MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Xếp luôn gánh xôi mang về" khi nghe tin được chọn tới thượng đỉnh

03-03-2019 - 17:13 PM | Thị trường

Nghệ nhân xôi chè Phú Thượng chia sẻ, biết tin được chọn tới phục vụ phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khi đang bán hàng, bà đã "xếp luôn gánh xôi đang bán mang về, tức tốc chuẩn bị cho sự kiện.

Không phải là những món ăn ở các nhà hàng sang trọng, 9 món ăn được lựa chọn mang tới trung tâm báo chí phục vụ phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh đều là những món ăn truyền thống, có gia đình đã làm từ 3 đến 4 đời. Đặc biệt, những món ăn mang tới đây đều do chính các nghệ nhân ở Hà Nội tự tay chế biến, tự tay phục vụ đến phóng viên.

Xếp luôn gánh xôi mang về khi nghe tin được chọn

Với những người sinh sống, làm việc ở Hà Nội thì món xôi chè Phú Thượng không còn xa lạ, đó là thức quà bình dị người ta vẫn nhâm nhi ban sáng hay lúc chiều về.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, thuộc làng nghề Phú Thượng  Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự, bà đã “bỏ cả gánh xôi”, tức tốc chạy đi chuẩn bị khi nghe tin thương hiệu xôi chè Phú Thượng được chọn là món ăn mang tới trung tâm báo chí phục vụ phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Lúc đó là 8h sáng, tôi đang bán hàng thì nhận được cuộc điện thoại thông báo. Tôi vô cùng phấn khởi, không chần chừ một chút nào, xếp luôn gánh xôi mang về, lập tức đến gặp Ban tổ chức”.

Xếp luôn gánh xôi mang về khi nghe tin được chọn tới thượng đỉnh - Ảnh 1.

Món xôi được trang trí, sắp xếp nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: Nguyễn Hà.

Mỗi ngày thương hiệu xôi chè Phú Thượng chuẩn bị 40 – 50kg xôi, trưng bày, sắp xếp thành nhiều khuôn hình đa dạng, đẹp mắt khác nhau phục vụ phóng viên.

“Mặc dù món xôi chè rất bình thường và dân dã nhưng đây là sản phẩm đặc trưng của hội làng nghề truyền thống Phú Thượng từ xưa đến nay, có một nét riêng đó là màu sắc, hương vị mà không nơi nào có được.

Khi mắt thấy tai nghe và còn được cảm nhận luôn như thế thì với ánh mắt tươi vui, những cái gật đầu thì tôi đã cảm nhận được sự hài lòng của bạn bè quốc tế”– nghệ nhân Tuyến chia sẻ về món ăn truyền thống.

Phục vụ khách đến mỏi cả lưng, rã cả chân nhưng vẫn cứ nhiệt tình

Mỗi ngày phục vụ 1.000 bát bún thang cho phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Đoàn Văn Hải  - đại diện thương hiệu Bún thang bà Ẩm - cho hay, gia đình rất vinh dự được phục vụ Hội nghị thượng đỉnh.

"Tôi là người dân thủ đô, người con của một đất nước hòa bình, được phục vụ phóng viên các hãng trên toàn thế giới nên gia đình rất phấn khởi. Các phóng viên cũng rất vui, họ nói rằng đã đi tác nghiệp nhiều nơi nhưng chưa có nơi nào như thủ đô Hà Nội, vừa miễn phí, chất lượng phục vụ lại rất tốt”.

Xếp luôn gánh xôi mang về khi nghe tin được chọn tới thượng đỉnh - Ảnh 2.

Mỗi ngày quầy bún thang phục vụ 1.000 bát cho phóng viên tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Nguyễn Hà

Mặc dù để chuẩn bị cho hội nghị lần này thời gian rất gấp, nhưng dù có vất vả đến mấy gia đình cũng cố gắng hết sức để đáp ứng được nhu cầu của khách.

Theo đại diện thương hiệu bún thang, gia đình được báo trước 3 hôm và lập tức chuẩn bị ngay, huy động người nhà và toàn bộ nhân viên của cửa hàng để cố gắng mang ẩm thực của Hà Nội đến với bạn bè năm châu, để mọi người biết đến món ăn của thủ đô vì hòa bình.

Xếp luôn gánh xôi mang về khi nghe tin được chọn tới thượng đỉnh - Ảnh 3.
Bún thang là một trong những món ăn truyền thống được lựa chọn mang tới trung tâm báo chí quốc tế. Ảnh: Nguyễn Hà

“Năm nay hơn 60 tuổi rồi, mấy ngày qua dù đứng phục vụ khách rã cả chân, mỏi cả mắt, luôn tay múc nước dùng cho khách thế nhưng trên hết, tôi thấy rất phấn khởi vì đây là cơ hội tốt để mình quảng bá hình ảnh, ẩm thực của Việt Nam đến bạn bè quốc tế” - ông Hải tâm sự.

Theo Nguyễn Hà

Lao động

Trở lên trên