MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xoài Tết không đậu trái - người dân thất thu hàng chục tỷ đồng

14-12-2016 - 10:37 AM | Thị trường

Các nhà vườn năm nay thiệt hại hơn 20 tỷ đồng do xoài không đậu trái chưa kể chi phí đã bỏ ra để chăm sóc, dưỡng cây.

Dự báo nguồn xoài cát Hòa Lộc phục vụ thị trường Tết năm nay sẽ không dồi dào như các năm trước, do các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL bị thất mùa.

Nguyên nhân do xoài vừa được xử lý ra hoa gặp phải mưa dầm kéo dài khiến trái non bị rụng hoặc không thể đậu trái. Tại tỉnh Hậu Giang thiệt hại do vụ xoài Tết không đậu trái ước lên đến hàng chục tỷ đồng.


Mưa dầm khiến cho xoài ra bông nhưng không đậu trái.

Mưa dầm khiến cho xoài ra bông nhưng không đậu trái.

Đứng bên vườn xoài lá vẫn xanh tốt, nhưng bông xác xơ, sậm đen, chỉ đậu vài trái, ông Phạm Văn Bắc ở ấp 4B xã Tân Hòa, huyện Châu Thành buồn bã cho biết, gia đình có 5 công đất trồng 150 gốc xoài cát Hòa Lộc hơn 10 năm tuổi. Những năm qua, vào mỗi dịp Tết, ông thu hoạch được từ 4 - 5 tấn trái bán cho thương lái thu về hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên Tết năm nay số lượng xoài đậu trên cây còn không đủ chưng nói chi đến việc bán.

“Mưa dầm chiều kéo dài 9 – 10 tiếng mỗi ngày khiến xoài thán thư, đen bông và không thể đậu trái nên vụ xoài năm nay cầm chắc mất mùa”, ông Bắc cho biết.

Các nhà vườn trồng xoài ở đây cho biết, xoài cát Hòa Lộc là loại cây rất khó đậu trái khi gặp thời tiết bất lợi, nhất là gặp mưa dầm. Trong khi đó vào đầu tháng 9 âm lịch, khi bà con vừa xử lý cho xoài ra bông thì mưa liên tục ập đến khiến cho bông thay vì đậu trái thì nay chỉ trơ ra toàn là cọng.

Với những đợt mưa dầm và kéo dài trong thời gian qua, không chỉ những nhà vườn có ít năm kinh nghiệm với cây xoài cát Hòa Lộc mà ngay cả những nhà vườn có thâm niên gắn bó cùng với loại cây ăn trái đặc sản này hàng chục năm trời cũng phải chịu thua.

Chẳng những mất mùa xoài, các nhà vườn ở đây còn mất công sức, khoản tiền chi phí mua phân thuốc xử lý, chăm sóc cho cây trong suốt thời gian qua.

Ông Lê Văn Ẩn ở ấp 1B xã Tân Hòa cho biết, ông đã bỏ ra gần 100 triệu đồng tiền mua thuốc về phun lên nhằm giữ cho trái xoài không rụng nhưng cuối cùng 3 ha xoài của ông cũng vuột hết, chẳng còn trái nào trên cành. Tính ra, tiền vốn, tiền xoài bị thất thu, năm nay ông mất gần 600 triệu đồng.

“Từ trước đến giờ chưa có năm nào thất mùa như năm nay. Tính ra 1 ha cũng thiệt hại hơn 30 triệu đồng”, ông Ẩn cho hay.

Trong khi đó, ông Đặng Kiềm, trạm trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Châu Thành A cho biết, xoài cát Hòa Lộc là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Hậu Giang, được trồng tập trung nhiều tại huyện Châu Thành A.

Hiện toàn huyện có hơn 820 ha xoài trồng tập trung nhiều tại thị trấn Bảy Ngàn, thị trấn Một Ngàn và xã Tân Hòa. Những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu thị trường và để bán được giá cao, các nhà vườn trồng xoài cát Hòa Lộc ở đây chủ yếu xử lý cho cây ra hoa, đậu trái, để có sản phẩm bán đúng vào dịp Noel và dịp Tết.

Tuy nhiên năm nay có hơn 300 ha xoài được bà con trong huyện xử lý để thu hoạch trái vào đúng dịp Tết, tuy nhiên do mưa kéo dài đã làm cho tỷ lệ đậu trái chỉ đạt từ 50% trở xuống, nhiều vườn thiệt hại trắng.

“Nếu bình thường xoài xử lý đạt cỡ 5 tấn/ha bán với giá 30.000 đồng/kg người dân sẽ có thu nhập đạt khoảng 150 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên năm nay những nhà vườn chuẩn bị xoài tết bị thất thu khoảng 50%, tỷ lệ ra bông chỉ đạt 60-70% và kết quả đậu trái chỉ chiếm khoảng 50% nên người dân thất thu”, ông Kiềm cho hay.

Năm nay, nếu tính bình quân mức độ thiệt hại khoảng 50% năng suất do mưa dầm, vụ xoài bán trong Tết sắp tới các nhà vườn sẽ chịu thiệt hại khoảng 750 tấn xoài. Với giá bán những năm trước vào khoảng 30.000 đồng/kg, các nhà vườn năm nay sẽ mất hơn 20 tỷ đồng, đó là chưa kể chi phí đã bỏ ra để chăm sóc, dưỡng cây trong suốt thời gian qua./.

Theo Tấn Phong

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên