ GM để phát triển dòng xe này. Đây là một trong những thành quả trong thương vụ VINFAST thâu tóm toàn bộ GM Việt Nam.

Ra mắt sớm vào tháng 10/2018 nhưng nhà máy VINFAST sẽ xuất xưởng những chiếc sedan và SUV vào tháng 9 năm sau. Mục tiêu sản lượng ban đầu là 100.000 đến 200.000 xe mỗi năm, sau đó nâng công suất nhà máy lên 500.000 chiếc cho đến năm 2025. Dây chuyền lắp xe cỡ nhỏ sẽ khánh thành vào đầu năm 2019.

Sản phẩm của VINFAST ngoài dành cho thị trường nội địa còn hướng tới mục tiêu bán tại nước ngoài. Gia tăng tỷ lệ nội địa hoá sẽ giúp việc xuất khẩu trong khu vực ASEAN thuận lợi hơn nhờ ưu đãi thuế 0%. Đây cũng là chiến lược mà nhiều liên doanh ô tô tại Việt Nam hướng đến.

Theo Trần Đức

Autopro

Trở lên trên