MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa luôn tạo điều kiện cho các bị cáo khắc phục hậu quả

05-03-2024 - 16:16 PM | Bất động sản

Tại phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát, trước đề nghị của luật sư bào chữa cho các bị cáo về việc mong tòa tạo điều kiện cho các bị cáo nộp tiền khắc phục bổ sung, đại diện HĐXX đã có phản hồi. Đồng thời HĐXX cũng đề cập đến quyền của các luật sư tại tòa.

Cập nhật diễn biến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và người đứng đầu là bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo, chiều 5/3, phiên tòa bước vào phần công bố cáo trạng.

Theo báo Dân trí, trước đó trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan) đề nghị tòa làm rõ sự có mặt của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Công ty thẩm định giá Hoàng Quân. Bên cạnh đó, ông Hoài nói do thời gian xét xử kéo dài nên luật sư xin tòa tạo điều kiện cho gặp thân chủ và trong quá trình xét xử. Đây cũng là kiến nghị của một số luật sư khác.

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa luôn tạo điều kiện cho các bị cáo khắc phục hậu quả- Ảnh 1.

HĐXX phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thinh Phát. Ảnh: Dân trí.

Cũng đưa ra đề xuất trước tòa, luật sư Lê Hồng Nguyên (bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn) đề nghị HĐXX xét hỏi theo phương thức "cuốn chiếu" để tiện cho các luật sư xét hỏi. Đồng thời, luật sư nói nếu quá trình xét xử các bị cáo có nhu cầu nộp tiền khắc phục bổ sung thì mong tòa tạo điều kiện.

Một số luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo trình bày sức khỏe của các thân chủ không tốt, mong HĐXX tạo điều kiện để một số bị cáo có thể ngồi trong quá trình trả lời tòa, vắng mặt trong một số ngày xét xử.

Trước những đề nghị của các luật sư, đại diện HĐXX phản hồi: "Các bị cáo trước phiên tòa, trong giờ giải lao được tiếp xúc luật sư để tư vấn pháp luật. Nếu trong thời gian này mà luật sư cảm thấy thời gian tiếp xúc chưa đủ, cần tiếp xúc thêm vào thứ bảy, chủ nhật thì có thể đề nghị HĐXX"

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 5/3 đến 29/4. Tuy nhiên, theo Thẩm phán Phạm Lương Toản, chủ tọa phiên tòa cho biết nếu xét thấy quá trình diễn biến, tranh tụng diễn ra nhanh hơn, HĐXX có thể kết thúc phiên tòa trước ngày 29/4; trường hợp có nhiều diễn biến sẽ kéo dài qua mốc thời gian dự kiến. Bên cạnh đó, nếu cần thiết HĐXX vẫn sẽ làm việc cả thứ 7 và chủ nhật. Kế hoạch sẽ được thông báo vào ngày thứ 6 mỗi tuần.

Đồng thời, đại diện HĐXX cho hay, luôn tạo điều kiện và tạo điều kiện mức cao nhất cho các bị cáo khắc phục hậu quả. Đây cũng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Bên cạnh đó, HĐXX tại TAND TP.HCM cũng nêu rõ luật sư phải tham gia trong tất cả buổi làm việc. Luật sư cần phải được HĐXX đồng ý khi vắng mặt. Nếu không sẽ tước quyền bào chữa, theo Dân Việt.

Phiên tòa sẽ bắt đầu buổi sáng vào 8h-11h30, chiều 14h-17h30.

Theo Bảo An

Đời Sống Pháp Luật

Trở lên trên