MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các công ty phong thủy nở rộ ở Singapore: CEO cũng đến hỏi xem nên tuyển ai, người thường thì hỏi bao giờ tôi giàu

25-09-2023 - 15:41 PM | Tài chính quốc tế

Bói toán tăng trưởng ổn định từ năm 2017 đến năm 2021, trong khi số lượng các cơ sở hành nghề tăng 32,6%.

Xem bói nở rộ ở Singapore: CEO cũng đến hỏi xem nên tuyển ai, người thường thì hỏi bao giờ tôi giàu - Ảnh 1.

Để tìm kiếm một người nhân viên hoàn hảo, các nhà tuyển dụng Singapore không chỉ cân nhắc sơ yếu lý lịch hay kinh nghiệm làm việc. Họ xem cả ngày tháng, giờ sinh của các ứng viên bởi đây được coi là 2 yếu tố quan trọng quyết định tố chất của một người nhân viên ưu tú.

Theo đó, để xác định xem ứng viên có phù hợp với công ty mình hay không, một CEO đã tham khảo ý kiến của thầy phong thủy.

“Nếu thầy bảo ‘không’, ứng viên sẽ sớm bị loại”, người trong cuộc cho biết.

Phong thủy liên quan đến nghệ thuật đọc vận mệnh và tính cách dựa trên ngày sinh. Hiểu rộng hơn, đây chính là phương pháp cổ xưa giúp dự đoán tương lai và số phận. Xem chỉ tay cũng là một ví dụ.

Theo Benedict, sự can thiệp của các thầy phong thủy khiến số lượng ứng viên được công ty cân nhắc giảm xuống vì không đáp ứng được các tiêu chí cơ bản.

“Nếu tuổi không hợp, ứng viên đó sẽ bị loại trước khi được phỏng vấn”, một người nói.

Theo CNBC, ngày càng có nhiều người chuyển sang làm bói toán ở Singapore. Lĩnh vực này tăng trưởng ổn định từ năm 2017 đến năm 2021, trong khi số lượng các cơ sở bói toán ở Singapore tăng 32,6%, theo thống kê gần đây nhất do Cục Thống kê Singapore. Tổng doanh thu tăng gần 70% lên 76,2 triệu đô la Singapore (56 triệu USD) trong cùng kỳ.

Theo Giám đốc điều hành Mark Tan, mỗi năm, khoảng 100 công ty sử dụng dịch vụ của Way Fengshui Group để hỏi về các quyết định tuyển dụng.

“Các công ty có thể gửi cho tôi thông tin của ứng viên để xem liệu họ có phù hợp hay không. Bản thân công ty vẫn sẽ là những người đưa ra đánh giá cuối cùng”, ông Tan nói. “Nếu đó là một vị trí quan trọng, họ sẽ muốn tham khảo ý kiến của tôi xem có ‘điểm mù’ nào cần chú ý hay không”.

Trước xu hướng này, giới chức Singapore đã đưa ra bảng hướng dẫn tuyển dụng công bằng, trong đó nêu rõ, người sử dụng lao động phải tuyển nhân viên dựa trên cơ sở thành tích thật của họ.

Bà Jing, nhân sự một công ty sản xuất kim loại ở Singapore, cho biết công ty thường tham khảo ý kiến thầy bói trước khi đầu tư vào các nhà máy mới. Dĩ nhiên, bản thân công ty cũng phải có những nghiên cứu, đánh giá của riêng mình chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào thầy bói.

“Một khi các thầy bật đèn xanh, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi dự án”, bà Jing nói.

Ngoài mục đích cân nhắc ứng viên, một số người còn tìm đến thầy bói với mong muốn thay đổi vận mệnh.

“Câu hỏi phổ biến nhất là ‘Khi nào tôi sẽ giàu? Tại sao tôi lại không giàu?’, Chase Woo, chủ một công ty bói toán nói. “Phần lớn là do chiến lược đầu tư của họ đều sai lầm”.

Theo Woo, khoảng 60% khách hàng thường hỏi thầy về cách thức làm giàu. Phần lớn đều trong độ tuổi từ 35 đến 45. Một số đại lý bảo hiểm cũng tìm đến đây để tham khảo cách tăng doanh số bán hàng.

“Chúng tôi dạy họ về số học và một số kỹ thuật đọc khuôn mặt để xác định đâu là  khách hàng tiềm năng”, Woo nói.

Ngoài ra, người Singapore cũng thường xuyên tìm đến thầy bói để hỏi những câu hỏi mang tính cá nhân, chẳng hạn như lời khuyên về đời sống tình cảm hoặc kết quả thi cử. Ông Tan đã rất ngạc nhiên khi một số bà mẹ hỏi ông về kết quả thi cử của con.

“Ngày càng nhiều các bạn trẻ đến với chúng tôi để chọn tên cho con hoặc ngày đẹp kết hôn”, ông Tan nói.

Jonathan Lok là một trong số đó. Anh chàng cuối cùng cũng chọn được ngày 27/1 để cưới vợ sau khi tham khảo ý kiến các thầy.

“Tôi muốn cưới trước tết vì thầy bảo năm sau không đẹp. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, tôi phải đợi sang năm sau nữa mới kết hôn được”, chàng trai 29 tuổi nói.

Trong khi đó, các cô nàng trong độ tuổi 20 lại đặc biệt quan tâm thời điểm bản thân nên kết hôn và sinh con.

“Những người chưa có người yêu sẽ khá lo lắng đấy. Họ muốn biết liệu họ còn hy vọng hay không”, ông Tan nói.

Theo: CNBC

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên