TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được

06-07-2018 - 18:08 PM | Sống

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được

Sống ở những căn nhà trọ rộng chưa đầy 10 mét vuông lụp xụp, tồi tàn giữa Thủ đô trong những ngày nắng kỷ lục khiến nhiều người khổ cực, vất vả. Không điều hòa, không quạt, trước cái nóng quá kinh khủng, nhiều người đã phải bỏ ra khỏi nhà, ban đêm đổ nước lên giường mới có thể chợp mắt…

Những ngày vừa qua, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực thành phố Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng khủng khiếp nhất năm. Nhiệt độ đều ở mức từ 29 đến 39 độ, có nơi trên 39 độ C.

Đây được dự báo là đợt nắng đỉnh điểm nhất. Thời tiết khắc nhiệt khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhiều người đã hạn chế đi lại, tìm mọi cách để tránh nắng nóng.

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được - Ảnh 1.

Những căn nhà ổ chuột phía sau chợ Long Biên mùa nắng nóng khiến nhiều người sợ hãi.

Có lẽ, chịu nhiều vất vả, cực nhọc nhất từ trận nắng kinh khủng này là những người lao động nghèo sống trong những xóm trọ tồi tàn, lụp xụp. Trong số đó, không thể không kể đến khu "ổ chuột" phía sau khu chợ Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội).

Chúng tôi tìm đến khu trọ vào trưa nắng hơn 40 độ, thời điểm này, cả dãy trọ im ắng, không một bóng người.

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được - Ảnh 2.

Căn nhà rác nóng nực khiến chủ nhà phải ra vỉa hè để tránh nắng.

Hai bên đường vào, mùi hôi thối bốc lên từ đống rác thải của khu chợ khiến nhiều người kinh hãi, thời tiết vốn đã nắng, không khí nơi đây lại càng nóng nực hơn.

Phía bên ngoài, những căn nhà "rác" được dựng lên từ những thanh tre, tấm bạt cũ, chỉ cao hơn 1 mét là nơi trú ngụ của nhiều phận người. Bên trong những ngôi nhà này chẳng có thứ gì đáng giá, chỉ là những vật dụng sinh hoạt gia đình cũ, được người dân thu về bán ve chai.

Không quạt, không điều hòa kèm theo nắng nóng khiến những người sống ở đấy phải ra ngồi ngoài vỉa hè.

Những căn phòng trọ nghèo, nơi trở thành nỗi sợ hãi của người thuê trọ mùa nắng nóng.

Đi sâu vào bên trong là những căn nhà trọ chỉ rộng chừng 8-15m2, được lợp ngói bro-xi măng, phòng tối tăm, tường phủ rêu nên dù ban ngày thì vẫn phải bật đèn.

Để tránh nóng, các hộ dân phải làm đủ cách như phủ chăn bông lên mái ngói hoặc dội nước vào hiên và nền nhà.

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được - Ảnh 3.

Bà Trải (bên phải) kể lại những nỗi khổ mùa nóng mà mình gặp phải trong căn phòng chật hẹp.

Khi chúng tôi vừa đến đây, cũng là lúc bà Nguyễn Thị Trải (quê Hưng Yên) và một người bạn trở về phòng. Chia sẻ với chúng tôi, bà Trải cho biết, bà đã ở đây được một thời gian dài, giá thuê những căn phòng này là 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/tháng.

"Nắng lắm cháu à, không chịu nổi đâu, phòng thì bé tí, lại thấp nên với cái nắng hơn 40 độ này thì ai mà sống nổi trong đó. Buổi trưa, bà cùng mọi người phải bỏ ra vỉa hè ngồi cho mát, buổi tối muốn ngủ được thì phải bắc thang lên trên trần nhà dội nước lên đó, rồi đổ nước lên chiếu mới có thể ngủ được.

Mấy chục năm nay phải chịu cảnh như vậy nhiều lắm rồi, cũng cực lắm nhưng không biết làm sao được. 

Chúng tôi là dân lao động nghèo, ngày đi nhặt ve chai được 50 ngàn chỉ đủ rau cháo qua ngày, lấy tiền đâu mà ở những chỗ tốt hơn. Những ngày này phải chấp nhận thôi, may còn có cái quạt đêm còn đỡ được tý", bà Trải chia sẻ.

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được - Ảnh 4.

Căn nhà trọ gần 10 mét vuông có đến 4 người sinh sống. Bà Trải cho biết, khoảng thời gian này, buổi trưa bà cùng mọi người phải ra khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được.

Cạnh dãy trọ của bà Trải, khu phòng trọ của anh Hồng (quê Hà Nam) cũng chẳng khác là bao, cũng là những căn nhà lụp xụp, lợp bằng bro xi măng, thấp lẹt đẹt, ẩm ướt.

Theo anh Hồng, những người sống ở đây đều là những người lao động nghèo, kinh tế không mấy khá giả. Để tiết kiệm tiền gửi về nuôi gia đình, nuôi hai người con đang ăn học nên mấy năm nay anh Hồng đã thuê một nhà trọ ở đây sống cùng chị gái.

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được - Ảnh 5.

Cái nóng hầm hập như thiêu đốt.

Xóm trọ nghèo không quạt, không điều hòa ở Hà Nội: Ban ngày đi khỏi nhà, ban đêm phải đổ nước lên giường mới ngủ được - Ảnh 6.

Những dãy trọ lụp xụp, tồi tàn trở thành nỗi sợ với những người thuê trọ ngày nắng nóng.

"Những căn nhà chẳng khác nào cái hầm, nóng không thể chịu nổi, chúng tôi đã ở đây lâu nên cũng phải học cách chấp nhận. Ai cũng muốn ở một nơi thoáng mát, sạch sẽ nhưng vì điều kiện nên phải gắng chịu vậy", anh Hồng chia sẻ.

Theo Ngọc Thắng - Bá Cường

Trí thức trẻ

Trở lên trên