MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét nghiệm Covid-19 bị trì hoãn vì ô nhiễm ở phòng thí nghiệm của CDC

20-04-2020 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trì hoãn sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 là kết quả của sự cố khoa học tại phòng thí nghiệm trung tâm, theo báo Washington Post trích dẫn ý kiến của các nhà khoa học và nhà quản lý liên bang

Báo Washington Post đưa tin các cơ sở của CDC, nơi tập hợp các bộ kit xét nghiệm, đã vi phạm các thủ tục sản xuất phù hợp, gây ô nhiễm 1 trong 3 bộ phận thí nghiệm được sử dụng trong quy trình phát hiện độ nhạy cao.

Đồng thời, trong khi một phần của xét nghiệm đã được đồng thuận lại không quan trọng trong việc phát hiện virus SARS-CoV-2, các quan chức CDC phải mất hơn 1 tháng để loại bỏ phần này ra khỏi bộ kit xét nghiệm Covid-19.

Sự chậm trễ trong hành động khiến những trì hoãn trong việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của quốc gia thêm trầm trọng. Kết quả là gây cản trở cuộc chiến kiểm soát sự lây lan của virus.

Ông James Le Duc, nhà nghiên cứu virus và cựu nhân viên CDC, hiện là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston ở bang Texas, cho biết: "Tình trạng này là một vết nhơ tồi tệ đối với CDC và sự ảnh hưởng là mang tính tàn phá đối với quốc gia".

Xét nghiệm Covid-19 bị trì hoãn vì ô nhiễm ở phòng thí nghiệm của CDC - Ảnh 1.

CDC phải hoãn sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, đây là kết quả của sự cố khoa học tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Tami Chappell/Reuters

Đại diện phát ngôn Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA): "CDC tạo ra bộ xét nghiệm ở 1 trong những phòng thí nghiệm của cơ quan này hơn là trong các cơ sở sản xuất. CDC đã không sản xuất bộ xét nghiệm theo nhất quán với định ước của chính mình".

Đại diện phát ngôn của CDC Benjamin Haynes viết trong thư điện tử gửi kênh truyền hình CNBC: "Sự cố với bộ phận N3 của xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 của CDC có thể là kết quả của trục trặc sản xuất hoặc thiết kế hoặc có thể ô nhiễm".

FDA đã gửi chuyên gia chẩn đoán đến CDC để hỗ trợ xác định vấn đề do khâu thiết kế hay sản xuất.

Đại diện phát ngôn FDA cho biết: "Các chuyên gia đã xác định được vần đề nằm ở sự cố sản xuất và đã làm việc với CDC để tạo điều kiện tốt hơn cho việc sản xuất và quản lý chất lượng các bộ kit xét nghiệm. Các thiết bị này được sản xuất bởi 1 trong những nhà sản xuất hợp đồng. Từ đó, xúc tiến việc phân phối bộ kit đến các phòng thí nghiệm y tế cộng đồng và ngoài công lập".

Theo Minh Yến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên