MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội

04-09-2024 - 15:55 PM | Thị trường

Gần 20 ngày nữa mới đến Tết Trung thu nhưng làng nghề Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã nhộn nhịp khách mua. Các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống tại đây hoạt động tất bật ngày đêm.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 1.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 2.

Theo ghi nhận của PV, các cơ sở bán bánh trung thu ở làng nghề Xuân Đỉnh có lượng người mua khá đông. Để tránh tắc đường, nhiều người phải gửi xe ngoài đầu làng. Bánh trung thu cổ truyền đa dạng với nhiều mẫu mã và hoa văn đẹp mắt, giá giao động từ 25.000 - 60.000 đồng/chiếc.
Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 3.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 4.

Tại quầy bán hàng của một cơ sở bán bánh trung thu , người mua được nhân viên phát phiếu thông tin chi tiết các loại bánh kèm giá tiền. Sau khi "chốt" số lượng, nhân viên sẽ lấy bánh theo yêu cầu của khách hàng.
Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 5.

Tại nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu khác ở làng nghề Xuân Đỉnh, cảnh mua bán cũng diễn ra nhộn nhịp.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 6.

Về tối, các cửa hàng bán bánh trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh vẫn tấp nập người xếp hàng mua.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 7.

Vợ chồng anh Phạm Tuấn Đức (40 tuổi) ở TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Chúng tôi đã mua bánh trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh được 8 năm. Tôi đánh giá bánh ở đây ngon, ăn không bị quá ngọt và giá cả phải chăng. Năm nay, chúng tôi mua 20 chiếc, một phần để ăn, một phần để biếu ông bà”.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 8.

Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu của bà Bùi Thị Bình - chủ một cơ sở sản xuất bánh trung thu tại làng Xuân Đỉnh, cơ sở đã 35 năm làm nghề, khoảng 20 công nhân làm việc cùng lúc để đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng trong dịp này. Trong quá trình sản xuất, tất cả công nhân đều phải tuân thủ đeo khẩu trang, tạp dề, bao tay… cũng như vật dụng làm bánh phải được khử trùng để đảm bảo vệ sinh.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 9.

Chọn nguyên liệu là khâu quan trọng trong sản xuất bánh trung thu. Nguyên liệu chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, vẻ ngoài của chiếc bánh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Các chủ cơ sở cho biết, nguyên liệu đều được mua ở các đơn vị cung ứng lớn, rõ ràng về nguồn gốc và có hóa đơn. Quy trình làm bánh đã được cải thiện nhờ máy móc nhưng vẫn phải thực hiện nhiều công đoạn thủ công truyền thống. Bột sau khi nhào sẽ được chia phần, cán mỏng, rồi nhồi nhân và cho vào khuôn làm bánh.

Xếp hàng mua bánh trung thu ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội- Ảnh 10.

Bà Bùi Thị Bình cho biết, vào mỗi dịp Trung thu, cơ sở thu hút nhiều khách từ các tỉnh lân cận đến mua. "Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến vệ sinh thực phẩm, trước mỗi vụ Trung thu, chủ cơ sở và các nhân viên đều được kiểm tra sức khỏe và tham gia tập huấn tại phường Xuân Tảo để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm", bà Bình nói.

Bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch phường Xuân Tảo - cho biết, làng nghề làm bánh, mứt, kẹo cổ truyền Xuân Đỉnh hiện còn khoảng hơn chục hộ gia đình sản xuất bánh trung thu truyền thống. Vào những dịp lễ, Tết, nơi đây thu hút nhiều khách hàng từ khắp nơi tới mua bánh. Theo bà Chà, các cơ sở sản xuất phải tuân thủ tiêu chuẩn và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Nguyễn Hải - Thành Đạt

Tiền phong

Trở lên trên