MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xin xây nhà ở công nhân, nhưng rao bán thành căn hộ cao cấp

23-04-2019 - 16:26 PM | Bất động sản

Mặc dù được cấp phép thực hiện dự án khu nhà ở công nhân nhưng chủ đầu tư tự ý thay đổi tên thành Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long để đơn vị phân phối rao bán căn hộ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đặc biệt, dù chưa hoàn thành phần móng nhưng dự án đã được rao bán rầm rộ và nhận đặt cọc mua bán căn hộ cao cấp trên "đất vàng" tại Bình Dương.

Dự án nhà công nhân rao bán tùm lum

Thời gian gần đây, tại tỉnh Bình Dương, một dự án được rao bán rầm rộ với những lời chào “có cánh” mang tên dự án Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long tọa lạc trên mặt tiền đường Đại lộ Bình Dương thuộc phường Tân Định, TX. Bến Cát.

Xin xây nhà ở công nhân, nhưng rao bán thành căn hộ cao cấp - Ảnh 1.

Cửa chính của dự án nằm bên đường Đại lộ Bình Dương

Với vị thế nằm trên đường lộ, gần khu du lịch Đại Nam và chỉ các TP. Thủ Dầu Một hơn 10km nên chủ đầu tư dự án tự tin giới thiệu đến khách hàng đây là dự án nằm trên khu “đất vàng” của Bình Dương.

Theo tìm hiểu của PV báo Tiền Phong, dự án Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long này có tổng diện tích hơn 10.000m2, được xây dựng thành 2 block cao 15 tầng với khoảng hơn 800 căn hộ. Tầng 1 – 2 là các căn shophouse, tầng 3 là tầng kỹ thuật, từ tầng 4 – 13 là khu căn hộ, riêng tầng 14 – 15 là các căn penthouse.

Diện tích mỗi căn hộ dao động từ 31 – 53m2, thiết kế từ 1 – 2 phòng ngủ. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng UNICO, đơn vị nhận phân phối chính là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Bình Dương (Bình Dương House).

Xin xây nhà ở công nhân, nhưng rao bán thành căn hộ cao cấp - Ảnh 2.

Bên trong dự án, mặt bằng đang xây dựng dỡ dang

Trong vai người mua căn hộ, PV đến tại dự án và được nhân viên Công ty Bình Dương House cho biết, bình quân mỗi căn hộ giá giao động từ 800 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng. “Anh (PV) nên mua sớm kẻo hết chỗ vì dự án nằm trên khu “đất vàng”, nhiều người đến hỏi mua. Anh thấy đó, dự án nằm gần khu du lịch nổi tiếng Đại Nam, anh chỉ mất khoảng 15 phút để chạy về trung tâm TP. Thủ Dầu Một. Có nhiều người đến hỏi mua lắm, anh chần chừ sẽ không còn đâu”, một nhân viên Công ty Bình Dương House thuyết phục.

Để chứng minh dự án đã có nhiều khách hàng đặt mua, nhân viên Công ty Bình Dương House đã đưa ra bảng sơ đồ căn hộ và chỉ ra những căn tô màu xanh đã được bán. Theo đó, dự án hầu như đã bán và hiện tại không còn nhiều căn để lựa chọn.

Xin xây nhà ở công nhân, nhưng rao bán thành căn hộ cao cấp - Ảnh 3.
Dự án nhìn từ trên cao, nằm bên đường Đại lộ Bình Dương và được xem là khu "đất vàng"

Theo ghi nhận của PV, tại dự án mang tên Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO này vi phạm nhiều quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Cụ thể, hiện trạng của dự án đang dang dở, chưa hoàn thành xây dựng phần nền móng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho phép đơn vị phân phối rao bán rầm rộ và nhận tiền mua căn hộ từ khách hàng trái quy định.

Nhiều rủi ro cho người mua nhà

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, dự án trên được cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư mang tên dự án khu nhà ở công nhân. Đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa có đề nghị nào về việc thay đổi tên. Dù vậy, trên bảng hiệu của dự án được chủ đầu tư đặt tên khác là Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long. Trong khi, đơn vị phân phối chào bán dự án với khẩu hiệu “căn hộ cao cấp”, “khu thương mại cao cấp”....

Về mặt pháp lý, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Việc mua nhà ở hình thành trong tương lai có thể coi là mua nhà ở trên giấy. Bởi vì, trong thời điểm ký kết hợp đồng mua bán, nhà ở vẫn còn chưa được hình thành, và tất nhiên cũng không thể nào có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất.

Xin xây nhà ở công nhân, nhưng rao bán thành căn hộ cao cấp - Ảnh 4.
Phối cảnh dự án sau khi hình thành trong tương lai được chủ đầu tư giới thiệu đến khách hàng

Việc mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ nếu người mua nhà không nắm rõ những điều kiện pháp lý tiên quyết và quan trọng để đánh giá tính hợp pháp của việc mua bán. Điều kiện nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án xây dựng nhà ở thương mại có thể được mở bán được quy định rất cụ thể tại Điều 55, 56 Luật Kinh doanh Bất động sản và Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP (Nghị định 99) như sau: Có giấy phép xây dựng; Có đầy đủ hồ sơ dự án, Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với nhà chung cư/toà nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Công văn của Sở Xây dựng gửi Chủ đầu tư xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai được phép bán. (Trong Công văn sẽ nêu rõ số lượng nhà ở đủ điều kiện bán). Như vậy, việc dự án Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long bán căn hộ khi chưa hoàn thành phần móng là trái quy định. Mặc khác, chủ đầu tư tự ý thay đổi tên dự án của cũng vi phạm pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, dự án trên được cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư mang tên dự án khu nhà ở công nhân. Đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa có đề nghị nào về việc thay đổi tên. Dù vậy, trên bảng hiệu của dự án được chủ đầu tư đặt tên khác là Trung tâm Thương mại và Nhà ở UNICO Thăng Long. Trong khi, đơn vị phân phối chào bán dự án với khẩu hiệu “căn hộ cao cấp”, “khu thương mại cao cấp”....


Theo Hương Chi

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên