MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử vụ Công ty AIC: Một bị cáo gửi đơn từ Mỹ, xin chịu phán quyết của tòa

21-12-2022 - 11:58 AM | Xã hội

Xét xử vụ Công ty AIC: Một bị cáo gửi đơn từ Mỹ, xin chịu phán quyết của tòa

Tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan, HĐXX xác nhận đã nhận được đơn của một bị cáo (hiện đang bị truy nã) gửi từ Mỹ về Việt Nam xin xét xử vắng mặt và chấp nhận phán quyết của tòa án.

Sáng nay (21/12), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) bị đưa ra xét xử vắng mặt về hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ. Bị cáo này được chỉ định luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp tại tòa.

Xét xử vụ Công ty AIC: Một bị cáo gửi đơn từ Mỹ, xin chịu phán quyết của tòa - Ảnh 1.

Chân dung cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cùng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Hai bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) và Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) cùng bị đưa ra xét xử về tội "Nhận hối lộ". Cả hai bị cáo này đã có mặt tại tòa vào sáng nay.

Xét xử vụ Công ty AIC: Một bị cáo gửi đơn từ Mỹ, xin chịu phán quyết của tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) khai báo căn cước tại tòa. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trước khi phiên tòa mở, có 8 bị cáo được xác định bỏ trốn và bị phát lệnh truy nã. Trong số này có Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Công ty AIC; Trần Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc AIC, Nguyễn Đăng Thuyết (cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội)…

Đáng chú ý, tại phần thủ tục, luật sư của bị cáo Thuyết cho biết, bị cáo xuất cảnh khỏi Việt Nam trước khi vụ án được khởi tố, với lý do sang giám hộ cho con (chưa thành niên) theo học tại Mỹ. Mới đây, từ Mỹ, bị cáo Thuyết có đơn trình bày gửi đến HĐXX, xin xét xử vắng mặt và chấp nhận phán quyết của tòa trên cơ sở xem xét vụ án một cách toàn diện, khách quan… HĐXX cho biết đã nhận được đơn này của bị cáo Thuyết.

Vẫn trong phần thủ tục, luật sư của cựu bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành cho hay thân chủ đang có nhiều bệnh phải điều trị, mong được HĐXX lưu tâm, cho ngồi khi nghe cáo trạng. Nếu được, ở các phần không liên quan đến bị cáo, luật sư muốn HĐXX cho ông Thành được ngồi hoặc nghỉ ngơi ở khu vực riêng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả thứ bảy, chủ nhật. Được biết, HĐXX gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Mai Văn Quang làm Chủ tọa phiên tòa. Ba kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và 2 kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập các cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có đại diện UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, Công ty Cổ phần bất động sản AIC... Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập khoảng 70 người tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Theo Hoàng Anh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên