MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử vụ người dân kiện ngân hàng, đòi trả hơn 36 tỉ đồng

03-07-2024 - 17:09 PM | Tài chính - ngân hàng

TAND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) mở phiên tòa xét xử vụ người dân kiện Ngân hàng Sacombank liên quan đến vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh.

Theo đó, ngày 3-7, TAND TP Cam Ranh mở phiên tòa công khai xét xử vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là bà Hồ Thị Thùy Dương (SN 1977, phường Cam Phú, TP Cam Ranh) khởi kiện yêu cầu Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trả 26,9 tỉ đồng và tiền lãi trả chậm.

Theo nguyên đơn, tài khoản cá nhân của bà Hồ Thị Thùy Dương với số tiền 46,9 tỉ đồng bị các cán bộ thuộc Phòng giao dịch Cam Ranh, chi nhánh Khánh Hòa sử dụng nghiệp vụ rút tiền trái phép.

Phía bị đơn, Ngân hàng Sacombank đề nghị tạm ngừng phiên tòa để cung thêm các cấp bằng chứng, tài liệu và khiếu nại đưa vụ án ra xét xử chưa được TAND tỉnh Khánh Hòa giải quyết. Tuy nhiên, HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa.

Cụ thể, bà Dương phát hiện có 12 giao dịch rút tiền và chuyển khoản mà những khoản giao dịch này bà không hề thực hiện bằng việc rút tiền trực tiếp tại quầy hay sử dụng hình thức chuyển khoản điện tử (internet banking). Tổng số tiền của 12 giao dịch trên tương ứng với số tiền thâm hụt đã được kiểm tra nhiều lần lên tới 46,9 tỉ đồng.

Trong đó có 9 giao dịch rút tiền mặt nhưng thời gian thực hiện giao dịch đều là các khung giờ 18- 21 giờ. Phía nguyên đơn cũng đưa ra bằng chứng 2 giao dịch gần 5 tỉ đồng tại thời điểm mà vợ chồng bà Dương đi du lịch tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có xác nhận của Công ty du lịch và nơi lưu trú.

Ông Nguyễn Quang Vinh (chồng bà Dương) đại diện nguyên đơn, yêu cầu Ngân hàng Sacombank trả số tiền còn lại là 26,9 tỉ đồng và số tiền lãi chậm hơn 9 tỉ đồng; tổng số tiền ngân hàng phải trả là 36,2 tỉ đồng. 

Ông Vinh cho rằng khi ngân hàng Sacombank đã tạm trả 20 tỉ đồng nhưng lại giữ 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của bà Dương. Ông cho rằng mình có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vì 2 sổ đỏ có tên ông và yêu cầu trả lại 2 sổ đỏ này.

Xét xử vụ người dân kiện ngân hàng, đòi trả hơn 36 tỉ đồng- Ảnh 1.

Vụ kiện dân sự giữa người dân và Ngân hàng Sacombank

HĐXX làm rõ vì sao trong các giao dịch đều có chữ ký của bà Dương? Phía nguyên đơn cho rằng nhân viên ngân hàng khi giao dịch khác đã đưa giấy tờ chứng từ "khống" để ký vào trong các giao dịch trước đó. Bà Dương thời điểm đó chỉ ký chứ không kiểm tra.

Về vấn đề tạm chi 20 tỉ đồng, đại diện Ngân hàng Sacombank cho rằng bà Dương có đơn và biên bản làm việc giữa hai bên. Trong đơn, bà Dương nêu các khó khăn làm ăn, nếu đợi các kết luận của Cơ quan CSĐT thì sẽ rất lâu nên đề nghị ngân hàng trả lại tiền.

Phía ngân hàng đồng ý tạm chi để giải quyết khó khăn; đồng thời giữ 2 sổ đỏ theo sự tự nguyện của vợ chồng bà Dương. Số tiền 46,9 tỉ đồng sẽ giải quyết sau khi có kết luận của cơ quan chức năng.

HĐXX hỏi về việc giữ 2 sổ đỏ này đúng hay không? Đại diện Ngân hàng Sacombank cho rằng việc này không nằm trong Luật Các tổ chức tín dụng. Đây là thỏa thuận giữa một pháp nhân và một cá nhân.

Đại diện Ngân hàng Sacombank cho rằng vụ án này có liên quan đến vụ án hình sự tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh. Vụ kiện này cần xem xét sau khi vụ án tham ô được đưa ra xét xử để tránh chồng chéo, xung đột. Do đó, đề nghị HĐXX tạm đình chỉ xét xử vụ án; bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

HĐXX tiến hành nghị án, dự kiến sáng 4-7 sẽ tuyên án.

5 cựu cán bộ Ngân hàng Sacombank bị đề nghị truy tố

Trước đó, tháng 11-2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố vụ án "tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh.

Cơ quan điều tra kết luận các đối tượng Võ Việt Luân (cựu Phó giám đốc Sacombank Khánh Hòa kiêm trưởng phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh), Nguyễn Thị Thanh Hà (cựu Phó phòng giao dịch) và các cựu nhân viên là Ngô Thị Hồng Nhạn, Nguyễn Trà My, Ngô Nữ Hồng Hải đã cấu thành tội tham ô tài sản.

Xét xử vụ người dân kiện ngân hàng, đòi trả hơn 36 tỉ đồng- Ảnh 2.

Phòng giao dịch Ngân hàng Sacombank tại Cam Ranh

Tháng 4-2024, VKSND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh.

Tháng 5-2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa sau đó có kết luận điều tra bổ sung và ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Võ Việt Luân tội tham ô tài sản. Trước đó, ông Luân bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT xác định hành vi vi phạm của Võ Việt Luân đồng phạm tội tham ô tài sản. Dù Luân không trực tiếp ký các chứng từ khống nhưng Luân đã yêu cầu, xúi giục Nguyễn Thị Thanh Hà huy động tiền để phục vụ cho mục đích cá nhân, dẫn đến thâm hụt quỹ tiền mặt của Sacombank.

Sau khi sự việc sai phạm, Luân không có biện pháp ngăn chặn mà còn yêu cầu Hà tiếp tục huy động tiền xoay vòng để phục vụ cho mục đích cá nhân.

Từ đó, dẫn đến việc Hà không tuân thủ quy định trong hoạt động ngân hàng, quy định pháp luật, lập hồ sơ khống nhằm chiếm đoạt tài sản mà Luân và Hà có trách nhiệm trực tiếp quản lý để sử dụng vào mục đích cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương và đời sống của nhân viên ngân hàng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định hành vi của các bị can trên đã gây thiệt hại đối với Sacombank gần 17,4 tỉ đồng.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên