TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xoài Việt vào Úc phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe

12-06-2016 - 08:20 AM | Thị trường

Xoài Việt vào Úc phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe
Xoài Việt Nam vừa được cấp phép nhập khẩu vào Úc Ảnh: TẤN THẠNH

Ngày 10-6, Thương vụ Việt Nam - Bộ Công Thương tại Úc cho biết Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã công bố điều kiện nhập khẩu xoài Việt Nam vào nước này.

Theo đó, phía Úc sẽ đánh giá các điều kiện như doanh nghiệp phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do cơ quan quản lý nước này cấp. Xoài phải được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan; xoài phải được chiếu xạ bắt buộc với liều lượng theo quy định. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc phải đi kèm với mỗi lô hàng và phải được hoàn thành một cách chính xác.

Các lô hàng xuất khẩu không được có côn trùng và bệnh dịch, không được lẫn các chất ô nhiễm như hạt cỏ dại, những mảnh vụn, các loại thực vật khác… Ngay cả bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật; bao bì không được làm bằng vật liệu chưa qua chế biến.

Nếu có bất kỳ vật liệu được phát hiện có nguy cơ rủi ro an toàn sinh học mà không thể xử lý bằng chiếu xạ, lô hàng sẽ bị giữ lại với chi phí do nhà nhập khẩu chịu và có thể phải tiêu hủy. Các lô hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật mà không được xác nhận một cách chính xác, hoặc trong trường hợp Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước không thấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc sẽ bị giữ lại cho đến khi trình được giấy chứng nhận gốc.

“Bộ Nông nghiệp Úc có thể rà soát chính sách nhập khẩu bất cứ lúc nào sau khi thương mại bắt đầu hoặc khi tình trạng sâu bệnh và kiểm dịch thực vật tại Việt Nam bị thay đổi” - quy định nêu rõ.

Xoài là mặt hàng trái cây thứ hai của Việt Nam (sau trái vải) được Úc cấp phép nhập khẩu.

Theo L.Anh

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên