MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời

30-09-2021 - 17:54 PM | Sống

Căn nhà trước khi được cải tạo nếu nhìn từ phía ngoài có cảm giác khá tối và ngột ngạt, hơn nữa do nằm trong con hẻm nhỏ nên nguồn ánh sáng tự nhiên khá hạn chế.

Phuong House là một căn nhà được cải tạo dựa trên ngôi nhà cũ, xây dựng từ những năm 80 với diện tích hơn 30m2, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ gần chợ Thị Nghè, Sài Gòn. Với mục đích tạo ra một không gian sống rộng rãi hơn, có thể kết hợp kinh doanh các sản phẩm thân thiện môi trường của gia đình, phần kiến trúc độc đáo của căn nhà đã ra đời.

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 1.

Phần cửa trước độc đáo của căn nhà nằm trong con hẻm nhỏ gần chợ Thị Nghè

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 2.

Khung cảnh căn nhà trước và sau khi F5 toàn bộ

Căn nhà cũ nhìn từ phía ngoài có cảm giác khá là tối và ngột ngạt, hơn nữa do nằm trong con hẻm nhỏ nên nguồn ánh sáng tự nhiên khá hạn chế. Chính vì vậy khi bắt tay vào cải tạo, yếu tố đầu tiên được chú trọng chính là làm sao tận dụng được nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên nhất cho toàn bộ không gian sống của căn nhà. Đó cũng là lý do phần gạch gốm độc đáo được thiết kế ở phần mặt tiền của ngôi nhà. Một lớp vỏ bằng gạch gốm được xếp so le và đan xen cây dây leo, nhìn từ xa trông giống như một bàn cờ gạch. Với thiết kế này, căn nhà vừa chống được nắng hướng Tây, đồng thời thông gió và không khí, thu hút nguồn ánh sáng tự nhiên từ nhiều hướng.

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 3.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 4.

Phần gạch gốm lát theo hướng so le đặc trưng ở phía chính diện của ngôi nhà

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 5.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 6.

Một công cụ thu hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời

Đối với phong cách thiết kế của Phuong House, nguyên vật liệu hướng đều đến sự truyền thống và ưu tiên tái sử dụng, do chủ nhà kinh doanh các sản phẩm thân thiện môi trường. Bằng cách ốp trần với những tấm cót ép tre - vốn là sản phẩm mang đậm nét văn hóa của các làng nghề thủ công Việt Nam, không gian sống trở nên khác biệt, lạ mắt nhưng cũng không kém phần tinh tế. Hơn thế nữa, với kiểu thiết kế trần này, ngôi nhà sẽ thoáng mát hơn do cót ép tre không hấp thụ nhiệt. Từ cửa chính đi vào không gian tầng 1 sẽ là nhà bếp và khu vực ăn uống của gia đình.

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 7.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 8.

Phòng ăn đơn giản với điểm nhấn tủ kệ trưng bày rượu cực chất

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 9.

Khu vực nhà bếp chủ yếu được thiết kế với chất liệu gỗ mộc mạc

Căn nhà sử dụng các gam trầm từ vật liệu gỗ với sắc trắng và nâu được chọn làm tông màu chủ đạo. Màu trắng là màu của sự tinh tế, tươi sáng, trong khi đó màu nâu lại mang đến cảm giác thân thiện, mộc mạc. Những màu sắc này kết hợp đã tạo nên tổng thể đơn giản nhưng vẫn có điểm nhấn cần thiết cho không gian. Đặc biệt, phòng ngủ lớn với bức tường xi măng thô đã tạo nên nét cá tính cho tổng thể khá trầm của không gian.

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 10.

Phòng ngủ vintage nhưng vẫn pha chút hiện đại với bức tường bê tông thô

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 11.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 12.

Nội thất gỗ chính là điểm nhấn nổi bật trong không gian sống của căn nhà

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 13.

Phòng tắm hiện đại với vách ngăn kính, khiến cho không gian trở nên rộng hơn nhiều so với thực tế

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 14.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 15.

Một phòng ngủ khác của ngôi nhà, đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Không gian ngôi nhà được nối liền mạch từ tầng một đến tầng áp mái nhờ những khoảng đệm kết nối không gian chung như khu trưng bày sản phẩm, phòng sinh hoạt chung, thư viện, phòng thờ và các khoảng không gian riêng của từng thành viên trong gia đình như phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 16.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 17.

Cầu thang xoắn ốc với góc ngồi thư giãn đọc sách kết nối các khoảng không gian trong căn nhà

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 18.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 19.

Không gian sinh hoạt chung của tất cả thành viên trong gia đình

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 20.

Phòng trưng bày các món đồ kinh doanh nhỏ của gia đình

Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 21.
Xiêu lòng với ngôi nhà 30m2 sâu trong hẻm nhỏ Sài Gòn, mặt tiền toàn gạch gốm hút gió và ánh sáng trên cả tuyệt vời - Ảnh 22.

Không gian thờ cúng và khoảng ban công ngập tràn ánh nắng trên tầng cao nhất của căn nhà

Nguồn: G Architects

Ảnh: Tô Nguyễn


Theo Mai Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên