MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng ngày 4/5

27-04-2020 - 07:34 AM | Xã hội

Sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, đã có 20/21 bị cáo ở vụ án này làm đơn kháng cáo, trong đó gồm cả Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, vào ngày 4/5 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với Phan Văn Anh Vũ, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng 17 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Thẩm phán Ngô Anh Dũng- Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa phiên xử phúc thẩm. Tính đến thời điểm này có 21 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm.

Xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng ngày 4/5 - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Hùng Anh)

Trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", 20 bị cáo còn lại trong vụ án đều làm đơn kháng cáo.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo Chiến khẳng định việc quy kết bị cáo có hành vi giúp Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Việc bị cáo ký quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất cho những người được mua nhà, đất công sản xuất phát từ chủ trương chung của thành phố, thực hiện văn bản do Chủ tịch thành phố ban hành, cấp dưới phải phục tùng quyết định của cấp trên, phục tùng sự chỉ đạo thống nhất chính sách của thường trực thành ủy và HĐND thành phố Đà Nẵng.

Xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng ngày 4/5 - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Hùng Anh)


Bên cạnh đó, trong đơn kháng cáo, bị cáo Chiến còn cho biết gia đình bị cáo có công với cách mạng, bố là liệt sĩ, bản thân có nhiều thành tích trong công tác…

Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 12 năm tù về hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) đã có đơn kêu oan sau khi nhận phán quyết sơ thẩm và nói mình làm đúng theo chủ trương của thành phố. Trước đó, bị cáo Trần Văn Minh bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng ngày 4/5 - Ảnh 3.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến (trái) và Trần Văn Minh bước vào phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Trọng Phú)


Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng VKSNDTC không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Bị cáo Vũ bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù về hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp với các bản án trước đó, Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù./.

Theo Trọng Phú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên