TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xoá bỏ website, thu giữ 30 thùng đồ chơi trẻ em xếp hình bản đồ “lưỡi bò”

06-08-2018 - 22:47 PM | Thị trường

Sự việc khiến dư luận bức xúc những ngày qua là việc 1 đơn vị ngang nhiên bày bán bản đồ có “đường lưỡi bò” trên Shopee, núp dưới danh nghĩa sản phẩm đồ chơi giáo dục cho trẻ em. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã yêu cầu Shopee và nhiều sàn thương mại điện tử khác rà soát và gỡ tất cả sản phẩm có nội dung xuyên tạc trên.

Câu chuyện được chú ý sau khi một số phụ huynh đặt mua đồ chơi là bản đồ cắm cờ trên trang Shopee.vn thì phát hiện ra trên bản đồ có “đường lưỡi bò”. Sản phẩm bản đồ cắm cờ được bày bán có giá 189.000 đồng trong mục sản phẩm đồ chơi giáo dục cho trẻ em. Bộ sản phẩm gồm lá cờ các nước và 1 bản đồ địa lý hình trái đất.

Sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt mà chỉ có tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Bên ngoài ghi sản phẩm “Made in China”. Sản phẩm gồm có 1 tấm bản đồ bằng nhựa cứng, kèm theo các lá cờ một số quốc gia. Trẻ em sẽ chơi bằng cách cắm lá cờ của quốc gia vào vị trí tương ứng trên bản đồ. Tại khu vực biển Đông, bản đồ ghi chú thích South China Sea và đi kèm là hình cắt khúc 9 đoạn.

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, đã có văn bản yêu cầu Shopee kiểm tra, rà soát và gỡ khỏi website, ứng dụng thương mại điện tử các sản phẩm bản đồ nêu trên. Cùng việc gỡ bỏ, trang thương mại điện tử này cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật, bộ lọc để kiểm duyệt, ngăn chặn, xử lý loại bỏ các sản phẩm vi phạm.

Ngoài Shopee, cục cũng yêu cầu các trang thương mại điện tử khác rà soát, không để lọt sản phẩm vi phạm. Các trang thương mại điện tử được yêu cầu báo cáo bằng văn bản về cục trước 15.8. Sau quá trình ‘rà soát, yêu cầu gỡ’, cơ quan quản lý thương mại điện tử sẽ phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra nguồn hàng và ‘nếu có sai phạm sẽ xử lý’.

Đối với đơn vị cung cấp sản phẩm vi phạm, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra và tạm giữ 30 thùng cùng 2 bao tải hàng để làm rõ. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng gửi công văn yêu cầu Sở Công Thương Bắc Kạn phối hợp kiểm tra hàng hóa của website dochoigiaoducsom.com, đơn vị đăng bán hàng trên Shopee. Website này đăng ký kinh doanh ở Bắc Kạn nhưng kinh doanh ở Hà Nội. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã “mạnh tay” gỡ bỏ website của đơn vị này.

Về phía Shopee, đại diện của công ty đã nhận trách nhiệm và thu hồi các sản phẩm đồ chơi trẻ em “Bản đồ cắm cờ các nước” vì có nội dung không phù hợp. Đại diện Shopee cũng cho biết, đã liên hệ với toàn bộ 17 khách hàng đã mua các sản phẩm này để thu hồi, hoàn tiền và bồi thường cho họ. “Từ ngày 3.8, tất cả các sản phẩm có liên quan đến bản đồ, địa lý sai lệch sẽ bị cấm đăng bán trên Shopee và các tài khoản bán cũng sẽ bị cấm kinh doanh. Chúng tôi sẽ rà soát và xóa những sản phẩm hoặc tài khoản vi phạm mà không cần thông báo trước”- đại diện Shopee cho biết.

Trong 1 diễn biến khác, vào ngày 13.5.2018, nhóm khách Trung Quốc đi theo tour của công ty, sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh đã cởi bỏ áo khoác ngoài, để lộ các áo thun trắng phía sau có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, thu hồi 14 chiếc áo này; đồng thời gửi các thông tin cá nhân cơ bản của nhóm khách trên cho công an cửa khẩu xử lý. Sau sự việc đáng tiếc trên, công an cửa khẩu đã quán triệt với cán bộ chiến sĩ, tăng cường giám sát, nâng cao ý thức cảnh giác và phát hiện vụ việc liên quan.

Theo Linh Chi

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên